banner tạm

Cập nhật lúc : 4:18 PM, 30/07/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hãy tu khi tham gia giao thông!

Đã có ai bảo các bạn đi đúng làn đường, nhường đường và “chậm một giây hơn gây tai nạn” là tu tập chưa?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất và cần trước nhất là mỗi chúng ta cần nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành luật giao thông. Bởi các vụ vi phạm quy định về điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ do sự tùy tiện, thiếu tự giác, cố tình vi phạm luật giao thông.

Đã có ai bảo các bạn đi đúng làn đường, nhường đường và “chậm một giây hơn gây tai nạn” là tu tập chưa?

Hàng ngày chúng ta sẽ mất nhiều thời gian trên đường, nào là đi làm, ra về, đi chơi, đưa con đi học, đến thăm bạn hữu, tới chùa....tất cả đều phải tham gia giao thông. Đó là một quỹ thời gian khổng lồ, nếu chúng ta làm phép cộng. Với khối lượng thời gian đó, tại sao chúng ta không tu trong từng phút giây, trong từng hành động thường nhật nhất?

Mấy ngày qua, khi dừng đèn đỏ tại ngã tư Lê Duẩn – Nguyễn Thái Học, và một số tuyến phố khác trên địa bàn Hà Nội, tôi thấy một nhóm các bạn trẻ tình nguyện cầm bảng tuyên truyền giao thông.
Hãy tu khi tham gia giao thông!  - ảnh 1
Các bạn trẻ với những tấm biển mang khẩu hiệu dễ nhớ! 
 Tấm bảng ghi khẩu hiệu rất đơn giản như: “Đi trên đường, nhường nhịn nhau”, “Chậm 1 giây, hơn gây tai nạn”, “Đi đúng làn đường, thật an toàn”, “Đi đúng tuyến, dừng đúng vạch”... Nhưng bên trong khẩu hiệu đó chứa đựng giáo lý nhà Phật thật sâu sắc!

Thông điệp của khẩu hiệu nhắc nhở người tham gia giao thông tuân thủ đúng luật giao thông, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, nhằm tránh tai nạn đáng tiếc cho mình và cho mọi người. Tai nạn giao thông ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của gia đình.

Đi đúng luật còn làm cho tình trạng ách tắc giao thông giảm, đường thông hè thoáng giúp tiết kiệm được thời gian chúng ta đi trên đường, tránh mệt mỏi, giảm căng thẳng những lúc bị tắc đường, nâng cao hiệu quả công việc.

Theo số liệu thống kê từ UB ATGT Quốc gia, trong năm 2012 toàn quốc xảy ra 36.376 vụ, làm chết 9.838 người, bị thương 38.060 người. Một con số “ấn tượng” bởi đằng sau những mất mát là những nỗi đau không gì có thể bù đắp: Mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, những số phận thiệt thòi, những mảnh đời nghiệt ngã… Không gì quý hơn sinh mạng con người, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra là một thảm họa.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, xong tự mỗi chúng ta cần nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành luật giao thông. Bởi các vụ vi phạm quy định về điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ do sự tùy tiện, thiếu tự giác, cố tình vi phạm luật giao thông của người điều khiển phương tiện.

Qua hành động trên, chúng ta những người con Phật nên ý thức rằng tu tập không chỉ là việc tới chùa tụng kinh, niệm Phật, được nghe quý Thầy giảng giáo lý...

Học theo đạo Phật còn là tu tập trong từng phút, từng giây, ngay cả khi tham gia giao thông bằng cách tuân thủ đúng luật cũng là một cách tu tập hiệu quả.

Mong rằng các bạn thực hiện tốt điều đó!


theo kienthuc.net.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản