banner tạm

Cập nhật lúc : 9:6 AM, 18/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hoa mắt vì biển báo dọc đường sắt

Đến nhiều đường ngang ở miền Trung, tôi hoa cả mắt vì biển báo hiệu đường sắt. Biển báo độ dốc, biển báo chú ý tàu, biển báo nguy hiểm… san sát nhau.
Các biển báo đều đúng quy định, nhưng do mỗi biển chỉ cách nhau chưa đến 1m nên gây khó khăn cho người quan sát. Ngoài ra, đường ngang này bị che khuất tầm nhìn nên càng khó quan sát. Tôi hỏi một cán bộ thanh tra đi cùng thì được biết đã có văn bản yêu cầu đơn vị quản lý đường sắt địa phương phát quang che khuất tầm nhìn để mọi người dễ quan sát, nhưng chưa thấy hồi âm.

Về phần mình, đơn vị thanh tra cũng đã kẻ bảng phạm vi chỉ giới tầm nhìn đường ngang theo quy định. “Tấm bảng này chúng tôi đã đặt ở nơi dễ quan sát nhất. Kinh phí do đơn vị tự bỏ ra” - anh thanh tra cho biết.

Lúc này tôi mới để ý thấy tấm bảng nhỏ đặt bên cạnh đường ngang một đoạn, có kẻ rõ phạm vi chuẩn. Tuy nhiên, các thông tin hiển thị đều nhỏ, khó quan sát. Thấy tôi thắc mắc, anh thanh tra giải thích kinh phí hạn hẹp nên không thể làm bảng lớn hơn. Hơn nữa, nội dung tấm bảng này ngoài để tuyên truyền cho người dân, mục đích chủ yếu là để cơ quan quản lý biết mà thực hiện, thường xuyên phát quang vật cản, cây cối trong phạm vi đường ngang.

Dù sao đây cũng là điều đáng khen đối với lực lượng thanh tra vì không nhiều nơi làm được điều này. Ngay tại Hà Nội, tấm bảng thông báo phạm vi chỉ giới đường ngang không được phép xâm phạm cũng tìm đỏ mắt mới thấy. Giá như tấm bảng này được làm lớn hơn, nội dung được ghi rõ ràng và dễ đọc từ xa  thì tác dụng tuyên truyền sẽ lớn hơn nhiều.

Thống kê tai nạn đường sắt năm nào cũng nhiều nhất ở đường ngang. Và có một thực tế là dù hệ thống biển báo được lắp đặt đầy đủ, nhưng do cách bố trí chưa hợp lý, chưa khoa học nên vô hình chung tác dụng giảm đi rất nhiều. Đấy là chưa kể tại nhiều đường ngang còn bị chen cả biển báo của đường bộ nên dễ gây hiểu lầm cho người đi đường.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản