banner tạm

Cập nhật lúc : 2:8 PM, 24/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kiêm tra ma túy cho lái xe – việc làm cần kíp!

Những ngày gần đây, dư luận bàn tán sôi nổi trước thông tin Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) quy định tất cả các lái xe trên cả nước có thể phải xét nghiệm ma túy. 

Thiết nghĩ, việc làm này rất đúng đắn và cần kíp, khi mà các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng mà nguyên nhân do tài xế trong tình trạng nghiện ma túy gây ra đã đến hồi chuông cảnh báo. Riêng ở Đà Nẵng, việc “thử test” ma túy cho các tài xế, cụ thể là lái xe taxi đã được CATP phối hợp với các doanh nghiệp vận tải thực hiện cách đây khá lâu...

Đầu tiên phải kể đến Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng - Taxi Tiên Sa (gọi tắt là Cty Phú Hoàng) - một trong những doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực vận tải và dịch vụ hàng đầu trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo ông Nguyễn Sự, Giám đốc Cty Phú Hoàng, việc kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi tại Đà Nẵng đa phần liên quan đến hoạt động du lịch, vì vậy yếu tố con người (tài xế) rất quan trọng. Đối với Cty Phú Hoàng, việc làm đầu tiên là phải lựa chọn những lái xe có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức kỷ luật, có kinh nghiệm, đặc biệt là nói không với ma túy.

"Ý thức được tầm quan trọng của vấn đề, trong nhiều năm qua, chúng tôi đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các lái xe sử dụng chất ma túy, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất TNGT do người sử dụng ma túy gây ra. Đồng thời phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm phát hiện, tố giác tội phạm. Qua công tác xét nghiệm, nếu phát hiện trường hợp nhân viên lái xe nào có kết quả dương tính với các chất gây nghiện (thuốc lắc, heroin, cần sa, ma túy đá...), trước hết chúng tôi động viên, khích lệ anh em cai nghiện và sẽ cân nhắc tuyển dụng nếu họ đoạn tuyệt với ma túy, kiên quyết loại bỏ các lái xe nếu họ không chịu tiến bộ hoặc tái sử dụng chất ma túy", ông Sự cho hay.

Kiêm tra ma túy cho lái xe – việc làm cần kíp! - ảnh 1
Phòng CSĐTTP về Ma túy CATP phối hợp với Công ty Cổ phần Vận tải
và Dịch vụ Phú Hoàng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm chất gây nghiện (ma túy)
cho các nhân viên lái xe taxi vào năm 2012.

Việc thử test ma túy cho các tài xế đã được thực hiện tại Đà Nẵng cách đây khá lâu, khi mà trong thực tế đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, lực lượng CSĐTTP về Ma túy CATP đã phát hiện, xử lý không ít các lái xe dương tính với chất gây nghiện. Trước thực trạng này, lãnh đạo Phòng CSĐTTP về Ma túy đã tham mưu và được Giám đốc CATP đồng ý với kế hoạch kiểm tra chất gây nghiện đối với các tài xế taxi theo chuyên đề thường kỳ và đột xuất.

Thượng tá Nguyễn Văn Hoa, Trưởng Phòng CSĐTTP về Ma túy CATP cho rằng: Việc kiểm tra chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện giao thông sẽ đạt được hiệu quả khi các doanh nghiệp vận tải và các lái xe coi đây là việc làm vì chính lợi ích của mình. Các doanh nghiệp vận tải nên chủ động hơn trong việc phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật để quản lý tốt lái xe, bảo đảm ANTT, ATGT. Đối với các doanh nghiệp vận tải xe taxi, vấn đề không kém phần quan trọng là qua việc xây dựng đội ngũ lái xe an toàn, tạo dựng hình ảnh đẹp về thái độ phục vụ, nhất là đảm bảo an toàn khi chở khách... sẽ tạo được nhiều thiện cảm, qua đó nâng cao hình ảnh của Đà Nẵng, một thành phố du lịch thân thiện, hấp dẫn...

Kiêm tra ma túy cho lái xe – việc làm cần kíp! - ảnh 2
Taxi Tiên Sa là đơn vị đầu tiên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tổ chức kiểm tra ma túy
cho các tài xế.

Thượng tá Nguyễn Văn Hoa cho biết thêm, trong thời gian tới, Phòng CSĐTTP về Ma túy sẽ tham mưu cho Giám đốc CATP chỉ đạo phối hợp với Cty Cổ phần Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách đường dài, doanh nghiệp vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố... tổ chức kiểm tra ma túy cho các tài xế lái xe, qua đó phát hiện và xử lý những tài xế có biểu hiện sử dụng chất ma túy, hạn chế đến mức thấp nhất TNGT liên quan đến tài xế nghiện ma túy gây ra... Thiết nghĩ, không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi mà các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải nói chung cần xem đây là việc làm thường xuyên để thanh lọc đội ngũ nhân viên của mình, đồng thời góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy nói riêng, tội phạm và tệ nạn xã hội khác nói chung.

"Chúng tôi nghĩ rằng, để việc kiểm tra ma túy đối với tài xế đạt hiệu quả thì giám đốc doanh nghiệp, chủ phương tiện phải chủ động triển khai, phải hiểu được tầm quan trọng của việc ngăn ngừa nhân viên lái xe nghiện ma túy và sau đó sẽ đả thông cho đội ngũ lái xe hiểu", Thượng tá Nguyễn Văn Hoa, Trưởng Phòng CSĐTTP về Ma túy CATP Đà Nẵng.

Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản