banner tạm

Cập nhật lúc : 3:15 PM, 06/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đừng thờ ơ với tính mạng con trẻ

Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ từ đủ 6 tuổi trở lên khi tham gia giao thông đã có hiệu lực từ lâu. 

Tại Đà Nẵng, tuy lực lượng CSGT và các ngành chức năng đã ra quân tuyên truyền, nhắc nhở nhưng nhiều phụ huynh (PH) vẫn khá chủ quan, dường như đội MBH là hành động đối phó với lực lượng chức năng. Điều này khiến công tác tuyên truyền ATGT tại các trường học bị phản tác dụng.

Tại một số trường như Tiểu học Lê Thánh Tôn, THCS Trưng Vương, Nguyễn Huệ... chúng tôi bắt gặp hình ảnh một số PH "quên" đội nón bảo hiểm cho trẻ. Anh Nguyễn Văn Nam (P.Hải Châu 1) chia sẻ: "Tôi có con học ở Trường THCS Trưng Vương. Mỗi lần đi đón con tôi thường bắt gặp một số PH chở con không đội MBH. Nhiều PH chủ quan quá, nếu không may xảy ra tai nạn thì người bị ảnh hưởng lớn sẽ là các em nhỏ".

Nhiều người có khá nhiều lý do để "bào chữa" cho việc thờ ơ với việc đội MBH cho con mình như: nhà gần, đội mũ không tốt lại nóng nực, hay đi vội quá quên mang theo... Tôi hỏi một PH đón con ở Trường Mầm non Đức Trí vì sao không đội MBH cho con, anh nói: "Tôi thấy MBH nặng, đội vào sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển trí não của cháu". Chính nhận thức sai lầm này đang trở thành mối đe dọa đến tính mạng của chính con em họ trên đường đi.

Đừng thờ ơ với tính mạng con trẻ - ảnh 1
Chở con đầu trần là hình ảnh bắt gặp khá phổ biến. Nhiều phụ huynh không đội MBH cho trẻ.

Đáng lo thay, việc PH có tâm lý "đối phó" khi không đội MBH cho con cái có xu hướng ảnh hưởng tới suy nghĩ của nhiều học sinh, đây cũng là một nguyên nhân khiến các em rất "lười" đội MBH khi được cha mẹ chở trên xe máy. Em Bùi Xuân Tân (HS Trường THCS Trưng Vương) hồn nhiên: "Em ít khi đội MBH lắm vì vừa nóng, lại vướng víu".

Thành Tín (HS Trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết thêm: "Đội MBH khá rắc rối vì trường em không có chỗ treo nên đem vào trường sợ mất lắm"... Trước những hiểm họa giao thông hiện nay, trẻ em lại là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Nếu trẻ không được bảo vệ đúng cách, hậu quả không thể lường trước được.

Đã có không ít giải pháp được đề xuất nhằm nâng cao tỷ lệ trẻ em đội MBH khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực đó sẽ không thể đem lại hiệu quả nếu nhận thức của các bậc PH không thay đổi. Bởi vậy, nếu thực sự yêu thương con trẻ, các bậc cha mẹ hãy thay đổi suy nghĩ, hành động bắt đầu từ việc nhỏ nhất đó là đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông.
Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản