banner tạm

Cập nhật lúc : 2:40 PM, 06/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khai hội chùa Bái Đính

Ngày 5/2 (tức mùng 6 Tết Giáp Ngọ), đông đảo tăng ni, phật tử, khách thập phương  trong nước và nước ngoài đã về dự Lễ khai hội Chùa Bái Đính tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình).

Khai hội chùa Bái Đính - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội chùa Bái Đính 2014. Ảnh: vov.vn

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi lễ và cùng với đông đảo các tầng lớp nhân dân dâng hương, tham gia nghi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hàng vạn du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái cảnh quan ngôi chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á, hiện đang lưu giữ nhiều kỷ lục Việt Nam, như chuông đồng lớn nhất nặng 30 tấn; pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nặng 150 tấn; bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất, mỗi pho nặng 50 tấn; hành lang La Hán dài nhất với 500 vị... 

Trong dịp này, tỉnh Ninh Bình đã tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp chèo kéo khách mua hàng, chụp ảnh, trông giữ xe trái phép, đồng thời điều tiết giao thông nên đã không để xảy ra ùn tắc tại các nút giao thông dẫn vào chùa.

Khai hội chùa Bái Đính - ảnh 2
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự lễ kỷ niệm 1974 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng


Sáng cùng ngày, tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền thờ Hai Bà Trưng (Mê Linh, Hà Nội), đã diễn ra lễ kỷ niệm 1974 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa; Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền cùng đông đảo lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân đã tới dự. 

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Nguyễn Xuân Trường cho biết: “Năm 2014, huyện Mê Linh tiếp tục tu bổ, tôn tạo đền thờ Hai Bà Trưng để nơi đây thực sự trở thành một di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng quý giá của Thủ đô và cả nước, xứng đáng với công lao to lớn của Hai Bà Trưng”.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các đại biểu đã làm lễ dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng.

Ngoài phần lễ, phần hội tổ chức tại ngoại vi đền thờ Hai Bà Trưng với các trò chơi dân gian truyền thống, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thi đấu thể thao sôi động phục vụ nhân dân vui hội như: Vật truyền thống, đánh đu, cờ người, kéo co, hát dân ca…

Khai hội chùa Bái Đính - ảnh 3
Biểu diễn trong lễ khai hội chùa Hương (Hà Nội).

Cùng ngày, lễ hội mùa xuân đã diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Tại Hà Nội, sáng 5/2, đã lễ khai hội chùa Hương năm Giáp Ngọ. Tính đến trước ngày khai hội, chùa Hương đã đón khoảng 12 vạn lượt du khách, phật tử đến lễ Phật, trảy hội. Ước tính trong ngày hôm nay sẽ có thêm khoảng 6 vạn lượt du khách đến với lễ hội.

Tại Khu du tích đền Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) lễ hội Gióng (hay còn gọi lễ hội đền Sóc) đã tưng bừng diễn ra tưởng nhớ thượng đẳng phúc thần Phù Đổng Thiên Vương. Hàng vạn người dân và khách thập phương đã tham dự.

Hồn cốt của lễ hội chính là lễ dâng hương hoa, vật phẩm của các xã lân cận khu vực đền Sóc, như lễ đâng hoa tre- ngựa sắt của xã Phù Linh; dâng voi chiến của xã Tiên Dược; dâng trầu cau của thôn Đan Tải (xã Tân Minh); dâng ngà voi của xã Đức Hòa, cỏ voi của xã Xuân Giang; rước kiệu tướng của xã Bắc Phú... Lễ hội còn có tục “cướp” hoa tre, trầu cau và một số lễ phẩm khác của người tham gia lễ hội nhằm cầu mong may nắm trong năm.

Khai hội chùa Bái Đính - ảnh 4
Rước ngựa sắt trong lễ hội Đền Sóc.

Lễ hội Cổ Loa diễn ra tại Khu di tích đền Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội) nhằm tri ân công đức vua An Dương Vương trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Chủ tịch UBND xã Cổ Loa, cho biết: “Năm nay, xã Cổ Loa xây dựng các phương án tổ chức, quản lý như giữ gìn an ninh trật tự, phân luồng giao thông, sắp xếp hàng quán… để lễ hội diễn ra an toàn, tiết kiệm, nhân dân và khách thập phương trẩy hội vui vẻ, phấn khởi”. Phần hội được tổ chức sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, thể dục thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia.

Khai hội chùa Bái Đính - ảnh 5
Nghi lễ cày ruộng trong lễ hội Lồng Tồng.

Hòa trong không khí đầu xuân ấm áp, đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở các xã Ngọc Đường, Phương Tiến, Phương Độ thuộc thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) tưng bừng mở hội Lồng Tồng (lễ hội xuống đồng), trong hai ngày 4-5/2 ( tức mùng 5-6 Tết).

Tất cả các gia đình trong bản đều tham gia làm lễ. Nhà nào cũng có mâm cúng, gà luộc, bánh chưng, thịt lợn, trứng luộc nhuộm phẩm màu, xôi đỏ, xôi vàng tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng, cho âm dương. Khi mặt trời lên, trống hội giục, các gia đình lần lượt đội mâm cúng ra thửa ruộng lớn nhất trên cánh đồng của bản mường để chuẩn bị cho nghi thức cầu mùa.
 
Sau phần lễ là phần hội, mở đầu là những tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát Then, hát Cọi của các chàng trai, cô gái đến từ các thôn trong xã. Sau đó, nội dung tung còn được diễn ra nhộn nhịp trên mảnh ruộng lớn. Ngoài ra, lễ hội còn có nhiều trò chơi khác như: Thi cày ruộng, kéo co, đẩy gậy…

Sáng 5/2, đông đảo người dân ở xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) lại nô nức trẩy hội Tết Doi. Tết Doi còn được gọi là hội cầu mùa, hội xuống đồng của người Mường nơi đây, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, bội thu, thóc đầy bồ, lợn, gà đầy chuồng, con người được bình an, mạnh khoẻ…

Tuy là lễ hội mang đậm nét văn hóa của người Mường, song người Dao, người Mông trong xã cũng đến chia vui.

Khai hội chùa Bái Đính - ảnh 6
Khai bút đầu xuân tại Đền thờ Chu Văn An (Hải Dương).

Sáng 5/2, tại đền thờ Thầy giáo Chu Văn An, núi Phượng Hoàng xã Văn An, thị xã Chí Linh (Hải Dương) đã diễn ra lễ khai bút đầu Xuân. Các cụ đồ nho cao tuổi, lãnh đạo, nhà giáo cao tuổi, uy tín của Hải Dương đã khai bút với các chữ “Chính, Học, Thuần, Hành” và “Trí, Tuệ, Minh, Tâm, Đức, Phúc, Thành, Đạt, Vinh”. Lễ khai bút nhằm tôn vinh sự học, nghiệp dạy của học sinh và giáo viên cả nước nói chung và Hải Dương nói riêng. Lễ khai bút cũng còn như nhắc lại lời dạy của tiền nhân về đạo lập thân, tu nghiệp, rèn đức, luyện tài để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Năm nào cũng vậy, mỗi mùa Tết đến Xuân về, cứ vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm, người dân Thái Nguyên lại nô nức kéo về huyện Phú Lương để tham dự lễ hội Xuân đền Đuổm. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của tỉnh nhằm tưởng nhớ và tôn vinh Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh, người có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của nước Đại Việt dưới các triều vua Lý.

Khai hội chùa Bái Đính - ảnh 7
Hội đền Đuổm (Thái Nguyên).

Ngoài những nghi lễ và trò chơi dân gian, hội Đuổm năm nay còn có thêm các gian trưng bày sản vật của 16 xã, thị trấn trong huyện như: bánh chưng, gạo nếp, gạo tẻ, chè, nấm, mật ong… rất nhiều người dân và du khách thập phương đã đến tham quan và mua sắm tại các gian hàng. 

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, Ban Tổ chức đã phân công các ngành chức năng lên kế hoạch tổ chức lễ hội với phương châm "vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm", đồng thời yêu cầu các chủ cơ sở có quầy kinh doanh tại lễ hội ký cam kết về chất lượng sản phẩm, giá cả dịch vụ theo đúng quy định.

Khai hội chùa Bái Đính - ảnh 8
Hội vật làng Thủ Lễ (Thừa Thiên-Huế).

Mở đầu các lễ hội mừng Xuân tại Thừa Thiên-Huế là hội vật truyền thống làng Thủ Lễ vào ngày 5/2 (tức mùng 6 Tết Giáp Ngọ) diễn ra tại tại đình làng Thủ Lễ, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Sau phần nghi lễ tôn nghiêm trong nội điện của đình làng, hội vật chính thức bắt đầu, với khoảng 50 đô vật nam, nữ đủ các lứa tuổi thanh, thiếu niên từ các địa bàn trong huyện và các địa phương lân cận khác đến so tài. 

Dịp này, tại Thừa Thiên-Huế còn có các lễ hội cầu ngư ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), ở xã Phong Hải, huyện Phong Điền và lễ hội cầu ngư của làng Thai Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang. 

Sau phần nghi lễ là màn múa Náp, hoặc múa Bả Trạo truyền thống, múa lân sư rồng. Bên cạnh phần lễ, phần hội có hội thi đan lưới, hội thi kéo co, bóng đá, bóng chuyền… đã tạo nên không khí tưng bừng mừng Xuân mới...


theo chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản