banner tạm

Cập nhật lúc : 8:15 AM, 30/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì Cảng cá gây ô nhiễm

Hiện nay, hơn 250 hộ dân với khoảng 900 nhân khẩu ở tổ 31 và tổ 32, khu vực 6, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn (Bình Định) đang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường do Cảng cá gây ra.
Các thùng phuy đựng cá phơi bày la liệt
Các thùng phuy đựng cá phơi bày la liệt

Cảng cá Quy Nhơn mới rộng 3,6ha tọa lạc tại khu đất phía Tây của Chợ cá Quy Nhơn cũ, nằm trên địa bàn của khu vực 6 và 7, phường Hải Cảng, được Bộ NN&PTNT quan tâm đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 4/2012, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của dịch vụ hậu cần nghề cá. Từ khi có Cảng cá Quy Nhơn mới này đã giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, trong đó có cả nghìn lao động là người dân của phường Hải Cảng.

Tuy nhiên, trong quá trình đưa vào khai thác sử dụng Cảng cá Quy Nhơn đã bộc lộ nhiều tồn tại đó là vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để. Theo thiết kế xây dựng thì nền của Cảng cá bị trũng, mặc dù đã có hệ thống thu gom và xử lý nước thải nhưng nước đá và nước cá ở đây không thoát được, gây tù đọng bất kể trời mưa hay nắng, có lúc nước ngập đến 10 – 15 cm, từ đó bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Ông Đào Xuân Thiện – Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn, cho biết: “Trước thực trạng mặt nền của Cảng cá bị trũng thấp, nước thoát không được, Ban quản lý Cảng cá chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục bằng cách khoan cắt, đục các khe rãnh để cho nước thoát. Song song đó, chỉ đạo đội ngũ công nhân vệ sinh của Ban quản lý dùng máy bơm bơm nước biển để xịt tẩy, rửa nước cá bẩn ngày 2 lần sáng và chiều sau khi hoạt động mua bán cá đã thưa người, với lượng nước biển khoảng 200m2 mỗi ngày, từ đó hạn chế được ô nhiễm”.

Việc nước thải từ cá đã hạn chế được hôi tanh, thế nhưng, hiện Cảng cá Quy Nhơn vẫn còn ô nhiễm trầm trọng khác do các hộ phơi hải sản khô gây ra. Theo đó, hiện vẫn còn khoảng 2.000 m2 đất phía Tây Nam của Cảng cá được quy hoạch xây dựng các cửa hàng dịch vụ, bãi đậu xe nhưng đến nay vẫn còn để trống, đất cát lõm chõm chưa xây dựng. Chính vì vậy, hiện có 7 – 8 hộ dân làm nghề phơi hải sản tận dụng mặt bằng này để phơi cá, mực, kể cả các mặt hàng thứ cấp như phơi đầu cá, da cá… để cung cấp cho các đơn vị xay bột cá, chế biến làm thức ăn cho gia súc. Chính nước ướp cá và đầu, da cá còn dính máu tanh này của các hộ phơi cá này thải ra, lâu ngày đọng thành ao tù bốc mùi hôi thối.

Bà Trần Thị Liêm - ở tổ 32, khu vực 6, phường Hải Cảng; nhà ở cách Cảng cá Quy Nhơn khoảng 15m, phân trần: “Gia đình tôi ở xã Nhơn Châu lên đây ở từ năm 1990, từ trước đến khi chưa có Cảng cá thì không khí ở đây trong lành. Tại khu vực mua bán cá thì được xịt nước tẩy rửa rất sạch sẽ, nhưng ô nhiễm là ở chỗ phần phơi cá khô. Nước mắm, muối, máu cá người ta đổ ra chỗ đất, cát, nước đọng thành vũng. Mỗi lần trời nắng hay có gió thì bốc mùi hôi không chịu được, ở nhà ăn cơm không được. Chúng tôi phải ra biển hoặc tìm nơi khác mà ngồi chứ ở nhà chịu không được. Ở đây gia đình tôi 5 người thì đã có 4 người đau, nhức mũi rồi”.

Xác cá thải ra tạo thành ao tù đen thui, bốc mùi hôi nồng nặc
Xác cá thải ra tạo thành ao tù đen thui, bốc mùi hôi nồng nặc

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Tại khu vực muối ướp cá và các sản phẩm từ cá của các hộ phơi hải sản khô ở Cảng cá Quy Nhơn, hàng chục thùng phuy nhựa bày la liệt, nước ướp cá còn dính cả máu cá tanh ngày này qua tháng nọ thải ra tạo thành ao tù đen thui, bao nilon vứt tràn lan, ruồi nhặng bu quanh, mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Không những người dân địa phương sống trong bầu không khí ô nhiễm, mà ngay những người khi đi qua đường Trần Hưng Đạo cách Cảng cá Quy Nhơn 100m cũng đã ngửi mùi hôi thối đành phải một tay lái xe một tay bịt mũi rất nguy hiểm trong lúc đang tham gia thông.       

Xác cá thải ra tạo thành ao tù , bốc mùi hôi không ai chịu nỗi khi đi qua đoạn đường này
Xác cá thải ra tạo thành ao tù, bốc mùi hôi không ai chịu nỗi khi đi qua đoạn đường này

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng này, hơn 1 năm nay, hàng trăm hộ dân ở đây đã nhiều lần phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND 3 cấp, gửi đơn thư đến các cấp, các ngành chức năng để xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn trong im lặng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Hải Cảng, thừa nhận: “Tình trạng ô nhiễm môi trường ở Cảng cá Quy Nhơn đã xảy ra hơn 1 năm nay, người dân đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh. Tuy nhiên, UBND phường Hải Cảng không có thẩm quyền giải quyết, chúng tôi chỉ phối hợp với Ban quản lý Cảng cá để nhắc nhở các hộ phơi cá có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chúng tôi cũng đã giải thích cho nhân dân hiểu, đồng thời báo cáo lên cấp trên. Các ngành chức năng của TP, tỉnh cũng đã xuống kiểm tra nhưng chưa có giải pháp nào để khắc phục”.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản