banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 17/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội: Nhiều hạng mục tuyến đường sắt đô thị đạt “tiến độ rùa“

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2013 nhưng đến nay vẫn còn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, nhiều hạng mục ở cả 3 quận Đống Đa, Thanh Xuân và Hà Đông đều chậm tiến độ từ 5 - 8 tháng.
Hà Nội: Nhiều hạng mục tuyến đường sắt đô thị đạt “tiến độ rùa“ - ảnh 1

Trong đó, phần mặt bằng trên địa bàn quận Đống Đa "vướng" ở đoạn tuyến qua khu dân cư phường Thịnh Quang và khu vực ga Thái Hà, theo kế hoạch phải hoàn thành vào 30/9/2013 nhưng dự kiến đến tháng 1/2014 mới hoàn thành, chậm hơn 3 tháng so với yêu cầu tiến độ tổng thể được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt và chậm hơn 4 tháng so với thời hạn yêu cầu của UBND Tp. Hà Nội.

Phần mặt bằng qua địa bàn quận Thanh Xuân cũng đang "vướng" mặt bằng đoạn đường cong sau ga Láng thuộc phường Thượng Đình và các nhà ga Đại học Quốc gia, ga Vành đai 3. Ngoài ra, phần mặt bằng đi qua địa bàn quận Hà Đông cũng đang "vướng" mặt bằng đoạn đường dẫn ra, vào trung tâm Depot tại khu vực phường Phú Lâm, Phú Lương, Phú La, tiến độ giải phóng mặt bằng chậm từ 3 đến 6 tháng so với tiến độ tổng thể của Bộ Giao thông Vận tải.

Công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như đoạn La Thành - Láng; nâng cao đường điện 220 kV trên đoạn Ba La - bến xe Yên Nghĩa cũng chậm tiến độ từ 5 đến 8 tháng theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải. Những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng lớn đến khả năng hoàn thành dự án trong năm 2015 như yêu cầu của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Tp. Hà Nội đã thống nhất. Mặt khác, hiện nay, việc tuyển dụng nhân lực lái tàu đang gặp khó khăn do tiêu chuẩn cao nhưng mức lương chưa hấp dẫn; vấn đề thẻ vé tàu cũng chưa có phương án chính thức.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, mới đây, tại cuộc họp giữa UBND thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải đã nhất trí chốt tiến độ đối với địa bàn quận Hà Đông, công tác giải phóng mặt bằng phải cơ bản xong trong tháng 12/2013 (đường dẫn Depot, nghĩa trang); một phần còn lại xong trong tháng 1/2014.

Đối với quận Đống Đa, đoạn đường cong với 60 phương án bàn giao tháng 1/2014; giải phóng mặt bằng ga Cát Linh - La Thành hoàn thành trong tháng 2/2014; bố trí các ki ốt tạm cho các hộ ở chợ Ngã Tư Sở xong trong tháng 1/2014.

Về phía Bộ Giao thông Vận tải lưu ý thêm với các quận, nơi dự án đi qua là tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ hoàn thành vào 31/12/2015. Nếu các đơn vị không cố gắng hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, dự án sẽ bị kéo dài, tăng chi phí. Việc thi công dự án dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 2/2014 nên thành phố cần bố trí tốt việc phân luồng giao thông, tránh ùn tắc...

TTXVN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản