banner tạm

Cập nhật lúc : 11:8 AM, 21/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khó chấp nhận lý giải: “Dùng tạm“

Ngày 20/2, tại buổi làm việc với PV Báo Giao thông, ông Phạm Văn Đức - Phó giám đốc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho rằng, việc trông xe ở gầm cầu Vĩnh Tuy, gầm cầu vượt đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng là có thật. Tuy nhiên, việc làm này của công ty để đáp ứng nhu cầu đỗ xe của nhân dân và chỉ có tính “tạm thời”, chờ điểm đỗ cố định theo quy hoạch của thành phố.

Điểm trông giữ xe của Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội ở gầm cầu Vĩnh Tuy
Điểm trông giữ xe của Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội ở gầm cầu Vĩnh Tuy
Chờ điểm đỗ thay thế

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Đức thừa nhận, việc đơn vị tổ chức trông giữ phương tiện ở gầm cầu Vĩnh Tuy, gầm cầu vượt đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng theo phản ánh của báo là có thật. Tuy nhiên, ông Đức đã viện dẫn Thông tư 39/2011/TT-BGTVT của Bộ GTVT hướng dẫn thực hiện một số điều trong Nghị định 11/2010/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và cho rằng, việc làm này của công ty là đúng quy định của pháp luật. “Trường hợp sử dụng gầm cầu đường bộ trong đô thị làm bãi đỗ xe tạm thời phải được UBND cấp tỉnh quyết định đối với gầm cầu trên đường đô thị do địa phương quản lý”, ông Đức viện dẫn.

 

"Năm sau sẽ kiến nghị Sở GTVT “cấm cửa”, không cho trông giữ phương tiện ở gầm cầu Ngã tư Sở, dân muốn gửi đâu thì gửi, chứ cho về đây gửi, mệt chúng tôi lắm. Còn nếu vẫn cho trông giữ xe thì trưng hẳn tấm biển to là không thu phí để tránh “lùm xùm”.
Ông Nguyễn Mạnh Thắng
Phó Chủ tịch UBND phường Ngã tư Sở.

 

Ông Đức cũng đề cập đến Quyết định số 4769/QĐ-UBND ngày 29/9/2010 của UBND TP Hà Nội để khẳng định, công ty được thành phố giao tiếp nhận, quản lý diện tích sử dụng làm bãi đỗ xe thuộc gầm cầu Vĩnh Tuy để góp phần giải quyết nhu cầu giao thông tĩnh của thành phố theo quy định... “Chẳng qua việc trông giữ xe ở gầm cầu Thanh Trì trước đó quá “lùm xùm”, khiến Bộ GTVT phải có ý kiến, buộc phải giải tỏa. Còn khu vực gầm Cầu Vĩnh Tuy đã được đơn vị duy trì thời gian dài, không có vấn đề gì xảy ra”, Phó Giám đốc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho hay.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, việc trông giữ xe tại gầm cầu đã kéo dài 4 năm nay có thể gọi là “tạm thời” được không và khi nào thì phải giải tỏa, ông Đức cho rằng, đây đúng là điểm trông giữ có tính chất “tạm thời”. Theo quy hoạch của thành phố, ở bên cạnh cầu Vĩnh Tuy có những khu đất rộng 1 - 2ha, đáp ứng nhu cầu đỗ xe xung quanh khu vực này, đó là những bãi đỗ xe cố định được xây dựng theo quy hoạch. Còn hiện nay, vỉa hè, lòng đường, gầm cầu đều sử dụng theo hình thức “tạm” vì khó khăn về vốn đầu tư, quỹ đất. Khi nào thành phố xây xong bãi đỗ xe, có đủ điều kiện cơ sở vật chất thì những điểm “tạm” như dưới gầm cầu Vĩnh Tuy sẽ được... trả lại tên cho em”, ông Đức khẳng định.

Nhân viên dấm dúi thu phí

Liên quan đến việc điểm trông giữ xe dưới gầm cầu Ngã tư Sở được Sở GTVT Hà Nội chấp thuận cho HTX Thành Công trông giữ xe (Công văn số 260/SGTVT-GTĐT) để phục vụ nhu cầu đi lễ của nhân dân, nhưng yêu cầu đơn vị này không được phép thu phí. Chiều 20/2, PV Báo Giao thông đã làm việc với lãnh đạo HTX này. Ông Nguyễn Hoàng Phi - Tổ trưởng Tổ trông giữ phương tiện tại khu vực gầm cầu này thừa nhận có việc thu phí của người đi lễ chùa và bị lực lượng liên ngành lập biên bản. Tuy nhiên, theo ông Phi, việc này là do cá nhân bột phát, “dấm dúi” chứ không hề có chỉ đạo.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Quý - Phó Chủ nhiệm HTX lúc đầu cũng đưa ra nhận định, có thể do người đi lễ chùa “lì xì” đầu năm, bồi dưỡng cho người trông giữ tài sản cho mình và đó là thỏa thuận, tự nguyện, không thể coi là thu phí được. “Nếu có thấy việc đó (lì xì cho người trông giữ xe) thì tôi cũng mặc kệ”, ông Quý nói.

Tuy nhiên, khi PV cung cấp bằng chứng cho thấy có việc thu phí và bị lập biên bản thì ông Quý cho biết, đây là việc đáng tiếc và không nằm trong chủ trương của HTX. “Sau khi nhận được phản ánh của báo, HTX sẽ yêu cầu cá nhân vi phạm làm tường trình, nộp lại tiền đã thu của người dân”, ông Quý cho biết, HTX những năm qua làm rất nhiều công việc thiện nguyện. Việc thu phí trông giữ phương tiện ở gầm cầu vượt Ngã tư Sở vừa qua làm ảnh hưởng đến uy tín của HTX.

Trước đó, liên quan đến trường hợp nhân viên thu phí trông giữ xe tại gầm cầu Vĩnh Tuy thu tiền không giao vé mà báo phản ánh, ông Phạm Văn Đức - Phó Giám đốc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, sẽ yêu cầu nhân viên này tường trình, kiểm điểm và có hình thức xử lý nghiêm.

 

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản