banner tạm

Cập nhật lúc : 2:15 PM, 12/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đừng để nỗi đau thêm dài

Tai nạn giao thông đã và đang đẩy nhiều gia đình vào cảnh tan nhà nát cửa, mất người thân hoặc trở thành gánh nặng của xã hội. Nước mắt đã rơi và bao mái đầu bạc đã phải tiễn đưa tóc xanh.

GIẢNG ĐƯỜNG DẦN XA

Ngày 10-12-2013, chúng tôi đến căn nhà 77D nằm sâu trong một con hẻm nhỏ ở đường Vũ Bảo, phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn, Bình Định để thăm nạn nhân Nguyễn Lâm Hà (SN 1982). Năm 2004, đang là sinh viên một trường đại học tại TP.Hồ Chí Minh, trong một lần về thăm nhà, chiếc xe khách chở Hà bị lật nhào ở Bình Thuận. Một phút bất cẩn của tài xế đã khiến chủ xe và chàng tân sinh viên bị thương tật suốt đời. Hà phải ở nhà từ đó vì bị chấn thương sọ não và không tự đi lại được.

Chị Nguyễn Thị Mười SN 1967, cô ruột của Hà, kể: “Mẹ mất từ lúc Hà ba tuổi. Khi nó lên năm thì ba lại qua đời. Hai anh em Hà lớn lên trong tình yêu thương của bà con, cô chú và xóm giềng. Người thì cho vài ký gạo, người thì cho ít thịt cá. Cũng may Hà học giỏi, nhưng khi nhập trường học được vài tháng thì gặp nạn”.

Chàng sinh viên ngày nào giờ phải tập tễnh đi từng bước, khó nhọc vịn vào điểm tựa. Bác sĩ cho biết nếu không gắng “luyện”, các cơ của Hà sẽ bị rút, lâu dần sẽ rơi vào cảnh sống thực vật. Cố gắng lắm Hà mới nói được vài từ trong hơi thở khó nhọc: “Em muốn đi học lắm... nhưng bệnh tật thế này”. Do di chứng của tai nạn một tay Hà bị liệt, liên tục bị co giật, hai chân phải lết...

Đừng để nỗi đau thêm dài - ảnh 1
Hà tập đi

Trong căn nhà vỏn vẹn mười mét vuông, mỗi khi đầu óc tỉnh táo Hà lại lấy sách ra đọc. Anh của Hà là Nguyễn Lâm Hiếu làm nhân viên đường sắt phải nuôi cậu em trai tật nguyền, hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn.

BẢN ÁN LƯƠNG TÂM

Cách nhà Hà không xa là nhà của anh P.A.Q (SN 1977, ngụ đường Chu Văn An, phường Lý Thường Kiệt). Đêm 13-5-2009, trên đường đi làm về, anh Q. đã bị Nguyễn Khắc Vũ (SN 1979, ngụ đường Cần Vương, phường Quang Trung) tông vào. Sau khi xảy ra tai nạn, Vũ đã bỏ mặc nạn nhân, bỏ trốn vào Khánh Hòa. Anh Q. phải sống thực vật suốt hai năm và từ trần vào năm 2011.

Trong quá trình làm hồ sơ về Vũ, trung tá Nguyễn Văn Thống - điều tra viên Công an TP.Quy Nhơn (nay là Phó Công an phường Lê Lợi) đã làm nhẹ tội của Vũ. Sau đó, Viện kiểm sát cùng cấp buộc cơ quan điều tra Công an Quy Nhơn điều tra lại. Tại bản án sơ thẩm, thẩm phán Lê Thị Thúy đã cố tình xử lọt tội, cho Vũ hưởng án dưới khung. Vì quá bức xúc, gia đình nạn nhân đã kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Đích thân ông Đặng Công Lý - Chánh án tòa án nhân dân tỉnh - phải ký lệnh bắt tạm giam Vũ để phục vụ công tác xét xử.

Vũ phải nhận bản án ba năm tù giam và thụ án. Mới đây, Vũ đã mãn hạn tù nhưng vẫn cố tình không thi hành bản án dân sự gần 300 triệu đồng mà tòa án tỉnh đã tuyên trước đó, mặc dù Vũ và mẹ có một ngôi nhà khang trang trên đường Cần Vương (phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn).

Hai nạn nhân của tai nạn giao thông thì một mất, một còn nhưng nỗi đau để lại quá lớn. Hậu quả là người thân và nạn nhân đang phải gánh chịu từng ngày.

Mọi sự giúp đỡ cho sinh viên Nguyễn Lâm Hà, xin liên hệ trực tiếp với gia đình của Hà điện thoại 0983523177 (gặp anh Hiếu), địa chỉ 77D Vũ Bảo (TP.Quy Nhơn) hoặc Ban Công tác bạn đọc Báo CATP tài khoản XHTT số: 0071001983085 - Ngân hàng Vietcombank chi nhánh TPHCM.
Theo congan.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản