banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 25/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Điều trị ung thư ở Việt Nam: Chất lượng ngoại, giá nội

Nhiều bệnh nhân ung thư, nhất là bệnh nhân có điều kiện kinh tế thường ra nước ngoài để điều trị với mong muốn được tiếp cận những công nghệ, phác đồ điều trị tiên tiến nhất. Nhưng hiện nay, một số bệnh viện lớn trong nước cũng đã có những công nghệ chẩn đoán, điều trị ung thư chất lượng cao tương đương các nước tiên tiến trên thế giới, mà chi phí lại thấp hơn nhiều lần.
Hiện nước ta đang có kế hoạch mua robot phẫu thuật của Mỹ có giá khoảng 100 tỷ đồng. Robot này hiện đại tới mức có thể điều trị từ xa, chẳng hạn bệnh nhân ở Việt Nam còn phẫu thuật viên ở Mỹ điều khiển robot. Mỗi cánh tay con robot này có giá 10.000 USD dùng được 10 lần mà mỗi lần phẫu thuật cần dùng tới 10 cánh tay. Tuy giá thành đắt đỏ nhưng nó rất cần thiết trong việc đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ để y, bác sĩ nâng cao tay nghề”. PGS, TS Phạm Duy Hiển - Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K
Bác sỹ ở Bệnh viện Bạch Mai đánh dấu vị trí mô phỏng đối với một bệnh nhân ung thư phổi di căn lên não trước khi đưa vào máy kiểm tra ung thư PET/CT
Phẫu thuật không dao kéo

Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư phổi ở nam khoảng 29,6/100.000 người, đứng hàng thứ 2 trong ung thư ở nam giới (sau ung thư gan) và là một trong bốn loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới (với tỷ lệ mắc 7,3/100.000 dân). Theo PGS,TS Mai Trọng Khoa - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đặc điểm của ung thư phổi giai đoạn tiến triển là thường di căn vào não, xương, tuyến thượng thận… “Khoảng 60-70% các trường hợp ung thư di căn não là từ ung thư phổi. Trước đây, điều trị ung thư phổi di căn não gặp nhiều khó khăn do phần lớn các thuốc hóa chất không hoặc ít qua được hàng rào máu não. Di căn não là một trong những yếu tố tiên lượng xấu của ung thư phổi. Nếu bệnh nhân chỉ được chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng đơn thuần bằng các thuốc chống phù não, chống co giật… mà không được điều trị đặc hiệu thì thời gian sống thêm trung bình chỉ là 1-2 tháng. Phẫu thuật mở chỉ định rất hạn chế cho các trường hợp ung thư phổi di căn não bởi thường gây ra nhiều biến chứng và thời gian nằm viện dài”, PGS,TS Mai Trọng Khoa cho biết.
 
"Hiện nước ta đang có kế hoạch mua robot phẫu thuật của Mỹ có giá khoảng 100 tỷ đồng. Robot này hiện đại tới mức có thể điều trị từ xa, chẳng hạn bệnh nhân ở Việt Nam còn phẫu thuật viên ở Mỹ điều khiển robot. Mỗi cánh tay con robot này có giá 10.000 USD dùng được 10 lần mà mỗi lần phẫu thuật cần dùng tới 10 cánh tay. Tuy giá thành đắt đỏ nhưng nó rất cần thiết trong việc đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ để y, bác sĩ nâng cao tay nghề”.
PGS, TS Phạm Duy Hiển
Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K

 

Gần đây, kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma được sử dụng nhiều cho quá trình điều trị di căn não do ung thư phổi. Tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay được ứng dụng đồng thời với hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính (linac). Dao gamma là phương tiện phẫu thuật không phải dùng dao kéo thông thường mà bằng bức xạ gamma rất mảnh, có năng lượng cao, định vị ba chiều. Chỉ bằng một lần phẫu thuật trong điều kiện gây tê cục bộ, công nghệ này xác định chính xác và điều trị các khối u nằm sâu trong não hoặc các khối dị dạng động tĩnh mạch có đường kính nhỏ hơn 5cm. Nghiên cứu của PGS,TS Mai Trọng Khoa và cộng sự trên 60 bệnh nhân ung thư phổi di căn não được xạ phẫu dao gamma quay cho thấy, bệnh lý được cải thiện tới 55% sau tháng đầu tiên điều trị và nâng lên hơn 63% sau 9 tháng. 
 
Chất lượng tương đương nước ngoài

Theo PGS, TS Mai Trọng Khoa, cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương hiện chỉ có duy nhất Bệnh viện Bạch Mai sở hữu công nghệ dao gamma quay. Từ  khi áp dụng phương pháp điều trị này cho đến nay, đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi di căn não, xương được điều trị thành công bằng các kỹ thuật này. “Trước khi đưa các thiết bị này vào hoạt động, chúng tôi đã chuẩn bị một đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên đi đào tạo tại nước ngoài. Nếu như ở Mỹ, chi phí điều trị bằng dao gamma quay từ 15.000 – 25.000 USD (300 - 500 triệu đồng) thì ở Bệnh viện Bạch Mai chỉ hết khoảng 45 triệu đồng. Dịch vụ này được bảo hiểm y tế đồng chi trả nên những người có mức thu nhập trung bình cũng có thể tiếp cận được công nghệ dao gamma quay để chữa trị”, PGS,TS Mai Trọng Khoa nói.

Xạ phẫu bằng dao gamma quay là công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay để điều trị bệnh ung thư phổi di căn lên não, xương và điều trị u tuyến yên, u nguyên bào mạch máu não, u tế bào mầm vùng tuyến tùng, u tế bào hình sao, đau dây thần kinh số V... Bên cạnh đó, công nghệ PET/CT trong chẩn đoán và lập kế hoạch xạ phẫu ung thư phổi di căn lên não, xạ trị điều biến liều (IMRT) trong điều trị bệnh ung thư trực tràng, ung thư vòm mũi họng... cũng đang được áp dụng tại một số bệnh viện ở nước ta. Theo PGS,TS Phạm Duy Hiển, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K, hiện nay, điều trị ung thư bằng công nghệ cao ở nước ta đang cập nhật kịp thời với các nước tiên tiến trên thế giới. “Việc chẩn đoán giai đoạn ung thư ở nước ta ngày càng sát với thực tế hơn. Hiện chúng ta có tất cả các phác đồ điều trị theo phương pháp hóa trị trên thế giới, chi phí rẻ hơn rất nhiều so với công nghệ chẩn đoán, điều trị tương đương ở nước ngoài” - ông Hiển nói. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản