banner tạm

Cập nhật lúc : 9:30 AM, 18/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dubai cấm người nghèo mua xe hơi để giảm ùn tắc

Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế mang tới cho Dubai một bộ mặt hiện đại đẳng cấp với tòa nhà cao nhất thế giới hay những khách sạn 7 sao xa xỉ. Đường phố Dubai tràn ngập siêu xe, xe sang, thậm chí cảnh sát nước này cũng sử dụng những siêu xe giá từ vài trăm ngàn tới triệu đô để… đi tuần.

Nhưng, nó mới chỉ là bề nổi, sự giàu có nhanh chóng của Dubai khiến cho khoảng cách giàu nghèo càng gia tăng rõ rệt. Và cũng như những thành phố mới nổi khác, Dubai cũng phải đối mặt với vấn đề tắc nghẽn giao thông do xe hơi mọc lên như nấm sau mưa.

Các quan chức Dubai hiện đang muốn giảm thiểu vấn đề này bằng việc xem xét đạo luật cấm người nghèo sở hữu xe hơi. Ông Hussain Lootah, đại diện thành phố Dubai từng phát biểu trong một diễn đàn doanh nghiệp tổ chức tại Đức rằng các tiểu vương quốc có thể hạn chế xe hơi dựa trên thu nhập, quy định này sẽ hạn chế quyền sở hữu xe hơi với những cá nhân có mức thu nhập hàng tháng dưới quyền cho phép.

Người nghèo tại Dubai sẽ khó khăn hơn để sở hữu xe hơi trong thành phố xa hoa này
Người nghèo tại Dubai sẽ khó khăn hơn để sở hữu xe hơi trong thành phố xa hoa này

Ngay cả khi bộ luật trên không được thông qua chính quyền Dubai vẫn cam kết sẽ giảm tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm bằng những biện pháp như tăng lệ phí đỗ xe, tăng giá nhiên liệu, bảo hiểm để hạn chế số người mua xe hơi mới. Song song với biện pháp giảm thiểu lượng xe mới, Dubai cũng đang nỗ lực cải thiện hệ thống giao thông công cộng với hệ thống xe điện mới được đưa vào thử nghiệm trong tuần này.

Nhìn chung, dù sử dụng biện pháp nào để tránh tình trạng ùn tắc giao thông thì chính quyên Dubai vẫn thể hiện rõ sự thiên vị cho người giàu và hạn chế quyền sở hữu xe hơi của người nghèo bằng những quy định liên quan đến… tiền.
Theo autonet.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản