banner tạm

Cập nhật lúc : 4:13 PM, 19/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đưa đón học sinh bằng ô tô, dịch vụ hữu ích ở một xã miền núi

Trong những ngày đầu xe lăn bánh, anh Minh cho biết chỉ có 15 học sinh đăng ký mua vé đi cả tháng, nhưng chỉ sau 1 tuần, số ghế trên xe đã trên 20.
Biết được nhu cầu nhiều phụ huynh học sinh ở xã miền núi Sơn Thành (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) mong muốn cho con, em đi học bằng phương tiện ô tô tại một ngôi trường THPT cách xã trên 10 km, anh Nguyễn Văn Minh (28 tuổi) ở thôn Sơn Thọ, xã Sơn Thành Tây đã quyết định vay vốn ngân hàng mua lại một chiếc ô tô chở khách, loại 25 ghế ngồi để chuyên làm dịch vụ đưa đón học sinh. 
Bắt đầu 5g15 sáng, anh Minh nổ máy xe, chạy vòng đến các điểm đón học sinh trên địa bàn 2 xã Sơn Thành Tây và Sơn Thành Đông rồi thẳng tiến đến trường THPT Phạm văn Đồng đúng vào lúc 6h30. Chờ đến giờ tan trường lúc 11g10, xe của anh lại đón học sinh chở trả về nhà. Rồi xe lại quay đầu, tiếp tục hành trình đón chở học sinh học buổi chiều đảm bảo có mặt tại trường vào lúc 12g30 và đến 17g15, xe lại bon bon đưa học sinh về nhà.
Đưa đón học sinh bằng ô tô, dịch vụ hữu ích ở một xã miền núi - ảnh 1
Học sinh đang lên xe anh Minh - Ảnh: Hòa Bình
Trong những ngày đầu xe lăn bánh, anh Minh cho biết chỉ có 15 học sinh đăng ký mua vé đi cả tháng, nhưng chỉ sau gần 1 tuần, số ghế trên xe đã trên 20. Cũng trong những ngày đầu, số hành khách “đi ké” trung bình mỗi chuyến cũng không dưới 5 học sinh. Trong số này, có học sinh nghèo được anh Minh cho “đi nhờ” và có cả những hành khách “bất đắc dĩ” sắp bị trễ giờ học vì đợi xe buýt, cũng được anh Minh kêu lên xe, chở miễn phí. 
Anh Minh cho biết dù rất ngán cảnh phải đậu xe nằm chờ hồi trống tan trường để chở học sinh về, vì mỗi buổi như thế phải đợi ròng rã hơn 4 giờ liền. Nhưng không vì thế mà anh chểnh mảng giờ giấc. “Kể cả những khi có mối chở khách trong lúc chờ đợi học sinh, nhưng tôi cũng phải từ chối, vì việc chạy bên ngoài không dự tính chính xác giờ giấc, dễ bị “cháy” thời khóa biểu các em học sinh”, anh Minh nói.
Đa số ý kiến của phụ huynh học sinh cho rằng mỗi tháng chi 300.000 đồng để đi xe dịch vụ này là khoản chi phí không nhỏ đối với người dân miền núi Sơn Thành, nhưng đổi lại là sự đảm bảo sức khỏe và đặc biệt là đảm bảo an toàn giao thông cho con em họ. Ông Nguyễn Minh Hoàng, ở thôn Sơn Thọ, xã Sơn Thành Tây, có con đi học bằng xe dịch vụ này cho biết: “Tôi tính, nếu mua một chiếc xe đạp điện cũng tốn gần 10 triệu đồng, chưa kể hàng năm phải sửa chữa hư hỏng. Còn nếu mua vé đi xe dịch vụ đưa đón học sinh suốt cả 3 năm học, chi phí chưa tới 9 triệu đồng (so vẫn rẻ hơn đi xe buýt), trong khi sự an toàn giao thông khi đi xe dịch vụ đưa đón thì hơn hẳn các loại phương tiện giao thông khác”. 
Còn học sinh thì cho rằng nếu không có dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô, thì nhiều học sinh đành chọn giải pháp đi xe đạp vượt hơn 20 cây số mỗi ngày để đến trường và về nhà. “Dịch vụ này ra đời rất thuận lợi cho việc đi lại học tập cho chúng em. Chỉ cần mua vé tháng thì bọn em có thể đi học cả hai buổi sáng, chiều, trong khi giờ giấc được đảm bảo”, em Hoàng Văn Minh, học sinh lớp 12B, trường THPT Phạm Văn Đồng Minh nói.
Theo hoạch toán của anh Minh, nếu tần suất sử dụng ghế không đảm bảo 100%, nhà xe rất dễ bị thua lỗ khi dinh doanh loại dịch vụ này. Vì tính cả lượt đi và lượt về, mỗi ngày xe phải lăn bánh khoảng 80km, tiêu tốn khoảng 400.000 đồng chi phí, bao gồm tiền dầu, tiền công tài xế.... 
Thời gian đầu chỉ một mình anh Minh làm dịch vụ này, nhưng đến nay đã có thêm một đầu xe của một doanh nghiệp khác cũng đăng ký hoạt động dịch vụ này, do có thêm phụ huynh thấy việc cho con đi học bằng xe dịch vụ đưa đón khá đảm bảo an toàn giao thông và giờ giấc học hành của con em mình, nên đăng ký thêm khá đông.
Ông Châu Lợt, Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Văn Đồng cho biết: “Nhà trường rất mừng vì có một số doanh nghiệp vận tải đã mạnh dạn đầu tư dịch vụ đưa đón học sinh của trường. Có dịch vụ này, nhiều học sinh nhà ở xa đỡ phải vất vả đi lại, đảm bảo được sức khỏe để học tập và đảm bảo sự an toàn giao thông cho học sinh”.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản