banner tạm

Cập nhật lúc : 9:45 AM, 14/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đoàn xe cứu trợ của Nga mắc kẹt trên đường tới Ukraine

Gần 300 chiếc xe tải mang theo hàng cứu trợ của Nga đã phải dừng lại tại một thành phố miền Trung nước này, cách biên giới Ukraine khoảng 300km khi giới chức Kiev và Mátxcơva vẫn còn những hoài nghi về mục đích của đoàn xe cứu trợ.

Theo hãng tin AP, hàng trăm xe tải chở hàng cứu trợ của Nga, dự kiến được chuyển tới khu vực phía Đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát, đã phải lưu lại thành phố Voronezh, tại một căn cứu quân sự.

 

Đoàn xe cứu trợ của Nga chưa thể vào miền Đông Ukraine
Đoàn xe cứu trợ của Nga chưa thể vào miền Đông Ukraine

 

 

Ukraine và Nga ban đầu đã thống nhất sơ bộ về việc hàng cứu trợ sẽ được chuyển tới một cửa khẩu do lực lượng chính phủ Ukraine kiểm soát tại tỉnh Kharkiv. Dù vậy cho đến ngày thứ Tư, vẫn chưa rõ liệu đoàn xe có đi theo tuyến đường này hay không.

 

Một điểm mấu chốt mà chính quyền Ukraine đang yêu cầu đó là toàn bộ hàng cứu trợ phải được tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế kiểm nghiệm. Theo các quan chức tại Kiev, lô hàng cứu trợ có thể được dỡ xuống tại biên giới để chất lên các xe do tổ chức Chữ thập đỏ thuê.

 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, cho dù ý tưởng về việc bốc dỡ hàng đã được thảo luận, nó đã bị bác bỏ vì lý do chi phí.

 

Ước tính, Nga đang dự định chuyển khoảng 2000 tấn hàng cứu trợ, bao gồm nhiều loại hàng hóa thiết yếu, từ thực phẩm cho trẻ em tới máy phát điện lưu động cho người dân tại vùng Luhansk, nơi chứng kiến những cuộc đụng độ dữ dội nhất giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai.

 

Thủ phủ của Luhansk đã trong tình trạng mất điện suốt 11 ngày, và hiện chỉ còn những hàng hóa thiết yếu nhất, giới chức địa phương xác nhận.

 

Phía Ukraine lo ngại rằng Nga có thể sử dụng đoàn xe làm cái cơ cho một hành động quân sự tại Ukraine.

 

Người dân vùng chiến sự đang sống trong điều kiện vô cùng khó khăn
Người dân vùng chiến sự đang sống trong điều kiện vô cùng khó khăn

 

 

“Sự khiêu khích bằng một hành động hiếu chiến có tính giễu cợt là không được phép trên lãnh thổ của chúng ta”, Bộ trưởng nội vụ Ukraine Arsen Avakov khẳng định trên trang Facebook.

 

Còn thủ tướng Arseny Yatsenyuk hôm nay (13/8) đã miêu tả động thái của Nga là “chủ nghĩa giễu cợt không biên giới”.

 

“Đầu tiên họ chuyển vào xe tăng, xe phóng tên lửa liên hoàn Grad, những kẻ khủng bố và kẻ cướp…còn giờ thì họ lại mang tới đường và muối”, ông Yatsenyuk viết.

 

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, ước tính ít nhất 2086 người đã thiệt mạng kể từ giữa tháng 4, khi Ukraine điều quân đội trấn áp lực lượng ly khai tại các vùng Donetsk và Luhansk.

 

Các cuộc giao tranh đã làm gần 300.000 người Ukraine rời bỏ nhà cửa, trong đó nhiều người chạy sang Nga lánh nạn.

Theo BBC, AP

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản