banner tạm

Cập nhật lúc : 8:46 AM, 26/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gian nan đường đến trường của học sinh vùng sâu

Huyện Ngọc Hiển là địa phương duy nhất của tỉnh Cà Mau chưa có đường ô tô, việc đi lại của người dân chủ yếu bằng đường thủy, ảnh hưởng đến việc học của học sinh...
Huyện Ngọc Hiển là địa phương duy nhất của tỉnh Cà Mau chưa có đường ô tô, hệ thống sông ngòi chằng chịt, giao thông đường bộ gặp nhiều khó khăn. Việc đi lại của người dân chủ yếu bằng đường thủy, ảnh hưởng đến việc học của học sinh.

Đến với huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau vào thời điểm này, mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các em học sinh phải ngồi đò đến trường. Trong đó, có những học sinh mới 6 tuổi, cha mẹ phải đưa đến trường và ở lại đợi đến khi các em học xong để đón.

Đối với những học sinh nhà ở trong những con rạch nhỏ, việc đi học còn gian nan hơn nhiều. Bởi đò không thể vào tận nhà để đón, cha mẹ các em phải đưa ra bến sông lớn hoặc các em tự lội bộ mấy cây số đến điểm có đò để tiếp tục được đến trường. Vào những lúc trời nắng thì đỡ cực, nhưng đến mùa mưa đường xá lầy lội, các em đi lại khó khăn, có khi đến lớp quần áo, sách vở đều đẫm ướt.
con đường đến trường của học sinh vùng sâu_vovgiaothong.vn
Ảnh minh họa
Cô giáo Phạm Thị Hằng, giáo viên Trường Tiểu học xã Tân Ân Tây, cho biết: “Học sinh ở đây để học được cái chữ nhiều em gặp rất nhiều khó khăn. Đi học bằng đò đặc biệt là đi học vào buổi sáng nhà ở xa, 4h30 - 5h là các em phải dậy rồi..."

Sự gian truân đến trường của những học sinh vùng sâu này vẫn chưa dừng lại ở đó, mà đối với những em nhà ở gần biển, mực nước ở các sông rạch lên xuống rất nhanh. Vào những ngày nước biển xuống thấp, việc đến trường của các em còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Không chỉ các em học sinh tiểu học và mẫu giáo vất vả chuyện đến trường, mà cả giáo viên đến lớp giảng dạy cũng gặp rất nhiều trở ngại do không có phương tiện đi lại.

Thầy Huỳnh Văn Khởi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2, xã Viên An Đông cho biết thêm: “Nói chung giao thông đường thủy gặp nhiều khó khăn, vấn đề đi học và đi lại của giáo viên gặp nước ròng có những rạch cạn rất khó đi...".

Bên cạnh những khó khăn do giao thông cách trở, các em học sinh nơi đây còn đối mặt với tình trạng trường lớp xuống cấp, không đảm bảo cho nhu cầu học tập. Sân chơi nhỏ hẹp và thường bị ngập nước vào mùa nước biển dâng cao.

Dù khó khăn đến mấy nhưng nhiều phụ huynh vẫn cố gắng khắc phục mọi trở ngại để con em đến trường, giáo viên vẫn nhiệt tâm đứng lớp giảng dạy và bản thân các em cũng không ngại khó khăn để đến với cái chữ. Điều mong mỏi của thầy cô và học sinh ở huyện Ngọc Hiển là các cấp, các ngành có những ưu đãi đối với học sinh vùng sâu, vùng xa này để con đường đến trường của các em bớt đi những gian khó.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản