banner tạm

Cập nhật lúc : 8:11 AM, 14/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hành hung CSGT: Đạo đức và pháp luật lên tiếng

Chửi bới, đánh đập, thậm chí đâm xe thẳng vào CSGT của nhiều người vi phạm không phải vì từ một phút “sợ quá mà mất khôn” nữa, mà nếu xét theo khía cạnh xã hội thì đó là hành động thiếu đạo đức, còn theo khía cạnh pháp luật, người vi phạm có thể bị xử lý về hình sự.
Những ngày gần đây, trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, nhiều đồng chí CSGT đã bị người vi phạm tấn công, có trường hợp đã phải đi cấp cứu trong tình trạng bị thương tích nặng.
 
Khi phát hiện người điều khiển xe có dấu hiệu vi phạm, lực lượng CSGT đưa hiệu lệnh dừng xe rồi tiến hành kiểm tra sai phạm theo đúng quy định. Tuy nhiên, điều mà lực lượng CSGT nhận được từ những người đi trên xe là sự phản ứng kịch liệt bằng... vũ lực. Họ không ngại ngần tới gần chửi bới, xô đẩy, thậm chí còn lấy dép tấn công, đánh đập, lấy xe đâm thẳng vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.
 
Lực lượng CSGT bị người vi phạm tấn công
 
Điển hình là vụ việc một nam thanh niên đã có hành vi tấn công trầm trọng đối với thiếu tá Ngô Hồng Hải vào sáng ngày 10/5 vừa qua.
 
Theo bản tường trình của Thiếu tá Ngô Hồng Hải thì vào sáng cùng ngày, anh được phân công làm nhiệm vụ tại ngã tư Đại lộ Lê Lợi - Trần Phú (tỉnh Thanh Hóa). Đến khoảng 9 giờ, thiếu tá Hải phát hiện một thanh niên đi xe máy vượt đèn đỏ nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện. Thay vì chấp hành, thanh niên này rú ga bỏ chạy nên lực lượng CSGT tổ chức truy đuổi. Thanh niên vi phạm giao thông bỏ chạy đến trước cửa Trung tâm thương mại Vinaconex Thanh Hóa thì tấp xe vào vỉa hè.
 
Thiếu tá Hải tiến lại gần yêu cầu cho kiểm tra giấy tờ, nhưng nam thanh niên không hợp tác mà buông lời hăm dọa. Khi anh Hải tìm cách thu giữ chìa khóa chiếc xe vi phạm thì bất ngờ bị người này lao vào tấn công tới tấp. Từ phía sau, nam thanh niên ghì cổ quật ngã anh. Không dừng lại ở đó, thanh niên này lao vào đấm liên tiếp vào mặt cảnh sát. Chỉ đến khi thiếu tá Hải rút súng thị uy thì nam thanh niên bỏ chạy. Thiếu tá sau đó đã được đưa tới bệnh viện chăm sóc. 
 
Hành hung CSGT: Đạo đức và pháp luật lên tiếng 1
Hình ảnh nam thanh niên tấn công CSGT. ( Ảnh được cắt từ clip trên mạng xã hội)
 
Nam thanh niên vi phạm được xác định là Trần Quang Độ (SN 1994, Tp.Thanh Hóa). Hiện Trần Quang Độ đang bị tạm giữ hình sự và chờ sự xét xử của Công an tỉnh Thanh Hóa.
 
Ngoài trường hợp bị tấn công khi đưa tín hiệu dừng xe và kiểm tra vi phạm như trên thì lực lượng công an còn bị hành hung khi đến xử lý va chạm giao thông. Vụ việc xảy ra vào ngày 3/5 vừa qua là một ví dụ, gây bức xúc cho dư luận.

Cụ thể vụ việc diễn ra như sau: Vào khoảng 0 giờ ngày 3/5 khi tổ công tác CA phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) gồm 3 đồng chí Nguyễn Trung Dũng, Nguyễn Ngọc Hiếu và Nguyễn Phú Thành (đều mặc quân phục cảnh sát theo đúng điều lệnh) làm nhiệm vụ tuần tra địa bàn, khi đi đến ngã tư Trần Phú - Hoàng Diệu thì phát hiện một vụ va chạm giao thông giữa xe máy và chiếc xe Suzuki Swift màu trắng mang BKS: 30A - 166.00.

Lái xe ô tô là Nguyễn Minh Phương (SN 1960, ở A3 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình) đã xuống đánh người đàn ông đi xe máy (chưa xác định được lai lịch). Đồng chí Dũng đã xuống yêu cầu chấm dứt hành vi trên và giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Khi thấy công an, người đàn ông đi xe máy đã rời khỏi hiện trường.

Sau đó, Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Ngọc Xuân ngồi trên xe đã có hành động chống người thi hành công vụ bằng nhiều cách “hung tợn” như chửi bới, đánh vào mặt, giật đứt cúc áo, lấy dép tấn công và nguy hiểm nhất là đâm thẳng vào lực lượng công an, khiến một đồng chí bị hất lên nắp capo.
 
Hành hung CSGT: Đạo đức và pháp luật lên tiếng 2
Theo quy định, công an phường có thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông, nhất là trong trường hợp này, anh Xuân đang có hành động đánh người điều khiển xe gắn máy. (Ảnh minh họa)
 
Đạo đức và pháp luật lên tiếng
 
Hiện tượng chủ phương tiện không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT xảy ra khá nhiều trên các tuyến đường phố. Việc làm này xuất phát từ nỗi sợ bị xử phạt hành chính hoặc lo lắng khó xử về thời gian, về giấy tờ xe…Tuy nhiên, hành vi chống trả lực lượng xử lý vi phạm giao thông bằng thái độ không tôn trọng, thậm chí dùng cả vũ lực như các trường hợp kể trên thì không thể còn là vì nỗi sợ hãi đưa đến nữa.

Nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông là một công việc để giảm thiểu những vi phạm đối với người tham gia giao thông, để từ đó, có thể gia tăng sự an toàn đối với người đi đường. Lực lượng thi hành nhiệm vụ này là vì mục đích bảo vệ an toàn chung và đúng với sự giao phó của cấp trên. Vì vậy, khi thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định và bằng thái độ đúng mực, các đồng chí cần được người dân chấp hành theo.
 
Hành hung CSGT: Đạo đức và pháp luật lên tiếng 3
Người đi đường cần chấp hành theo hiệu lệnh của CSGT. (Ảnh minh họa)
 
Khi người vi phạm có hành động kháng cự CSGT bằng vũ lực, thì dưới góc độ văn hóa ứng xử giữa con người với nhau, điều đó đáng bị lên án. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, người vi phạm còn bị trừng phạt theo pháp luật. Theo quy định của pháp luật, những đối tượng bị khởi tố về tội Chống người thi hành công vụ nếu phạm tội nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Phân tích trên khía cạnh đạo đức hay pháp luật thì hành vi tấn công lực lượng CSGT đều khó lòng mà nhận được sự thông cảm. Vì vậy, mỗi chúng ta cần tự kiểm soát mọi suy nghĩ, hành động của mình, để trước hết, trở thành một người tham gia giao thông có thể bảo vệ sự an toàn cho chính mình và người khác, sau đó để có thể là một công dân biết sống và làm việc theo pháp luật. Và còn một lợi ích vô hình nữa, đó là khi ta tôn trọng người khác thì ta mới có thể nhận được sự tôn trọng từ mọi người!

Điều 257, Bộ Luật Hình sự quy định về Tội chống người thi hành công vụ như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :

A) Có tổ chức;

B) Phạm tội nhiều lần;

C) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

D) Gây hậu quả nghiêm trọng;

Đ) Tái phạm nguy hiểm.


theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản