banner tạm

Cập nhật lúc : 2:57 PM, 14/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Di sản Thanh niên xung phong

“Chân đồng, vai sắt, mắt ngựa, bụng thần tiên”, đó là tên gọi hết sức thân thương được chính những chiến sĩ bộ đội dành tặng TNXP - lực lượng tham gia 80% công việc liên quan đến ngành Giao thông vận tải.
Di sản Thanh niên xung phong
Ảnh minh họa.
 
Nhờ có đôi “chân đồng, vai sắt”, các TNXP có thể khiêng thương binh, tải đạn, tải lương thực, thuốc men, khi vượt núi cao, khi lội vực sâu, băng qua đêm tối, qua gió mưa và bom đạn. Cũng phải có “bụng thần tiên”, các chàng trai, cô gái tuổi xuân phơi phới mới vượt qua được tình cảnh ăn uống kham khổ, thiếu thốn, lắm khi đói cơm nhạt muối, để lao vào lửa đạn cứu người, cứu hàng, để đứng giữa đèo làm cọc tiêu sống cho xe qua, để ngồi hàng giờ tìm cách tháo, gỡ những quả bom có thể phát nổ bất cứ lúc nào! Họ chính là di sản quý báu của không chỉ ngành GTVT.

Trở về địa phương khi những tháng năm tuổi xuân đẹp đẽ nhất đã được gửi lại chiến trường, những chàng trai, cô gái ấy lặng lẽ lao động, học tập, tự chăm lo cuộc sống, chăm lo gia đình và tiếp tục đóng góp cho xã hội. Mang trong mình thương tật, đau yếu, nhiều người rơi vào hoàn cảnh sống khó khăn, đặc biệt là những cựu nữ TNXP cô đơn, không nơi nương tựa, không có cơ hội làm vợ, làm mẹ. Song, cho đến 24 năm sau chiến tranh, họ mới lần đầu được quan tâm, chăm sóc bằng chính sách trợ cấp.

Các chính sách đã và đang được điều chỉnh để đảm bảo tất cả TNXP đều được hưởng chế độ đãi ngộ một cách công bằng, bình đẳng. Nhưng kể cả như thế, những mất mát, thiệt thòi của các cựu TNXP cũng khó lòng bù đắp nổi!

Di sản Thanh niên xung phong
Ảnh minh họa.

Bởi vậy, bên cạnh trách nhiệm của Nhà nước là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân. Thời gian qua, đã có nhiều tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thực hiện trách nhiệm này với  hàng nghìn nhà tình nghĩa, hàng nghìn sổ tiết kiệm, nhận chăm sóc đến hết đời hàng trăm cựu nữ TNXP cô đơn, không nơi nương tựa… Tất cả những việc làm đó giúp cho cựu TNXP vơi bớt một phần khó khăn, để công lao của họ không bị rơi vào quên lãng.

Hàng loạt các hoạt động hướng tới ngày thành lập Lực lượng TNXP diễn ra đúng vào những ngày biển Đông đang dậy sóng. Lòng yêu nước, tinh thần quyết tử cho Tổ quốc của những chàng trai, cô gái từng khoác áo TNXP lại trở nên sục sôi. Các cựu TNXP mới đây đã kêu gọi các hội viên và thế hệ trẻ hôm nay, noi gương những thế hệ cha ông, tham gia lực lượng TNXP bám biển nhằm góp phần khẳng định chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc!

Tri ân những thế hệ đi trước của ngành GTVT, tiêu biểu là lực lượng TNXP vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của những người trẻ ngành GTVT, của chúng ta hôm nay. Sự tri ân không chỉ dừng ở việc thăm hỏi, quyên góp, ủng hộ bằng vật chất, mà hơn thế, như Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, là phải nỗ lực đóng góp cho mục tiêu hiện đại hóa hệ thống hạ tầng cơ sở mà ngành GTVT được giao trọng trách - bằng tinh thần, bằng hành động theo gương của những TNXP ngày ấy. Những TNXP đã mở đường, nối thông huyết mạch ra tiền tuyến. Chúng ta hôm nay phải tiếp tục mở đường, xây cầu, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, để thông huyết mạch giao thông trên khắp mọi vùng, miền của Tổ quốc và trong mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống, xã hội.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản