banner tạm

Cập nhật lúc : 2:2 PM, 22/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội lập chợ hoa Tết thu tiền tỷ: Quận, sở phủi trách nhiệm!

Trong khi đại diện Sở Công thương nói rằng, việc tổ chức các chợ hoa Tết do phía các quận, huyện chủ động thì lãnh đạo quận Thanh Xuân (nơi có chợ hoa đường Hoàng Minh Giám mà Báo Giao thông đề cập số trước) nói rằng, quận không đặt vấn đề chia sẻ lợi nhuận với đơn vị thực hiện mà chỉ quản lý mang tính định hướng và hỗ trợ trong công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự...
Dù đã bố trí chỗ nhưng phương tiện vẫn “tràn” vào chợ hoa (ảnh chụp chợ hoa đường Hoàng Minh Giám chiều 21/1)
Dù đã bố trí chỗ nhưng phương tiện vẫn “tràn” vào chợ hoa
(ảnh chụp chợ hoa đường Hoàng Minh Giám chiều 21/1)

Trách nhiệm là của chính quyền địa phương

Ngay sau khi Báo Giao thông có bài viết “Hà Nội: Lập chợ hoa Tết, tiền tỷ vào túi ai?” (số ra ngày 20/1) phản ánh về tình trạng Ban quản lý chợ hoa Tết trên đường Hoàng Minh Giám (Q Thanh Xuân) thu tiền của tiểu thương nhưng không có hóa đơn, chứng từ, các cơ quan chức năng có liên quan đã lên tiếng để làm rõ những vấn đề trên.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Minh Tú - Phó Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương Hà Nội) cho biết, phương án, địa điểm bố trí, giá thuê mặt bằng tại các chợ hoa Tết trên địa bàn TP là trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi có chợ hoa Tết. “Sở Công thương chỉ có nhiệm vụ phối hợp với ngành Công an, GTVT tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, hè phố, làm cản trở giao thông, kinh doanh các mặt hàng nằm ngoài danh mục cho phép”, ông Tú nói.

Trước yêu cầu cho biết ý kiến về việc Ban quản lý chợ hoa Tết đường Hoàng Minh Giám thu tiền của “tiểu thương” nhưng không có hợp đồng, hóa đơn, chứng từ, ông Tú cũng cho rằng, việc này không liên quan đến Sở mà đây là trách nhiệm của đơn vị thực hiện, tức chính quyền địa phương. “Việc thu tiền như vậy (không có hóa đơn, hợp đồng) là đơn giản và lỏng lẻo, bởi giá cho thuê các gian hàng trong chợ hoa Tết phải căn cứ trên giá cho thuê mặt bằng, vỉa hè ở từng quận, huyện. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương bởi thành phố đã có chỉ đạo cụ thể về việc này”, ông Tú cho hay.

Quận bảo lãi, “chủ đầu tư” kêu lỗ

Chiều ngày 21/1, tiếp xúc với PV Báo Giao thông, ông Lưu Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân thừa nhận những hạn chế, bất cập trong quá trình tổ chức chợ hoa Tết trên đường Hoàng Minh Giám, bởi “đây là lần đầu quận tổ chức chợ hoa Tết ở vị trí này nên phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm”. Theo ông Thắng, điểm chợ hoa này, quận đã giao cho Trung tâm quỹ đất của quận tiến hành nghiên cứu tổ chức thực hiện trên tinh thần “phục vụ nhu cầu nhân dân là chính, không vì mục đích kinh doanh”.

Về vấn đề BQL chợ hoa đường Hoàng Minh Giám thu đến tiền tỷ nếu cho thuê hết 490 gian hàng tại đây như Báo Giao thông phản ánh, ông Thắng cho biết, chính quyền không kiểm soát vấn đề giao dịch giữa BQL chợ và các tiểu thương mà quận chỉ hỗ trợ về mặt chủ trương, chính sách. “Về nguyên tắc, chúng tôi không can thiệp bởi đây là thỏa thuận giữa đôi bên, BQL chợ phải đầu tư số tiền rất lớn, họ mà cho thuê với giá cao thì sẽ không có ai thuê. Nếu lỗ thì họ phải tự bù chi phí, chứ quận không có ngân sách hỗ trợ”, ông Thắng cho biết thêm, theo phương án mà BQL chợ hoa Tết trình lên quận thì sau khi trừ các chi phí, BQL chợ cũng có lãi vài chục triệu.

Ngay sau buổi làm việc với PV, chiều cùng ngày, ông Thắng đã cùng chúng tôi có chuyến “thị sát” và làm việc với BQL chợ hoa đường Hoàng Minh Giám. Tại đây, ông Hoàng Ngọc Hải - Trưởng ban quản lý chợ cho biết, giá thuê trung bình các gian hàng trong chợ này dao động từ 1-1,5 triệu đồng/gian. Tuy nhiên, ông Hải cũng cho biết, tình trạng một số gian hàng được cho thuê với giá 2,5 - 3 triệu đồng như báo phản ánh là có thực, nhưng đây là “số ít”, bởi một số “tiểu thương” đã thuê của BQL rồi nhượng lại gian hàng cho người khác để kiếm lời. Ông Hải cũng xác nhận, người phụ nữ tên Quế mà Báo Giao thông đề cập đến ở số báo trước chính là thư ký của mình.

Khi được hỏi về lợi nhuận trong việc tổ chức chợ hoa Tết tại đây, ông Hải cho hay, BQL đang bị “lỗ” nặng bởi chi phí đầu tư vào đây “quá lớn”, trong khi số tiền thu lại không đủ bù chi. “Chúng tôi bỏ ra gần 500 triệu rồi nhưng đến thời điểm này mới thu được khoảng 300 triệu đồng”, ông Hải phân trần.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản