banner tạm

Cập nhật lúc : 8:24 AM, 10/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Doanh nghiệp “khóc ròng” vì bị phạt tải trọng

Ngày 8/7, ông Phạm Huy Liệu - Giám đốc Công ty TNHH MTV Huy Liệu (Bạc Liêu) đã đến Văn phòng đại diện Báo Giao thông tại TP HCM phản ánh việc 4 chiếc xe của ông bị CSGT xử phạt do có sự khác nhau giữa các thông số trên giấy đăng ký xe và sổ đăng kiểm. 
Kỹ thuật viên Chi cục Đăng kiểm Bạc Liêu kiểm tra gầm xe tải (Ảnh minh họa)Ảnh: T.H
Kỹ thuật viên Chi cục Đăng kiểm Bạc Liêu kiểm tra gầm xe tải
Phạt thế này chỉ còn nước phá sản

Theo ông Liệu, năm 2007 ông có mua chiếc xe ô tô (không thùng) hiệu DEAWOO và được Cục Đăng kiểm VN cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu. Xe có trọng lượng toàn bộ là 35.100kg, trong đó trọng lượng toàn xe cho phép tham gia giao thông là 34.000kg (trọng tải cho phép chở hàng là 21.400kg). 

Sau đó ông tiến hành cải tạo xe trên thành xe ô tô đông lạnh để phục vụ cho mục đích kinh doanh chuyên dùng. Đến ngày 8/4/2008, Sở GTVT TP HCM cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo, trong đó quy định trọng lượng toàn bộ xe cho phép tham gia giao thông là 34.000kg (trọng lượng hàng hóa là 20.400kg). Xe được cấp BKS 94L-7559. Từ thời điểm đó đến đầu tháng 5/2014 xe của ông đã qua nhiều lần kiểm định và đều được công bố tải trọng cho phép tham gia giao thông là 34.000kg.

Tuy nhiên, ngày 13/5/2014 khi ông đem xe BKS 94L-7579 đến Chi cục Đăng kiểm Bạc Liêu kiểm định lại được công bố trọng lượng toàn bộ cho phép xe BKS 94L-7579 tham gia giao thông chỉ còn 30.000kg, trong đó trọng tải cho phép chở hàng chỉ còn 16.400kg.

Không đồng tình với cách giải thích của Chi cục Đăng kiểm Bạc Liêu, ông Liệu đã làm đơn kiến nghị đến Cục Đăng kiểm VN đề nghị giải thích rõ vì sao xe của ông lại bị hạ tải trọng tới 4.000kg. Trong thời gian này, ông Liệu vẫn sử dụng xe BKS 94L-7579 để vận chuyển hàng hóa.

Trong khi thắc mắc của ông Liệu chưa được giải thích rõ thì ngày 7/7/2014, khi đang vận chuyển hàng hóa ở Cà Mau xe của ông đã bị lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt 4 triệu đồng với lý do: “Không làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi đã được cải tạo”. 

“Xe của tôi đâu có cải tạo gì. Đăng kiểm tự hạ tải trọng xe của tôi xuống nên các thông số trên giấy chứng nhận đăng kiểm khác với giấy đăng ký xe. Phạt thế này thì DN làm sao sống nổi”, ông Liệu bức xúc.
 
Ông Phạm Huy Liệu ngao ngán: “Tiền thì chúng tôi đã nộp kho bạc, giờ biết đòi ai…”.
Ông Phạm Huy Liệu ngao ngán: “Tiền thì chúng tôi đã nộp kho bạc, giờ biết đòi ai…”.
Phải trả tiền lại cho doanh nghiệp

Ông Liệu cho biết, trong thời gian qua DN của ông có 4 xe đều bị CSGT lập biên bản xử phạt với lỗi tương tự ở Hậu Giang, Cần Thơ. “Cứ 6 tháng chúng tôi đưa xe đi đăng kiểm một lần. Chẳng lẽ mỗi khi có thông số đăng kiểm thay đổi thì đều phải làm lại giấy đăng ký xe”, ông Liệu bức xúc.

Trả lời về vấn đề này, ông Ngô Hồng Hệ - Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (VAR) Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam và Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (C67) đã có văn bản yêu cầu CSGT các địa phương không xử phạt các trường hợp giấy đăng ký và đăng kiểm không giống nhau. “Nếu phạt sai phải trả lại tiền”, ông Hệ khẳng định. Ông Hệ cũng cho biết, đã có trường hợp CSGT một địa phương xử phạt sai bị C67 nhắc nhở.

Cụ thể, ngày 15/5/2014 CSGT Công an tỉnh Tiền Giang đã lập biên bản xử phạt đối với tài xế điều khiển xe BKS 69C-011.53 về lỗi “không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe khi xe đã được cải tạo”. Ngày 27/5, C67 đã có công văn chỉ rõ xe ô tô BKS 69C-011.53 có Giấy chứng nhận kiểm định ghi trọng tải cho phép tham gia giao thông là 17.470kg; Giấy đăng ký xe ghi tải trọng thiết kế là 17.900kg là đúng quy định. “Xe này không cải tạo, nhưng cơ quan đăng kiểm đã trừ trọng tải vượt quá sức chịu tải của cầu, đường và trọng lượng của hai người được phép chở”.

Trong khi đó, chiều 9/7, trả lời Báo Giao thông, ông Hoàng Văn Nhớ - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Cà Mau khẳng định: Chưa hề nắm thông tin và biết có văn bản của Cục CSGT (C67) hướng dẫn không xử phạt với những trường hợp ô tô có giấy đăng ký và đăng kiểm khác nhau như trên. “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại”, ông Nhớ nói.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản