banner tạm

Cập nhật lúc : 9:57 AM, 18/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gửi xe tại London: mỗi ngày bằng một tháng lương tối thiểu của người Việt

Danh hiệu thành phố tính phí gửi xe “cắt cổ” nhất thế giới thuộc về thủ đô nước Anh với giá gửi xe trung bình là 42 bảng Anh, tương đương 1,45 triệu đồng, mỗi ngày.
Vượt qua những thành phố đắt đỏ như Tokyo, Zurich hay New York, danh hiệu thành phố tính phí gửi xe “cắt cổ” nhất thế giới thuộc về thủ đô nước Anh với giá gửi xe trung bình là 42 bảng Anh, tương đương 1,45 triệu đồng, mỗi ngày.

Khảo sát 25.000 bãi đỗ xe trên toàn cầu do trang parkatmyhouse.com thực hiện, cùng với nguồn dữ liệu tham khảo từ Parkopedia - công cụ tìm kiếm hàng đầu về giá đậu xe cho hay, chủ xế hộp không những phải nộp 10 bảng Anh phí ùn tắc khi di chuyển vào trung tâm thành phố, mà còn phải “khổ sở” tìm bãi đậu và “nén lòng” móc ví hàng chục bảng nữa để gửi gắm xế yêu. Chủ xe phải trả trung bình 42 bảng cho một ngày đậu xe, gấp 3-4 lần so với giá của các thành phố lớn khác ở Anh, như Manchester (12 bảng) và Birmingham (10 bảng). Mức giá này cũng vượt xa những thành phố đắt đỏ nhất thế giới như Tokyo (38 bảng), Stockholm (32 bảng), Zurich (31 bảng), Sydney (29 bảng), New York (28 bảng), Paris (26 bảng), Hongkong (25 bảng)…
Gửi xe tại London: mỗi ngày bằng một tháng lương tối thiểu của người Việt_VOVGIAOTHONG
Bãi đỗ xe Carrington Street ở Mayfair tính phí gửi xe lên tới 6 bảng Anh/giờ
42 bảng Anh/ngày là mức giá trung bình, tức là vẫn còn những nơi trong thành phố hét giá “cắt cổ” hơn. Bãi đậu xe thương mại ở West End & City thậm chí còn tính phí tới 75 bảng Anh/ngày, tương đương 2,6 triệu đồng/ngày. Nhưng vẫn chưa thấm vào đâu nếu so với bãi đậu xe tư nhân ở Mayfair với mức giá “khóc ra tiếng Miên” khi tháng 8 năm ngoái đã bán đứt một chỗ đậu xe lên tới 300.000 bảng Anh/năm, tương đương 10,3 tỷ đồng. Những bãi đậu xe “bèo” hơn như Knightsbridge cũng tính giá “khiêm tốn” là 13.000 bảng Anh/năm, tương đương 447 triệu đồng.

Theo tờ Daily Mail, giá gửi xe tại London đắt tới mức mà Anthony Eskinazi, chủ xị trang web parkatmyhouse.com – đơn vị thực hiện khảo sát toàn cầu này cũng phải thốt lên rằng: “Giá ở London đúng là điên mà. Ông Boris (Thị trưởng thành phố London) chắc cũng phải bỏ xe ở nhà”. Tuy nhiên, dù phí gửi xe đắt là vậy, song lái xe không có lựa chọn nào khác vì việc di chuyển bằng ôtô tại các khu vực đông người trong thành phố là không dễ dàng. Cộng thêm việc khan hiếm bãi đỗ xe ở một thành phố giao thông chủ yếu bằng “bốn bánh” như London, giá gửi xe cao vọt dựa trên quan hệ cung – cầu là điều hoàn toàn có thể giải thích được. Điều đáng chú ý là mức giá này vẫn có xu hướng tăng dần theo thời gian.
Gửi xe tại London: mỗi ngày bằng một tháng lương tối thiểu của người Việt_VOVGIAOTHONG
Khảo sát giá gửi xe trung bình tại các thành phố lớn
Ngoài phí gửi xe, London cũng là thành phố có giá taxi và giá vé giao thông công cộng đắt nhất thế giới, theo số liệu thu được từ BBC. So với giá mua một chiếc ôtô, chi phí cho các dịch vụ đi kèm như bảo dưỡng, các loại phí đường bộ, nhiên liệu, bãi đậu xe, phí vi phạm giao thông… có khi còn lớn hơn nhiều lần.

Tính ra, tiền đậu xe 2,6 triệu đồng xấp xỉ bằng lương tháng tối thiểu 2,7 triệu đồng ở Việt Nam, mới được áp dụng đối với doanh nghiệp từ ngày 1/1/2014. Nhưng đừng tưởng vì thế mà giá trông xe hơi rẻ. Tại Hà Nội hay Sài Gòn, không khó khăn gì để tìm ra một điểm đỗ xe tính phí 30-50 ngàn đồng/tiếng. Tỉnh ra 10 tiếng mỗi ngày cũng đã từ vài trăm tới nửa triệu bạc. Trong khi đó, thu nhập thì cách xa, còn riêng London đến năm 2012 có khoảng 2,5 triệu xe, nhiều hơn số ôtô trên cả nước cộng lại. Chắc chắn, những người làm khảo sát kể trên chưa tới Hà Nội hay Sài Gòn để thấy đắt như London vẫn còn rẻ lắm.
Theo SM Online

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản