banner tạm

Cập nhật lúc : 4:13 PM, 30/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

'Đi xe buýt có wifi, tôi sợ bị móc túi laptop’

“Khách đi xe buýt lo bị móc túi, trấn lột vì tình trạng chen chúc, phải đứng suốt  thì  lấy chỗ đâu mà ngồi online? Các bạn cứ thử bỏ laptop, iPhone, iPad ra xài trên xe đi, coi chừng chưa xuống xe đã bị người khác “mượn không hỏi” mất tiêu rồi!”.
Xe buýt hiện vẫn chưa thực sự trở thành phương tiện đi lại phổ biến của người dân, thậm chí nhiều người vẫn còn ngán và xem xe buýt là "hung thần". Vì vậy, nhằm tăng tính hấp dẫn cho xe buýt, thu hút thêm nhiều người sử dụng loại phương tiện này, sắp tới Tp.HCM sẽ thí điểm lắp đặt mạng Wifi (Internet không dây) trên các tuyến xe buýt.

Theo đó, Liên hiệp HTX Vận tải Tp.HCM sẽ hợp tác với một số công ty truyền thông để cung cấp thiết bị thu phát wifi. Đổi lại doanh nghiệp có thể khai thác một số dịch vụ quảng cáo bên trong xe buýt.

Đây được xem là một nỗ lực mới của ngành giao thông thành phố, tuy nhiên đề xuất này lại đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng. 

Vấn nạn móc túi trên xe buýt là đáng lo nhất

Cộng đồng cho rằng lắp wifi trên xe buýt đồng nghĩa với việc khuyến khích người đi xe buýt sử dụng các thiết bị công nghệ cao, đắt tiền như laptop, smartphone… Nhưng vấn nạn móc túi, cướp giật trên xe buýt hiện nay vẫn đang còn, khiến nhiều người lo ngại dự án trên khó có thể thu hút được người dân.

Bạn đọc có nickname Abc chia sẻ: “Đề án hay, nhưng rất khó để thu hút được người dân. Khách đi xe buýt luôn nơm nớp lo sợ bị móc túi, trấn lột vì tình trạng chen chúc, phải đứng suốt thì lấy chỗ đâu mà ngồi online? Các bạn cứ thử bỏ laptop, iPhone, iPad ra xài trên xe đi, coi chừng chưa xuống xe đã bị người khác "mượn không hỏi" mất tiêu rồi!”.

Nickname ThangBom nói: “Đi xe buýt mà tập trung check mail, lên mạng thì coi chừng về đến nhà chỉ còn có bộ đồ dính trên mình thôi. Mặt khác, những người này vô tình lại trở thành con mồi ngon cho bọn đạo chích nhòm ngó?”.
'Đi xe buýt có wifi, tôi sợ bị móc túi laptop’ - ảnh 1
Dự ắn lắp wifi trên xe buýt cho người dân dùng miễn phí là hay, nhưng cộng đồng cho rằng vẫn khó thu hút được người dân sử dụng.
Dự án hay nhưng không phù hợp với thực tế

Nhiều ý kiến cho rằng hệ thống xe buýt ở nước ta còn nhiều vấn đề cần được cải thiện hơn là chiến lược thu hút này. Mặc dù, đây là dự án hay nhưng để khuyến khích người dân sử dụng xe buýt nhiều hơn thì vấn đề quan trọng là phải biết dân muốn gì, thắc mắc gì để khắc phục và cải thiện cho phù hợp, chứ không phải là lắp wifi trong khi đang còn nhiều vấn đề khiến người dân không hài lòng và không muốn đi xe buýt.

“Những bất tiện hiện nay mà tôi thường gặp khi đi xe buýt là: bỏ trạm, không cho xuống đúng trạm, chờ lâu, thái độ ứng xử thiếu tôn trọng của nhân viên, khi xuống trạm xe không dừng hẳn… Có lần tôi chưa kịp xuống mà xe đã tăng tốc chạy, may tôi còn giữ cửa nếu không thế nào cũng bị xe kéo lê dưới gầm rồi. Nghĩ tới lần đó mà tôi vẫn còn sợ!”, độc giả Shopxinh86 phàn nàn.

Còn bạn đọc Anh Tai Nguyễn góp ý: “Tôi thấy đây là dự án hay, nhưng trước hết thay vì lắp wifi thì nên tập trung cải thiện các tình trạng xấu đang tồn đọng như: cải tiến xe tốt hơn, lắp máy lạnh tốt hơn, thái độ của tài xế và nhân viên tốt hơn, an ninh cho hành khách tốt hơn... Những điều đó thiết thực hơn cho việc thu hút khách đi xe buýt”. 

“Vấn đề quan trọng nhất là văn hóa ứng xử của nhân viên soát vé và tài xế đối với hành khách đi xe buýt. Đó mới là lý do chính khiến người dân ngại đi xe buýt chứ không phải xe buýt không có wifi. Nếu cần wifi thì ở nhà, ra quán cà phê mà lướt chứ cần gì phải ngồi xe buýt?”, độc giả Giang Còi góp ý.

Độc giả NTN, với 10 năm đi làm bằng xe buýt, chia sẻ: “Để thu hút người đi xe buýt thì các nhà quản lý cần phải tăng thêm chuyến vào giờ cao điểm sáng và chiều để những người đi làm muốn đi xe buýt hơn, không phải mệt mỏi vì chen lấn trong những giờ quan trọng của ngày như vậy. Mặt khác, cần tăng cường duy trì vệ sinh xe buýt vì hầu hết xe hiện nay không sạch, thường có mùi hôi”.

“Ngoài ra, phải yêu cầu tất cả các xe mở máy lạnh hợp lý. Nhiều xe tiết kiệm xăng dầu nên mở máy lạnh rất yếu gây cảm giác thật khó chịu. Bên cạnh đó cũng cần tăng cường đào tạo để nâng cao phong cách phục vụ của nhân viên. Rất nhiều tài xế và tiếp viên la mắng khách, yêu cầu khách lên xuống nhanh, nói chuyện điện thoại khi lái xe, nói chuyện ồn ào trên xe và chạy xe rất ẩu. Tôi nghĩ trước hết cần làm tốt được điều đó đã, rồi lắp wifi thì khách càng thêm hài lòng”.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản