banner tạm

Cập nhật lúc : 7:1 PM, 26/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hú vía tai nạn máy bay gãy càng

Nhiều vụ tai nạn máy bay đã xảy ra như bánh răng bị xoay góc 90 độ khi máy bay cất cánh hay bị gãy nát trong khi hạ cánh... khiến hành khách một phen hoảng loạn.

 

 

Hú vía tai nạn máy bay gãy càng - ảnh 1

Một chiếc ATR42 với chiếc bánh lái bị gãy nát khiến máy bay gặp nạn khi hạ cánh vào ngày 18/6/2012. Chiếc bánh răng này có tuổi thọ 8 năm, nhưng dường như nó gặp phải trục trặc sớm hơn dự kiến. Chiếc máy bay lao đi chệch khỏi đường băng và hai cánh cũng bị phá hủy.

Nguyên nhân do một bộ phận bánh lái trái bị hỏng, theo Giám đốc quản lý hãng Blue Islands cho biết.
 

Máy bay ATR 42-300 khác bị gãy bánh răng khi hạ cánh
Máy bay ATR 42-300 khác bị gãy bánh răng khi hạ cánh

 

Hú vía tai nạn máy bay gãy càng - ảnh 3

Chuyến bay 345 xuất phát từ Nashville, Tennessee của một chiếc Boeing 737 đã gặp phải sự cố bánh mũi máy bay bị đổ sụp khi đang hạ cánh ở sân bay  LaGuardia ở New York, vào ngày 22/7/2013. Các quan chức cho biết, bánh xe đã sụp đổ ngay sau khi chạm xuống đường băng.

6 người trong số 150 hành khách trên máy bay đã bị thương nặng. 6 thành viên phi hành đoàn đã được đưa tới bệnh viện. Chiếc máy bay gặp nạn được chuyển vào kho.

Hú vía tai nạn máy bay gãy càng - ảnh 4

Ngày 21/9/2005, không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Bob Hope Burbank, một chiếc JetBlue A-320 đã không thể thu về chiếc bánh răng ở phía trước máy bay khi chuẩn bị hạ cánh. Trục trặc đã được xác định là bánh xe bị quay 90 độ khỏi chỗ nó đáng lẽ được thu vào. Đó là lý do bánh răng không thể thu vào trong bánh lái.

Trường hợp tai nạn khi bánh răng bị xoay góc 90 độ khi máy bay cất cánh và hạ cánh đã từng xảy ra nhiều lần ví dụ một chiếc máy bay America West A-320-231 vào ngày 26/2/1999.

Hú vía tai nạn máy bay gãy càng - ảnh 5

Một máy bay chở khách chở lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Đức Franz Muentefering đã phải hạ cánh đột ngột tại sân bay Stuttgart của Đức sau khi gặp trục trặc với bánh răng hạ cánh.

Một hành khách bị thương nhẹ và một tiếp viên hàng không đã được chuyển đến bệnh viện để điều trị.

Hú vía tai nạn máy bay gãy càng - ảnh 6

Một máy bay ném bom chiến lược Rockwell B-1B đã gặp sự cố với bánh xe khi hạ cánh ở một căn cứ chiến lược để nạp nhiên liệu ở đảo UK Indian Ocean của Diego Garcia. Tai nạn làm chiếc máy bay nặng khoảng 180t, bị mắc kẹt trên đường băng của đảo san hô.

Các chuyên gia tại căn cứ đã sử dụng một cần cẩu hạng nặng cùng với các các thiết bị để nâng chiếc máy bay và sửa chữa bánh răng.

Hú vía tai nạn máy bay gãy càng - ảnh 7

Một máy bay có động cơ tua bin ở cánh Bombardier Q400 chở 73 người đã bốc cháy sau khi bánh răng bị vỡ vụn trong khi hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Aalborg ở phía Tây Denmark. Chiếc máy bay đã trượt khỏi đường băng khiến 5 người đã bị thương trong quá trình sơ tán.


theo gtvt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản