banner tạm

Cập nhật lúc : 2:51 PM, 19/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ghế máy bay “co giãn” theo cơ thể hành khách

Một công ty của Anh đã bắt đầu triển khai kế hoạch điều chỉnh ghế ngồi máy bay. Hành khách có thể lựa chọn và đặt vé phù hợp với hình dáng và kích thước cơ thể của mình.
Kích thước những chỗ ngồi có thể điều chỉnh dễ dàng phù hợp với từng loại đối tượng khách hàng
Kích thước những chỗ ngồi có thể điều chỉnh dễ dàng phù hợp với từng loại đối tượng khách hàng

Loại ghế tiện nghi này được gọi là Morph, được thiết kế bởi công ty London Seymourpowell. Sản phẩm đã thu hút sự chú ý từ các nhà sản xuất máy bay lớn như Boeing và Airbus.

Thông tin chi tiết về kích thước ghế và số liệu và kích thước cơ thể hành khách sẽ được nhân viên nhập vào máy tính và điều chỉnh. Trước khi cất cánh, sẽ có hướng dẫn viên đưa bạn đến tận chỗ ngồi của mình.

Không giống như ghế ngồi truyền thống được thiết kế cho một người sử dụng đệm miếng tách rời, sản phẩm mới này sẽ được thiết kế là một mảnh đệm dài gắn vào khung tựa lưng kéo dài cho cả ba ghế ngồi.

Các khung tựa tay ngăn giữa các ghế có thể di chuyển sang trái hoặc sang phải để tạo độ rộng vừa đủ cho người ngồi. Đây là chi tiết thay đổi quan trọng nhất của chiếc ghế.

Bên cạnh đó, với mỗi ghế, một mảnh đệm vải liền được đặt kéo từ mặt ngồi dọc xuống phía dưới, tạo ra một chiếc ghế võng. Mặt ngồi của ghế có thể điều chỉnh bằng cách nhô cao lên hoặc kéo rộng ra để phù hợp và thoải mái với người sử dụng.

Tiện nghi của loại ghế này chủ yếu dành cho những hành khách có thân hình quá khổ. Thay vì phải mua vé hạng thương gia hoặc mua vé kép, họ sẽ sẵn sàng mua được một vé ngồi ở hạng phổ thông và không còn phải lo lắng về ngồi chật hẹp và không thoải mái.

Ông Jeremy White của công ty Seymourpowell chia sẻ: “Một hãng hàng không đã nói với chúng tôi rằng, nếu họ có hành khách với cơ thể quá khổ thì không còn cách nào khác, hành khách của họ phải mua hai ghế ngồi”.

Những hành khách này có thể sẽ phải trả thêm phí dành cho loại ghế Morph mới này. Trái ngược lại, người có thân hình nhỏ gọn sẽ phải trả tiền ít hơn.

Hơn nữa, nếu những hành khách đi theo hình thức gia đình thì sẽ rất thuận tiện và tiết kiệm, ghế ngồi vẫn rất thoải mái khi có trẻ em đi kèm theo một người lớn.

Ông Jeremy White cho biết các chỗ ngồi cũng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu riêng tư khác như bà mẹ có con, những người làm việc, hành khách tàn tật…

Vào đầu năm tới, nhà sản xuất Airbus thông báo sẽ thiết kế thêm 5,08cm ở lối đi giữa các hàng ghế trên máy bay A320 mới để theo kịp xu hướng.

Các nhà phân tích đã đề nghị áp dụng "thuế trọng lượng" để phục vụ nhu cầu của hành khách có kích thước cơ thể lớn hơn.

Dự kiến vào tháng Tư năm sau, hãng Samoa Air sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên vận hành hệ thống "trả tiền vé theo trọng lượng".

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản