banner tạm

Cập nhật lúc : 2:4 PM, 22/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giải mã kỳ bí “cung đường tử thần“

Suốt một thời gian dài, đoạn dốc cầu Đầu Mầu nằm trên quốc lộ 9, thuộc địa phận xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị không chỉ biết đến là cung đường tử thần, điểm đen về những vụ TNGT thảm khốc mà cây cầu còn “nổi danh” vì mang trên mình một câu chuyện “hành khách không mời mà vẫy” đầy kỳ bí, ma mị qua lời đơm đặt làm quà đường xa của cánh lái xe dọc quốc lộ 9

Ngày nghỉ Tết Dương lịch, từng đoàn xe khách cứ thế nối đuôi nhau từ trung tâm TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị băng qua những khúc cua tay áo hiểm trở, một bên vực núi dốc đứng nườm nượp lên cửa khẩu Lao Bảo. Trái ngược hẳn với bên ngoài sương mù đang dày đặc và giá rét căm căm, bên trong những chuyến xe khách ngày cuối năm không khí lại vô cùng chộn rộn.

Tấp nập, vội vã là vậy, nhưng khi đến dốc cầu Đầu Mầu, xe khách, xe tải nào cũng đột nhiên "rón rén" đến lạ. Một số xe thì tạm hạ tốc rồi dong thẳng, nhưng không ít tài xế đã tấp xe dừng hẳn trước miếu Đầu Mầu để hoàn tất "thủ tục" nhang khói rồi mới tiếp tục lên đường...

Lời đồn, truyền miệng của cánh lái xe dọc quốc lộ 9 còn được thêm thắt, thêu dệt rất nhiều tình tiết ly kỳ. Nhưng trong những câu chuyện mê tín dị đoan quanh miếu dốc Đầu Mầu còn là lời răn đe của cánh lái xe mỗi khi qua cung đường này phải chậm tay lái và cảnh giác với những điểm đen.Theo những người dân sống ở chân dốc cho biết, cầu bắc qua khe núi Đầu Mầu nên người dân hay gọi là cầu Đầu Mầu.

Dưới chân cầu là vực thẳm, đá tảng lởm chởm, mùa hè nước suối chảy qua trong vắt, nhưng đến mùa mưa nước đục ngầu, cuộn xoáy từng dòng, chảy xiết, đứng trên cầu rất hay nghe tiếng hú rất ghê rợn từ dưới vực vọng lên… Nhiều vụ tai nạn thảm khốc, xe máy có, ôtô có, xe tải đường dài, xe khách đang chạy qua đoạn này "tự nhiên" mất lái, không đâm vào vách núi thì cũng đâm vào thành cầu, lao thẳng xuống vực.

Thời gian đó, tháng nào cũng có tai nạn xảy ra ở khu vực này. Các vụ tai nạn chết người nhiều đến nỗi, người dân gần đó và cánh lái xe bàn nhau lập miếu thờ các vong hồn tử nạn và thần núi ở đây để cầu mong bình yên. Tài xế, người đi đường đi qua đây đều phải dừng lại thắp nhang, khấn vái cộng thêm những gia đình nạn nhân tử nạn đến cúng viếng vì thế ngôi miếu luôn nghi ngút khói hương…

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Dương Xuân Ngọc (Đội trưởng Đội CSGT huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) cho biết: "Hiệp hội hồn ma" trên dốc cầu Đầu Mầu chỉ là tin đồn thất thiệt của một số lái xe khách đường dài hoặc các đối tượng mê tín dị đoan lợi dụng để trục lợi.

Giải mã kỳ bí “cung đường tử thần“ - ảnh 1

Một vụ TNGT tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị khi đi qua “cung đường đen” về TNGT.

 

Dốc Đầu Mầu nằm trên Km25 - quốc lộ 9, là một cung đường cong nằm ven theo núi. Trên đoạn đường này có một cây cầu được thực dân Pháp xây dựng trong chiến tranh. Cầu thiết kế theo lối kiến trúc cổ của Pháp, độ cong tương đối cao lại đổ dốc về phía bờ đông, tầm nhìn khuất do núi Đầu Mầu chặn lại từ phía bờ Tây nên hơn chục năm về trước đây là một điểm đen về tai nạn giao thông.

Đồng chí Ngọc lí giải: "Do địa thế hiểm trở một phần, một phần vì sự chủ quan, thậm chí tắc trách của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Xe cộ qua lại tuyến đường này, đặc biệt là xe chở khách, phóng nhanh vượt ẩu, chạy đua với nhau giành khách. Đường dốc đã cong, tầm nhìn hạn chế, vào mùa mưa thì đường rất trơn, nếu tài xế không làm chủ được tốc độ, mất lái đâm vào vách núi, thành cầu là chuyện rất khó tránh khỏi".

Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện của hơn 10 năm về trước, còn hiện tại theo thống kê từ CSGT huyện Cam Lộ thì từ năm 2008 đến nay không có vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào xảy ra ở đoạn đường này, tai nạn chết người lại càng không. Có được kết quả đáng khích lệ đó là nhờ sự đầu tư của Nhà nước, đơn vị thi công đã cho khoét núi, xây mới cây cầu Đầu Mầu, giải phóng tầm nhìn, hạn chế độ cong, dốc, tăng khả năng chịu lực của cầu, đồng thời lắp đặt hệ thống cảnh báo nguy hiểm, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát tốc độ trên đoạn đường này.

Riêng "khách vẫy" oan hồn bị TNGT phiêu bạt không chốn dung thân, tụ họp về đây, ngày cũng như đêm chầu chực ở chân cầu để "xô xe" xuống vực, kết nạp thêm ma mới chỉ là lời đồn thổi của những đối tượng lợi dụng mê tín dị đoan hòng trục lợi…

Theo Đại úy Dương Xuân Ngọc (Đội trưởng Đội CSGT huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị): - Đầu Mầu (Km 25 + 430) là một địa điểm thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, ở phía Nam sông Cam Lộ và ở quốc lộ 9. Cầu Đầu Mầu cách Cam Lộ khoảng 10km về phía Tây. Tin đồn về "ma nữ" chuyên đi nhờ xe tại cầu Đầu Mầu, hoặc gây TNGT hoàn toàn là sản phẩm đồn thổi, bịa đặt. Bản thân ngôi miếu nằm ở chân dốc Đầu Mầu hiện nay cũng là một ngôi miếu tự phát. Thời điểm xây dựng cầu mới, đơn vị thi công thấy có khá nhiều bát hương, am thờ nằm rải rác ven theo đoạn đường này nên đã đề nghị chính quyền địa phương cho phép xây dựng lại một ngôi miếu khang trang để gia đình các nạn nhân tử nạn tại đây có nơi hương khói, tránh tình trạng thờ cúng tràn lan dọc đường gây mất ATGT.
Theo cstc.cand.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản