banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 30/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gần 75% số vụ TNGT do mô tô, xe gắn máy gây ra

Qua phân tích các vụ TNGT xảy ra từ đầu năm đến nay cho thấy, tỷ lệ mô tô, xe gắn máy gây tai nạn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến mức báo động, trong tổng số 301 vụ TNGT thì mô tô, gây ra 211 vụ.
Giới trẻ điều khiển mô-tô ít dùng guơng chiếu hậu
Giới trẻ điều khiển môtô, xe gắn máy ít dùng guơng chiếu hậu

Theo báo cáo Phòng CSGT, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 301 vụ TNGT, làm chết 188 người, bị thương 308 người. So với năm 2012, TNGT giảm 155 vụ (301/456), giảm 32 người chết (188/220) và giảm 43 người bị thương (190/233). Nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn chủ yếu vẫn thuộc về ý thức chủ quan của người tham gia giao thông không chấp hành các quy tắc giao thông như: Đi không đúng phần đường, làn đường quy định, không chú ý quan sát, vượt sai quy định  .

Tuy nhiên theo khảo sát của Phòng CSGT, xe môtô, xe gắn máy không gắn gương chiếu hậu hoặc được gắn những chiếc gương theo kiểu đối phó với lực lượng chức năng là hình ảnh khá phổ biến làm người điều khiển phương tiện thiếu quan sát là một những nguyên nhân quan trọng gây TNGT. Một bộ phận không nhỏ người dân vẫn nghĩ đơn giản rằng gương chiếu hậu làm cho chiếc xe của họ trông cồng kềnh hơn, nặng nề hơn, và ... không hợp thời trang nên đã tháo bỏ gương chiếu hậu mà không nhận thức được rằng việc lái xe không gương thực sự là một ẩn họa TNGT khôn lường.

Hiện có khoảng 50-60% trong tổng số gần 150 xe đang bị tạm giữ tại Kho tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính của Phòng CSGT - Công an tỉnh Quảng Nam không có gương chiếu hậu hoặc chỉ được lắp gương theo kiểu đối phó, thậm chí có xe gương bị vỡ nát chỉ còn trơ lại khung gương.

Khi được hỏi thì không người điều khiển phương tiện nào là không biết xe có gắn gương sẽ giúp họ quan sát phía sau tốt hơn và tránh được những tai nạn không đáng có do các lỗi như: Vượt sai quy định; chuyển hướng không bảo đảm an toàn… Anh Trần Minh Kỳ,  một người dân chia sẻ: “Nếu ai thường xuyên dùng kính chiếu hậu sẽ thấy tác dụng rõ ràng của nó và hành động quay đầu nhìn ra phía sau để qua đường là rất nguy hiểm vì lúc đó không thể quan sát được xe phía đối diện nhất là xe đó cũng băng qua đường và người điều khiển cũng nhìn về phía sau”.

Theo phòng CSGT, năm 2013, trong số 35 vụ do người điều khiển phương tiện tránh, vượt sai quy định; 54 vụ do chuyển hướng không bảo đảm an toàn, 50 vụ do thiếu chú ý quan sát xảy ra  thì rất nhiều vụ xảy ra có nguyên nhân gián tiếp từ việc người điều khiển xe môtô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu.

CSGT xứ lý và giử xe mô-tô gây tai nạn không lắp gương chiếu hậu
CSGT xử lý và gĩư xe máy gây tai nạn không lắp gương chiếu hậu

Đại tá Hoàng Minh Thống, Trưởng phòng CSGT tỉnh Quảng Nam cho biết: Tình trạng phát triển phương tiện xe máy nhanh và ý thức bào con vùng sâu, vùng núi còn thấp về ATGT nên TNGT do mô tô, xe gắn máy đã tăng theo từng năm. Năm 2006 có 150.069 xe được đăng ký và từ đó đến nay nó được phát triển theo 2 giai đoạn. Từ năm 2006 - 2008, trung bình mỗi năm tăng 45.330 xe mô tô, tỉ lệ bình quân tăng 16,3%/năm và bình quân mỗi năm có tới 64.943 mô tô được đăng ký mới. Năm 2013 có tới xấp xỉ 100.000 mô tô đăng ký mới, tăng khoảng 35% mô tô đăng ký mới.

Như vậy cho đến năm 2015 địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 1 triệu mô tô được đăng ký, trong lúc đó cơ sở hạ tầng giao thông vẫn chưa được phát triển đồng bộ, hệ lụy TNGT diễn biến phức tạp. Chính vì lẽ đó, ngay từ những ngày đầu của năm 2014, các ngành chức năng cần có giải pháp căn cơ để phòng ngừa giảm thiểu tai nạn.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản