banner tạm

Cập nhật lúc : 8:43 AM, 18/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kỳ 2: Có sân bay mới thu hút được đầu tư

“Nhiều lần đi xúc tiến kêu gọi đầu tư ở các nước, vấn đề đầu tiên mà các nhà đầu tư quan tâm hỏi là tỉnh ông có sân bay không. Tức là người ta quan tâm đến kết cấu hạ tầng, mà trước hết là sân bay” - ông Lê Văn Trúc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chia sẻ.
Sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa
Sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa
Quan hệ tương hỗ

Theo ông Trúc, tỉnh Phú Yên hiện đang triển khai một số dự án lớn như dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả, dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô, các dự án về du lịch…Vì vậy mà việc Phú Yên có sân bay là điều rất có ý nghĩa, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Ngược lại, tỉnh cũng nỗ lực hết sức để tăng trưởng kinh tế mạnh hơn, tạo thị trường đủ duy trì đường bay của các hãng đến với tỉnh. 
 
"Cảng hàng không, sân bay là một trung tâm văn hóa, du lịch, ngoại giao, giải trí, buôn bán… Vì vậy, địa phương nào cũng mong muốn có sân bay là nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Có đường bay, địa phương có cơ hội thu hút đầu tư hơn nhiều, người dân đi lại cũng thuận tiện hơn… Vấn đề là người làm quy hoạch phải chuẩn, người ra quyết định đầu tư phải đúng thời điểm, mang lại hiệu quả”.
TS.Trần Quang Châu
Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ hàng không Việt Nam

Đường bay với địa phương quan trọng đến mức, trước đây, Phú Yên đã có những chính sách hỗ trợ đối với các hãng hàng không. Cụ thể, nếu lượng hành khách dưới 70% thì tỉnh sẽ có sự hỗ trợ để hãng duy trì đường bay. Tuy nhiên, thời gian gần đây tần suất bay của các hãng đến sân bay Phú Yên cũng xấp xỉ tỷ lệ trên nên không còn hỗ trợ nữa. Ngoài ra, Tỉnh cũng đã giao cho Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tiếp tục có những công tác quảng bá về đường bay, cảng hàng không mới xây dựng tại Phú Yên để duy trì và thu hút thêm lượng khách đến với Phú Yên bằng đường hàng không. 

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế vùng 

Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, Cần Thơ là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, an ninh - quốc phòng của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Vì vậy, vai trò của CHKQT Cần Thơ đóng góp rất lớn cho sự phát triển của khu vực này. CHKQT Cần Thơ là trung tâm để kết nối với các tỉnh ĐBSCL (với số dân 12 triệu người). Được khai thác từ năm 2009 đến nay, sản lượng khai thác mỗi năm đều tăng. 

TP Cần Thơ vừa đề xuất với Vietnam Airlines, đồng thời làm việc với các tỉnh liên quan để mở các đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng, Cần Thơ - Đà Lạt, Cần Thơ - Huế… Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng đang rất cần mở các đường bay quốc tế.

“Về khoảng cách giữa CHKQT Cần Thơ và các CHK lân cận chúng tôi không cảm thấy quá gần hay lãng phí bởi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân ĐBSCL đòi hỏi sự cần thiết phải có sân bay Cần Thơ” - Ông Dũng cho biết thêm. 

Ông Phạm Thanh Tâm - Giám đốc CHKQT Cần Thơ, cho rằng: Nếu tính khoảng cách với CHKQT Tân Sơn Nhất, CHKQT Cần Thơ không gần, bởi nếu di chuyển bằng ô tô phải mất nhiều giờ đồng hồ, kèm theo đó là rất nhiều khó khăn nếu hành khách đi các phương tiện khác lên TP HCM để bay. Các chuyến bay quốc tế về ĐBSCL qua Cần Thơ là con đường gần nhất và tiện lợi nhất. 
 
Quá gần nhưng khách vẫn đông

Sân bay Thanh Hóa mới được khai thác từ tháng 2 năm nay, lúc đầu khiến nhiều người lo ngại lượng khách ít bởi quá gần sân bay Vinh, thậm chí cũng chỉ cách Hà Nội hơn 150km. Nhưng qua 8 tháng khai thác, đã có 54 nghìn lượt khách qua cảng, hệ số sử dụng ghế trung bình các chuyến bay đi/đến Thanh Hóa đạt trên 85%. 

Ông Nguyễn Ngọc Hồi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa có số dân hơn 3,5 triệu người, đứng thứ ba trên cả nước, việc có sân bay đã tạo cơ hội rất lớn cho tỉnh trong việc thu hút đầu tư, phát triển du lịch. Thanh Hóa đang đề nghị Vietnam Airlines tăng tần suất chuyến bay chặng Thanh Hóa - TP Hồ Chí Minh từ 7 chuyến/tuần hiện nay lên 14 chuyến/tuần, đồng thời nghiên cứu mở thêm đường bay mới từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, nối chuyến lên các tỉnh Tây Nguyên. Đây sẽ là cầu nối giao thông hiện đại, phục vụ tốt nhất nhu cầu kết nối thương mại, đầu tư, du lịch và trao đổi văn hóa của nhân dân tỉnh Thanh Hóa nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung với TP Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn của cả nước. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản