banner tạm

Cập nhật lúc : 7:26 PM, 07/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khó phạt người đi bộ phạm luật giao thông?

Theo quy định hiện hành, đi bộ không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 60.000-120.000 đồng. Tuy nhiên tại TPHCM, nhiều người vẫn cố tình phớt lờ quy định, thản nhiên vi phạm.
Khó phạt người đi bộ phạm luật giao thông? - ảnh 1
Một hành vi phạm luật giao thông điển hình của người đi bộ. 
Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Theo Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (Công an TPHCM), trong năm 2013, trên địa bàn TPHCM xảy ra 64 vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến người đi bộ, làm chết 64 người.

Thiếu tá Huỳnh Trung Phong, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt (Công an TPHCM), cho biết, thời gian qua, lực lượng CSGT đã kiên quyết xử lý các lỗi phạm luật giao thông của người đi bộ như: Không chấp hành đèn tín hiệu giao thông khi qua đường, đi không đúng phần đường dành cho người đi bộ khi băng qua đường, trèo qua dải phân cách...

Tuy nhiên, nhiều trường hợp dù bắt quả tang người vi phạm nhưng cơ quan chức năng khó xử phạt vì người vi phạm lấy cớ: Không mang giấy tờ tùy thân, không mang tiền theo người, lần đầu tiên vi phạm… để "né" việc kiểm tra, lập biên bản.

Trong khi các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, đang lưu thông trên đường ưu tiên, bất chợt gặp một người đi bộ sang đường không đúng luật sẽ khó để xử lý kịp thời. Tai nạn xảy ra là điều khó tránh khỏi. 

Do đó, bên cạnh việc tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc, Thiếu tá Huỳnh Trung Phong kiến nghị.

 

Nghị định 34/2010/NĐ-CP và Nghị định 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, việc xử phạt người đi bộ vi phạm một số hành vi sẽ được áp dụng như sau: “Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người đi bộ vi phạm với lỗi: Mang, vác cồng kềnh gây cản trở giao thông; vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn; đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy…; phạt tiền 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc…”.
Theo baodientu.chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản