banner tạm

Cập nhật lúc : 10:57 AM, 18/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hàng không thế giới đồng loạt tránh không phận Ukraine

Vietnam Airlines cũng cho dừng 4 chuyến bay rồi sau đó cho bay vòng qua không phận Ukraine, tương tự các hãng hàng không thế giới sau tấn thảm kịch máy bay Malaysia Airlines rơi ở phía Bắc Ukraine.
Trao đổi với VnExpress sáng nay, đại diện Vietnam Airlines cho biết ngay sau khi nhận được tin sự cố hàng không ở Ukraine, hãng lập tức cho dừng 4 chuyến bay có lịch khởi hành lúc 23h hôm qua theo giờ Hà Nội, từ Hà Nội và TP HCM đi Paris (Pháp), London (Anh) và Frankfurt (Đức). "Sau khi dừng bay, hãng đã tính toán lại đường bay vòng qua Ukraine và xin phép bay", đại diện hãng nói thêm.
 
Sau khi xin cấp phép, 4 chuyến bay trên lần lượt khởi hành từ 4h đến 5h sáng nay theo giờ Hà Nội, với lộ trình bay vòng qua không phận Ukraine.
 
Các nước trên thế giới cũng cảnh báo ở mức cao nhất với các hãng hàng không của mình. Pháp khuyến cáo các hãng tránh không phận Ukraine ngay trong ngày thứ năm, sau khi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị rơi ở Ukraine. Hãng tin AFP trích lời ông Frederic Cuvillier, một quan chức của ngành Giao thông cho biết, các hãng được khuyên nên tránh không phận Ukraine đến chừng nào người ta tìm được lý do đằng sau tấn thảm kịch.
 
Tương tự, ở Nga, hãng hàng không quốc gia Aeroflot tuyên bố sẽ không bay qua Ukraine nữa. Hãng hàng không Transaero thì cho biết: "Chúng tôi đã quyết định từ giờ phút này sẽ cho toàn bộ chuyến bay của hãng tránh không phận Ukraine".
 
Hàng không thế giới đồng loạt tránh không phận Ukraine - ảnh 1
Các máy bay thương mại đi đường vòng khi đến gần không phận Ukraine. Biên giới Ukraine là đường màu hồng.
 
Từ Thổ Nhĩ Kỳ, Turkish Airlines cho biết tất cả các chuyến bay của họ đã tránh bay qua Ukraine. "Chúng tôi quyết định ngừng bay vào khu vực này", người phát ngôn của hãng nói. British Airways có động thái tương tự, ngoại trừ với chuyến bay từ Heathrow đến thủ đô Kiev của Ukraine hiện mỗi ngày một chuyến, theo tin từ hãng tin RT.
 
Hệ thống cảnh báo của Mỹ thậm chí cấm máy bay nước này vào Ukraine, theo CNBC. Trước đó, từ tháng tư năm nay Cục Hàng không liên bang Mỹ đã chủ động khuyến cáo các hãng của họ tránh đi vào khu vực Ukraine vì những căng thẳng chính trị. Cảnh báo này vẫn còn hiệu lực đến tháng tư năm sau.
 
Với tuyên bố của các hãng hàng không, ngay lập tức người ta nhận thấy không phận Ukraine gần như sạch bóng máy bay. Ảnh chụp từ hệ thống Flightradar24 cho thấy các máy bay đi đường vòng khi đến gần Ukraine, qua các nước bên cạnh rồi mới đi tiếp.
 
Trong khi hàng không thế giới đồng loạt né Ukraine, nước này tuyên bố họ vẫn mở cửa bầu trời. Sau khi tai nạn xảy ra, một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết không phận của họ vẫn mở cửa cho các chuyến bay thương mại đi qua. Từ trước đến nay, đi qua Ukraine là một trong những tuyến đường thông dụng nhất cho các hãng khi đi từ châu Âu đến Đông Nam Á.
 
Hàng không thế giới đồng loạt tránh không phận Ukraine - ảnh 2
Chỉ ít giờ sau khi thảm kịch xảy ra, không phận Ukraine gần như sạch bóng máy bay, chỉ còn lại những máy bay của các hãng trong nước.
 
Trong ngành hàng không, việc các chuyến bay thương mại đi qua một quốc gia đang căng thẳng chính trị như Ukraine không phải là điều lạ, các chuyên gia hàng không cho biết. Một trong những lý do là các hãng tin rằng họ bay đủ cao để tránh hầu hết các nguy hiểm bên dưới. 
 
Trước đó, lúc 10h30 tối qua theo giờ Hà Nội, dư luận thế giới bị chấn động với tin chiếc máy bay MH17 bị rơi ở Ukraine khi đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpar (Malaysia). Toàn bộ 295 hành khách và phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay đã tử vong. Nhiều nguồn tin xác nhận máy bay đã bị bắn hạ trên không phận Ukraine và rơi xuống miền đông nước này.
theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản