banner tạm

Cập nhật lúc : 8:50 AM, 10/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hiểm họa từ cà phê... 0% cafein

Các sản phẩm cà phê giả dưới dạng đậu nành, bắp rang cháy và cho thêm hương liệu khiến các chuyên gia lo lắng vì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 
Cơ sở chế biến cà phê Liên sản xuất cà phê “đểu” bị xử phạt
Cơ sở chế biến cà phê Liên sản xuất cà phê “đểu” bị xử phạt

Cà phê không có cafein

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Ngãi vừa lấy 8 mẫu cà phê thuộc 4 cơ sở chuyên cung cấp cà phê quy mô lớn ở Quảng Ngãi để xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả thật bất ngờ, dù là sản phẩm cà phê nhưng có đến 4/8 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Cụ thể, có một mẫu hoàn toàn không có chất cafein. 3 mẫu còn lại hàm lượng cafein chưa đến 1%, dưới ngưỡng tiêu chuẩn. 
 
* Chỉ phát hiện cà phê giả làm từ bắp, đậu nành, hương liệu và cau đắng bằng các kiểm nghiệm. Còn bằng mắt thường người dân không thể phát hiện ra (KS Nguyễn Sĩ Huy).

* Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi vừa xử phạt 3/4 cơ sở chế biến cà phê làm từ đậu nành và bắp rang, mỗi cơ sở 5 triệu đồng. Đó là các cơ sở chế biến cà phê: Liên (ở TP Quảng Ngãi), Hiệp Phụng và Phượng Kiều (cùng ở H Tư Nghĩa).

“Các mẫu cà phê này thực chất chỉ là đậu nành, bắp rang cháy và cho thêm hương liệu để tiêu thụ khắp nơi”, ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi nói. 

Theo KS Nguyễn Sĩ Huy, - Trưởng phòng Giám định hàng hóa nông sản, Công ty Cổ phần Giám định Việt Nhân, tình trạng cà phê nhưng không có % nào là cà phê hiện chiếm đến 60 - 70% thị trường TPHCM. Giá loại “cà phê” này rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/kg. Sản phẩm được bán tràn lan tại lề đường, công viên, thậm chí cả trong các quán sang trọng. 

KS Nguyễn Sĩ Huy cho rằng, nguyên liệu để làm cà phê giả là cau đắng, hạt bắp và đậu nành, hương liệu hóa chất. Vỏ quả cau vốn đã đắng, nay được nướng cháy thành than nên khiến người tiêu dùng nhầm thành vị đắng cà phê. Hương liệu hóa chất dễ dàng mua tại các cửa hàng hương liệu với nguồn gốc khó đảm bảo sự an toàn. Hạt bắp, đậu nành tạo ra hạt, bột tương đối giống cà phê. Đồng thời sau khi rang các loại hạt này cũng tạo nên độ thơm, ngậy. 

“Cà phê giả được tạo nên cảm giác bởi mùi vị. Còn đến nay vẫn chưa có nhiều những cơ quan chức năng giám định chất lượng cụ thể. Điều này rất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bản thân công ty tôi cũng đã phân tích một số mẫu thể hiện việc làm giả cà phê như thế này”, KS Nguyễn Sĩ Huy nhấn mạnh. 

Độc hại cao hơn tác dụng vốn có

Theo các chuyên gia, các nghiên cứu nước ngoài cho thấy, uống cà phê ở một hàm lượng nhất định sẽ tốt cho sức khỏe. Điều này cũng khiến nhiều người an tâm khi sử dụng cà phê. Kèm với đó, hương vị, độ hấp dẫn, chất cafein của cà phê cũng khiến nhiều người nghiện. Tuy nhiên, với tỉ lệ làm giả cao như trên thì nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe là khá nghiêm trọng. 

PGS.TS Lê Trần Ngoan, chuyên gia nghiên cứu về dịch tễ học ung thư, Đại học Y Hà Nội đã từng có những nghiên cứu cho thấy, đối với các thực phẩm bị rang cháy, khét, bốc khói có nguy cơ gây nên ung thư dạ dày và đại trực tràng. Bởi khi làm cháy, nhiều chất trong thực phẩm bị biến đổi thành các chất độc hại. 

Ngoài ra, cà phê là loại thức uống khá thông dụng, sản xuất từ hạt cà phê được rang lên. Chính thành phần hạt cà phê có chứa cafein mới có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh T.Ư, tăng cường khả năng làm việc và còn gây kích thích hoạt động hệ thống tim mạch. 

Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng hạt bắp, đậu nành và cau đắng thì lại có nguy hại đến sức khỏe. Bản thân ông Nguyễn Văn Oai cũng khuyến cáo, đậu nành và bắp là những ngũ cốc có dinh dưỡng cao nhưng khi bị rang cháy thì rất độc hại. Người sử dụng có thể mắc một số bệnh như ung thư. Đó là chưa kể đến các chất tạo màu, tạo mùi không rõ nguồn gốc được các cơ sở chế biến sử dụng làm cà phê. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản