banner tạm

Cập nhật lúc : 2:22 PM, 04/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gây tai nạn rồi bỏ trốn - Sự vô cảm đáng sợ

Những lý do khiến người gây tai nạn bỏ trốn khỏi hiện trường thường là: sợ bị người nhà nạn nhân và những người xung quanh truy đuổi, hành hung; sợ phải ngồi tù…
“Lưới trời lồng lộng”, nên sớm muộn gì, những người gây ra tai nạn cho người khác đều phải đối mặt và phải chịu mức xử phạt theo quy định của pháp luật. Biết như thế, song nhiều lái xe sau khi gây tai nạn, vẫn bỏ mặc nạn nhân rồi bỏ trốn, không màng đến sự sống chết của đồng loại. Hành vi ấy, không chỉ vi phạm pháp luật, đó còn là vấn đề đạo đức của con người, là sự vô cảm đáng sợ cần xã hội lên án. 
gây tai nạn rồi bỏ trốn_vovgiaothong
Hiện trường vụ TNGT, một người tử vong, tài xế bỏ trốn trong đêm 10/8 tại Quảng Bình
Đã có thời gian, dư luận phẫn nộ, lên án những kẻ ác tâm, đã gây tai nạn còn cố tình cho lùi xe, với ý đồ cán chết người bị nạn, vì nghĩ “thà bồi thường một lần còn hơn phải nuôi báo cô suốt đời”. Những trường hợp gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ấy, không chỉ bị pháp luật trừng trị, mà còn bị người dân lên án, và cao hơn cả là sự lên án của “tòa án lương tâm”, bởi sự vô cảm đáng sợ trước đồng loại. 

Cũng có người gây tai nạn rồi bỏ chính bạn của mình để chạy trốn thoát thân. Mới đây, vào ngày 14/8, một vụ TNGT xảy ra ở Đồng Nai, khi một xe máy do hai thanh niên điều khiển, lao thẳng vào xe tải. Sau tai nạn, một thanh niên bị thương nằm gục tại chỗ, còn người đi cùng không đưa bạn tới bệnh viện mà vội ngồi dậy bỏ chạy thục mạng rồi nhảy lên xe máy của đồng bọn đi phía sau. Người dân sống quanh hiện trường nhanh chóng đưa thanh niên bị thương tới bệnh viện cấp cứu. 

Có không ít tai nạn thương tâm xảy ra trong đêm, tài xế bỏ trốn sau khi va chạm, người qua đường không biết nên nạn nhân chết một cách oan uổng. Chỉ cần tài xế đưa người bị nạn đi cấp cứu kịp thời, thì đã không giết chết một mạng người và gây tang thương cho gia đình người xấu số. Đôi khi, con người không chết vì tai nạn, mà chết vì sự vô cảm tai quái của con người.

Mỗi ngày, đọc báo về tin TNGT diễn ra trên cả nước, độc giả không còn xa lạ khi thấy thông tin “ tài xế bỏ trốn khỏi hiện trường”. Bỏ mặc nạn nhân rồi chạy trốn, dường như là cách giải quyết “an toàn” cho bản thân mà nhiều người chọn lựa sau khi gây ra tai nạn. Pháp luật cần có mức xử phạt riêng dành cho những đối tượng này, có như thế mới răn đe và hạn chế được thói vô cảm của một số người trong xã hội.

Hiện nay, có nhiều người vẫn còn "mù mờ" khi chẳng may thấy TNGT trên đường. Đâu đó vẫn còn những cảnh "nhức mắt" - cả đám đông đứng nhìn người bị nạn, mà không có người sơ cứu hay đưa nạn nhân đi cấp cứu. Vì sợ chẳng may nạn nhân có mệnh hệ nào, mình lại liên lụy; sợ bị phiền toái nếu chẳng may cơ quan chức năng, cơ quan công an gọi để điều tra... Có 101 nỗi sợ hãi khiến người ta trở thành vô cảm trước nỗi bất hạnh của người khác.

Thiết nghĩ, ai cũng cần biết rõ về qui định của pháp luật khi xảy ra TNGT.
gây tai nạn rồi bỏ trốn_vovgiaothong
Khi xảy ra TNGT, người liên quan trực tiếp phải giữ nguyên hiện trường, cấp cứu nạn nhân (Ảnh minh họa)
Pháp luật đã ban hành, khi xảy ra tai nạn giao thông, các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan phải thực hiện theo quy định như sau:

1. Trách nhiệm của cá nhân khi xảy ra tai nạn giao thông

Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

- Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

- Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe doạ đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

- Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

2. Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

- Bảo vệ hiện trường;

- Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn;

- Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất;

- Bảo vệ tài sản của người bị nạn;

- Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

3. Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu. Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc phải thực hiện quy định này.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản