banner tạm

Cập nhật lúc : 10:10 AM, 10/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Điền vào chỗ trống”: não rỗng?

Đó là câu cửa miệng của nhiều lái xe tại Việt Nam khi nói đến hành động nguy hiểm của người tham gia giao thông.
“Điền vào chỗ trống”: não rỗng? - ảnh 1
Bám đuôi xe khác sẽ không thể xử lý kịp khi xe trước phanh gấp 

Cứ mỗi dịp cuối tuần, vấn đề tai nạn giao thông trên những xa lộ dẫn vào các thành phố lại trở thành vấn đề nóng bỏng trên các diễn đàn. Giữ “khoảng cách an toàn 3 giây” là lời khuyên “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, nhưng không phải ai cũng có đủ ý thức để thực hiện và hậu quả là những vụ tai nạn kiểu “dồn toa” vẫn liên tục diễn ra, gây thiệt hại nặng nề cho hàng loạt xe.

Quan sát giao thông ở nhiều tuyến đường Việt Nam cho thấy trong khi nhiều lái xe rất tuân thủ luật giao thông và có ý thức cao thì cũng xuất hiện không ít những người thiếu suy nghĩ và luôn tự đẩy mình vào tình thế nguy hiểm cho chính bản thân họ và cho những người xung quanh. Trong bài viết kỳ này, chúng tôi nói riêng về hành vi “điền vào chỗ trống” – kiểu bon chen dường như đã trở thành thói quen không chỉ của nhiều người Việt Nam ngồi trên xe hai bánh, xe thô sơ, mà cả những người ngồi sau vô-lăng của những chiếc xe sang trọng.

Thói quen “điền vào chỗ trống” khi đi trên xa lộ có thể được chia thành 2 dạng chủ yếu: thứ nhất là liên tục bám rất sát đuôi xe khác, bật xi-nhan trái rồi nháy pha loạn xạ và còi inh ỏi trong khi xe đi trước có thể chưa đủ điều kiện an toàn để nhường đường, và dạng thứ hai là vượt (thậm chí vượt phải khi bên trái có dải phân cách cứng) rồi chui vào giữa hai xe khác đang giữ khoảng cách an toàn.

Dù là bám sát hay bất ngờ chui vào giữa hai xe khác thì đều khiến cho tất cả các xe xung quanh rơi vào tình trạng nguy hiểm, bởi nếu chỉ một tình huống bất ngờ xảy ra khiến xe đi đầu phanh gấp thì tai nạn liên hoàn là điều khó tránh khỏi. Trong một số vụ tai nạn liên hoàn nghiêm trọng xảy ra gần đây, mấu chốt nguyên nhân còn do một xe vượt ẩu gặp xe ngược chiều lao tới nên vội vàng hoảng loạn chen vào dòng xe đang bon bon cùng chiều và gây ra va chạm.

Khi tham gia giao thông trong thành phố, thói quen “điền vào chỗ trống” thể hiện ở cảnh cố gắng lách và bon chen khi dừng đèn đỏ, chui vào bất cứ các khe hở nào phía trước, dừng chặn đầu xe khác, gây nên tình trạng lộn xộn. Một trong những hành vi có thể được coi là “rỗng não” khác là chen lấn sang làn đối diện (đặc biệt là khi dừng đèn đỏ hoặc khi chờ tàu đi qua), gây ách tắc cho cả hai chiều, nghiễm nhiên gây ách tắc cho chính bản thân mình.

“Điền vào chỗ trống” còn thể hiện ở một số tình huống nguy hiểm khác, chẳng hạn như chặn đầu/chặn đuôi hoặc chen vào cạnh sườn một xe khác đang quay đầu. Khi quay xe trên đường phố đông đúc, người ngồi sau vô-lăng không chỉ phải quan sát kỹ rất nhiều hướng, mà còn có thể bị lúng túng do có quá nhiều chướng ngại vật xung quanh.

Việc chen sát vào đầu/đuôi hay sườn xe đang quay đầu có thể gây ra va chạm nếu chướng ngại vật ở góc khuất, hoặc lái xe đang quay đầu đó không thể quan sát hết hay lúng túng nhầm chân phanh thành chân ga, hoặc tình huống khó lường là bị đuôi xe đang quay đầu vẩy ngang.

Lời kết

 

Cho dù là dạng nào trong tất cả các dạng kể trên hoặc chưa kể ra ở đây thì hành vi “điền vào chỗ trống” luôn là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết, và nhiều tình huống còn thể hiện sự thiếu tôn trọng và vô trách nhiệm (với cộng đồng và với chính bản thân mình).

Theo autocarvietnam.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản