banner tạm

Cập nhật lúc : 8:39 AM, 20/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội: Lập chợ hoa Tết, tiền tỷ vào túi ai?

Để đảm bảo an ninh trật tự, không cản trở giao thông, dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ này Hà Nội đã tổ chức 47 chợ hoa Tết trên địa bàn thành phố. Thế nhưng, bên cạnh những mục tiêu nghe có vẻ hợp lý đó, đây còn là “miếng bánh” béo bở cho một số cá nhân trục lợi.
Chợ hoa Tết truyền thống trên phố Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) năm nay có thể mở rộng sang phố Hàng Rươi, Hàng Chai Ảnh: Lã Anh
Chợ hoa Tết truyền thống trên phố Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) năm nay có thể mở rộng sang phố Hàng Rươi, Hàng Chai
Chậm chân là hết chỗ

Theo UBND TP Hà Nội, ban đầu đề xuất của Sở Công thương là 54 điểm. Tuy nhiên, sau khi tiến hành kiểm tra thực địa đã rút xuống còn 47 điểm, trong đó có 17 điểm thuộc nội thành và 1 điểm mới trên đường Vành đai II, thay thế cho điểm chợ trên đường Âu Cơ để tránh ùn tắc giao thông. Quả thực, so với mọi năm, đến thời điểm này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội không có nhiều chợ hoa, cây cảnh tự phát bày bán tràn lan trên vỉa hè. Quyết tâm của chính quyền thành phố cho đến các quận, huyện, phường, xã là phải “lùa” được người dân vào những điểm chợ hoa, để dễ bề quản lý.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Ngọc Đức - Đội trưởng Đội TTGT huyện Từ Liêm cho biết, lực lượng TTGT và công an vẫn thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè để buôn bán hoa, cây cảnh trong dịp Tết. Tuy nhiên, ông Đức cũng thừa nhận chỉ tuyên truyền, nhắc nhở là chính để họ vào chợ họp chứ không thể dứt điểm được. “Nhiều trường hợp, chúng tôi xử lý cương quyết thu cả hoa và cây cảnh, nhưng cũng chỉ mang tính cảnh cáo thôi. Thế nhưng, nhiều trường hợp không hiểu, lại cho rằng, TTGT tịch thu hoa về nhà sử dụng”, ông Đức nói.
Sáng 18/1, trong vai người có nhu cầu thuê mặt bằng để bán hoa Tết, chúng tôi tìm đến chợ hoa Tết nằm trên đường Hoàng Minh Giám (quận Thanh Xuân). Trong số 3 điểm được “quy hoạch” làm chợ hoa Tết của quận Thanh Xuân, đây là địa điểm nằm ở vị trí đắc địa. Mặc dù, còn hơn chục ngày nữa mới đến Tết nhưng theo quan sát của chúng tôi, các gian hàng Tết nằm trong chợ hoa này đã được lấp đầy với đủ loại mặt hàng cây cảnh: Đào, quất, mai, lan...
Thấy chúng tôi ngó nghiêng hồi lâu, một thanh niên tự xưng là cán bộ của Ban Quản lý chợ hỏi: “Muốn tìm thuê mặt bằng bán hoa Tết hả?”. Sau cái gật đầu của chúng tôi, người này liền cho số điện thoại rồi chỉ dẫn đến văn phòng Công ty TNHH dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội (nằm ở số 2 đường Lê Văn Thiêm) gặp người phụ nữ tên Quế để giao dịch. 

Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp rộng chừng 20m2, trước cửa có treo biển hiệu “Công ty TNHH dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội”, một người phụ nữ giới thiệu tên Quế là đại diện của Công ty, chìa cho chúng tôi tấm sơ đồ quy hoạch của khu chợ Tết. Có tổng cộng 490 gian hàng với kích thước 9m2/gian để cho thuê. Nói về giá cả, bà Quế cho biết, gian hàng có mái che là 3 triệu đồng, còn không mái che là 1,7 triệu đồng, những gian hàng nằm ở vị trí góc (2 mặt tiền - PV) thì giá sẽ cao hơn nữa. 

Thấy nhiều vị trí đẹp đã có người thuê hết bởi những vết đánh dấu chi chít trên bản đồ, nên khi chúng tôi đưa ra yêu cầu muốn thuê vị trí đắc địa thì bà Quế tỏ ra là người biết “thông cảm” và chấp nhận hạ giá thuê mặt bằng. Cụ thể, thay vì 3 triệu đồng/gian có mái che, chị này giảm xuống còn 2,5 triệu đồng; tương tự gian hàng ngoài trời, không có mái che, giá 1,7 triệu đồng còn 1,5 triệu đồng. Khi thấy chúng tôi lưỡng lự, bà Quế quả quyết: “Không quyết định nhanh lên là hết chỗ, mấy ngày nay nhiều người gọi cho tôi lắm!”. 
 
Khu chợ hoa trên phố Hoàng Minh Giám, quận Thanh Xuân rộng 8ha với gần 500 gian hàng đã cho thuê hết
Khu chợ hoa trên phố Hoàng Minh Giám, quận Thanh Xuân rộng 8ha với gần 500 gian hàng đã cho thuê hết
Chỉ cần nộp tiền, không phải hợp đồng

Theo tính toán của PV, với 490 gian hàng, giá trung bình của mỗi gian trên 2 triệu đồng thì số tiền thu về từ cho thuê mặt bằng lên đến cả tỷ đồng. Nhưng điều làm chúng tôi bất ngờ hơn là khi đặt câu hỏi, tại sao lại Công ty TNHH Dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội lại được tổ chức cho thuê mặt bằng ở địa điểm trên thì được bà Quế cho biết: “Có phải tổ chức đấu thầu gì đâu, đây là do chúng tôi “quan hệ” với lãnh đạo quận nên được giao tổ chức thôi”. 

Chẳng hiểu vì lý do gì mà khi đặt vấn đề về thủ tục thuê mặt bằng, chúng tôi nhận được câu trả lời của bà Quế rằng: Chỉ cần nộp tiền, không phải hợp đồng. “Các anh cứ đóng đủ tiền rồi tôi sẽ cấp cho một cái thẻ ra vào có ghi địa điểm gian hàng, vào đó sẽ có người sắp xếp, hướng dẫn”, bà Quế nói. 

Khi thấy chúng tôi còn lưỡng lự về giá cả, bà Quế cho biết, Công ty đã phải “đầu tư” cả trăm triệu đồng vào đó để làm hệ thống chiếu sáng. Đặc biệt, còn tiền “trả công” cho 10 chiến sĩ công an của quận và phường làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự vòng ngoài. “Từ giờ đến Tết, Công ty sẽ tốn thêm cả vài chục triệu tiền bồi dưỡng công an, thì giá thuê như thế là hợp lý rồi còn gì”, bà Quế nói. 

Lấy lý do cần thêm thời gian suy nghĩ nên chúng tôi hẹn sẽ liên lạc lại sau.

Câu hỏi đặt ra là tiền thu về lớn như vậy, lại không có hóa đơn chứng từ, không hiểu tiền đó sẽ đi về đâu, rơi vào túi ai? Rất có thể, để giải quyết nhu cầu chợ hoa, cây cảnh phục vụ nhân dân Thủ đô trong dịp Tết, sẽ lại là cơ hội để một số đối tượng móc nối với nhau trục lợi. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản