banner tạm

Cập nhật lúc : 10:51 AM, 24/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giải pháp chống ùn tắc trên Quốc lộ 70

Lưu lượng phương tiện lớn cùng sự xuống cấp của đường là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn và ùn tắc trên Quốc lộ 70.
Quốc lộ 70 là tuyến giao thông quan trọng chạy qua 11 xã và thị trấn của tỉnh Lào Cai. Lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn cùng với sự xuống cấp của tuyến đường này là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn và ùn tắc giao thông. Trước tình hình đó, tỉnh Lào Cai đã đưa ra 4 phương án tăng cường phòng ngừa và chống ùn tắc trên Quốc lộ 70.

Thống kê của lực lượng Cảnh sát giao thông cho thấy, trong tổng số 211 vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 tháng qua, có đến 30% xảy ra trên tuyến Quốc lộ 70. Số vụ tai nạn làm ùn tắc giao thông gần 300 giờ. Chính vì vậy, xác định những điểm đen thường xảy ra tai nạn và ùn tắc là khâu quan trọng. Một số điểm đen tập trung ở xã Thượng Hà và Điện Quan huyện Bảo Yên. Các điểm đen này thường có độ dốc cao, dài từ 250-300m đường hẹp, một bên là vực sâu, chân dốc là đường vòng gấp.
ùn tắc Quốc lộ 70_vovgiaothong.vn
Ảnh: internet
Trung úy Đỗ Đăng Dũng - Đội Phó đội Tuần tra, phòng Cảnh sát Giao thông Công An tỉnh Lào Cai cho biết: “Khi phát hiện có điểm ùn tắc, chúng tôi khẩn trương có mặt. Sau đó xác định nguyên nhân ùn tắc để giải quyết kịp thời. Cùng với đó, tăng cường các tổ công tác khác để phân luồng từ xa, phối hợp với công an xã để kịp thời phân luồng cũng như giải quyết các vụ việc kịp thời”.

Khi xảy ra tai nạn giao thông, lực lượng chức năng chưa đến kịp thì hiện tượng ùn tắc kéo dài diễn ra. Để hạn chế những vụ tai nạn giao thông, gây ùn tắc kéo dài, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã tăng cường phối hợp với Công an các huyện, Thanh tra giao thông và chính quyền địa phương.

Ông Đặng Văn Bâu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nói: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho bà con nhân dân ở dọc quốc lộ 70. Có vụ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông ở điểm nào thì các hộ gia đình xung quanh đến hỗ trợ tại đó. Thứ hai là lực lượng Công an sẽ có mặt khi tắc đường, chúng tôi sẽ thành lập 2 tổ, mỗi tổ 3 người để hướng dẫn xe đi lại”. 

Trước thực trạng này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã có chỉ thị giao nhiệm vụ giải tỏa ùn tắc giao thông trên quốc lộ 70. Ban An toàn giao thông tỉnh cũng tổ chức hội nghị chuyên đề với các ngành, đơn vị và địa phương có tuyến Quốc lộ 70 đi qua. Trong đó nhấn mạnh đến việc giải tỏa, phương án giải quyết ùn tắc giao thông. Quy định rõ việc triển khai phân công lực lượng khi có tình huống xảy ra, phương án giải quyết tại hiện trường, phương án cứu hộ tai nạn trên tuyến quốc lộ 70.

Ông Nguyễn Trọng Hài – Phó ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai nói: “Để chống ùn tắc, chúng ta phải có biện pháp từ xa trước, đó là biện pháp phòng ngừa, tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 70. Thứ hai, khi sự việc đã xảy ra, đơn vị chủ trì là phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh sẽ gọi ngay đơn vị cứu hộ xuống giải quyết nhằm đảm bảo giao thông. Trong quá trình xảy ra những vụ đơn giản, chúng tôi sẽ triển khai đến công an xã để giảm thời gian ùn tắc xuống dưới 30 phút”.

Những giải pháp này đang góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 70 như hiện nay; góp phần tích cực cho phát triển kinh tế xã hội, cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản