banner tạm

Cập nhật lúc : 9:25 AM, 14/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gian dối không lừa được các doanh nghiệp làm ăn tử tế

Trả lời Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô VN cho rằng, nếu các doanh nghiệp vận tải đều làm ăn nghiêm túc, đề cao uy tín, xây dựng thương hiệu cho mình, sẽ không có chỗ cho những vụ lừa đảo.
Ông Nguyễn Văn Thanh
Ông Nguyễn Văn Thanh
Làm ăn tử tế, "kháng sinh" trị bệnh lừa đảo

Vừa qua, Chương trình Khảo sát Hãng vận tải tốt nhất VN đã lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT và Bộ Công thương, gắn mác “tôn vinh doanh nghiệp vận tải”, nhưng thực chất là chiêu làm tiền của Ban tổ chức. Theo ông, doanh nghiệp vận tải làm sao để có thể tránh được những dạng lừa đảo này?

Tôi chưa nắm được họ đã gửi văn bản đến bao nhiêu doanh nghiệp, đã lấy được tiền của những doanh nghiệp nào, tới đây Công an sẽ vào cuộc điều tra làm rõ. Song, tôi cho rằng doanh nghiệp nào làm ăn tử tế đứng đắn, không bao giờ bị vấp vào những kiểu lừa như vậy. 

Trao đổi với các doanh nghiệp tôi cũng đã nói, điều đầu tiên là doanh nghiệp phải tự khẳng định mình, thứ hai là doanh nghiệp cần đứng trong một tổ chức xã hội nghề nghiệp để có sự liên hệ chặt chẽ với tổ chức của mình, có bất cứ điều gì nghi vấn, băn khoăn, có chỗ để trao đổi, hỏi rõ.
 
Thưa ông, qua đây cũng thấy một thực tế là vấn đề thương hiệu doanh nghiệp, rất quan trọng trong thị trường vận tải cạnh tranh mạnh hiện nay?

Đúng vậy, nên nhiều năm nay Hiệp hội Vận tải ô tô VN đã quyết liệt đặt vấn đề doanh nghiệp phải chăm lo xây dựng cho mình thương hiệu để làm ăn lành mạnh. Một số doanh nghiệp kinh doanh nghiêm túc, tuy chưa thật sự nổi tiếng song cũng đã xây dựng được uy tín của mình như: Hoàng Long ở miền Bắc, Thuận Thảo miền Trung, hay Phương Trang ở TP HCM ra sau nhưng cũng rất quyết tâm tạo danh tiếng của mình, hay Thành Bưởi ở Nghệ An, tuy không phải hãng xe lớn song xác định làm ăn rất nghiêm túc nên được hành khách biết tới. Đây là cách cạnh tranh hết sức lành mạnh, cần được cổ vũ. Có doanh nghiệp mạnh, thị trường lành mạnh thì mới có thể tiến xa được. Nhưng số doanh nghiệp này hiện nay chưa phải là nhiều. 
 
Doanh nghiệp vận tải làm ăn nghiêm túc, đề cao uy tín sẽ không có chỗ cho những vụ lừa đảo
Doanh nghiệp vận tải làm ăn nghiêm túc, đề cao uy tín sẽ không có chỗ cho những vụ lừa đảo
Vận tải ô tô vẫn có chuyện không phục nhau

Vậy theo ông, doanh nghiệp vận tải phải làm gì để xây dựng thương hiệu?

Đầu tiên phải xác định chiến lược làm ăn lâu dài, có tâm huyết với nghề, đưa ra tiêu chí, mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Việc anh đưa ra tiêu chuẩn phục vụ và đăng kí với cơ quan Nhà nước là cần thiết, song cũng cần phải quảng bá nó. Và vấn đề rất quan trọng là anh phải thực hiện cho đúng, chứ anh quảng cáo một đằng làm một nẻo là không được, hành khách người ta đi một lần về thấy không tốt, họ sẽ quay lưng, như thế là anh chết ngay. 

Bây giờ là thời buổi cạnh tranh, “PR” cho doanh nghiệp là cần thiết chứ không phải xấu. Đương nhiên vận tải không phải “nổ” kiểu tạo ra “xì - căng - đan”, song thị trường cũng cần rất quyết liệt phấn đấu để bứt phá.

Tiêu chí của vận tải ô tô là an toàn, phục vụ chu đáo, tôn trọng hành khách. Chúng ta đều biết một số doanh nghiệp hiện nay cũng không phải là lớn lắm, song đã làm được điều này.

Qua vụ việc trục lợi kể trên, theo ông, có nên thường kỳ tổ chức các cuộc bầu chọn ra doanh nghiệp vận tải uy tín, với một Ban tổ chức uy tín?

Đó là ý kiến hay, đây chính là cái ta đang thiếu. Hiện hoạt động vận tải ô tô trăm hoa đua nở. Tôi không muốn vạch áo cho người xem lưng nhưng cần phải nói thẳng là vận tải ô tô vẫn có chuyện không phục nhau. Hiệp hội tới đây kỷ niệm 20 năm hoạt động, việc muốn làm song chưa làm được rất nhiều, đây cũng là một nội dung cần suy nghĩ, bàn bạc thống nhất. Có một tổ chức uy tín đứng ra tổ chức bình chọn Doanh nghiệp vận tải Vàng, đưa ra các tiêu chí để doanh nghiệp phấn đấu, tôn vinh doanh nghiệp có chất lượng phục vụ hành khách tốt nhất là việc rất cần thiết. Khi đã có một cuộc bầu chọn uy tín như vậy, sẽ không có ai còn tin vào bất cứ cuộc bầu chọn nào tù mù nữa.
 
Cảm ơn ông!
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản