banner tạm

Cập nhật lúc : 8:22 AM, 09/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kỳ cuối: Châu Âu gắn hộp đen giám sát tài xế

Không phổ biến như tàu điện ngầm hay tàu cao tốc, tuy nhiên, xe khách giường nằm là lựa chọn cho những người thường xuyên đi du lịch tại một số nước châu Âu.
Nhân viên công ty Stagecoach thử nghiệm loại giường nằm mới trên xe
Nhân viên công ty Stagecoach thử nghiệm loại giường nằm mới trên xe
Tiện nghi như phòng ngủ

Xe khách đường dài có giường nằm ở châu Âu được gọi là Nightliner. Loại xe này còn được biết đến với tên gọi là Entertainer Coach. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do mục đích ban đầu của xe giường nằm được sử dụng làm xe chuyên chở đặc biệt của các nhóm nhạc đi lưu diễn. Tại châu Âu, loại xe này được thiết kế với kích cỡ chuẩn, chỉ chờ từ 8-18 người. Trên xe có đầy đủ tiện nghi, từ ghế tựa dài tới giường nằm thoải mái, cho phép hành khách có thể ăn uống, thư giãn và ngủ nghỉ một cách thoải mái trên suốt hành trình tới điểm diễn tiếp theo. 

Xe khách giường nằm được cho là xuất hiện từ cuối những năm 1920, đầu 1930 ở Anh. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, với sự phát triển của ngành Đường sắt, chúng bị lãng quên và phải đến năm 2011 mới được triển khai trở lại bởi hai công ty Stagecoach Group và National.

Dịch vụ xe khách giường nằm của Stagecoach Group có tên gọi là Megabus, chuyên chạy trên tuyến Glasgow - London có giá khoảng 15 bảng/vé. Đội xe khách giường nằm của Megabus có 10 chiếc, mỗi chiếc được đầu tư tới 500.000 bảng/chiếc. Mỗi xe có 24 giường nằm, có thể gấp lại thành ghế ngồi. Khi mới lên xe, bạn có thể gấp thành ghế ngồi, khi mệt, có thể chuyển lại thành giường nằm. Trên xe phục vụ cafe, trà, bánh ngọt miễn phí. Hành khách có thể tìm thấy trên mỗi giường có bàn chải, kem đánh răng, mặt nạ ngủ. Ngoài ra còn có tivi, 3G, máy pha café,  gối, chăn, rèm, đèn đọc sách, ổ cắm để sạc điện thoại và máy tính.  

Số liệu của Bộ GTVT Anh cho biết, 81% số chuyến đi trên 50 dặm là đi bằng ôtô con, 13% đi tàu và 4% đi xe buýt. Nhưng với các chuyến đi từ 250 đến 300 dặm thì 8% chọn xe buýt, trong đó có xe khách giường nằm.
 
Tập huấn kỹ năng cho tài xế

Từ giữa năm 2013, Công ty xe khách North Shore lớn nhất tại Auckland (New Zealand) cho biết, công ty này đã tiến hành lắp đặt hộp đen trên các xe giường nằm theo khuyến cáo của Hội đồng tư vấn ATGT châu Âu và được Ủy ban châu Âu chấp thuận. Dự án này đã được lên kế hoạch cách đây gần 2 năm, với số tiền đầu tư lên tới 80 triệu USD. Trong năm 2014, North Shore sẽ tiến hành lắp đặt cho 1.000 xe khách ở Auckland, Whangarei và Wellington.

Ông Robert Gifford - Giám đốc Hội đồng Tư vấn ATGT của EU cho biết: “Tài xế thường làm việc 10 tiếng/ngày, tối đa là 11 tiếng và bắt buộc nghỉ ngơi tối thiểu 12 tiếng/ngày. Hộp đen cũng là thiết bị giúp nhân viên công lực kiểm soát lái xe”. Trường hợp tài xế làm việc quá giờ, nhằm đảm bảo an toàn và tính mạng hành khách tùy mức độ mà mức phạt, kể cả giam xe, sau đó công ty phải điều xe khác tới đón khách, theo BBC.

Còn ông Brian Souter - Tổng Giám đốc Stagecoach cho biết: “Ngoài việc lắp đặt hộp đen, công ty còn có những chương trình tập huấn những kỹ năng an toàn riêng cho những tài xế xe giường nằm để nâng cao độ an toàn”.
 
Chuyên phục vụ du lịch giá rẻ

Ông Steve Stewart - Người phát ngôn Stagecoach Group cho biết, nhu cầu du lịch giá rẻ tăng mạnh trong mấy năm gần đây nên Stagecoach Group đã tăng thêm hàng chục điểm đến mới, trong hệ thống xe buýt cũng tăng tần suất trên các tuyến hiện có.

Hãng National Express cũng có dịch vụ xe khách đêm, với giá cả khá cạnh tranh. National Express cho biết, 55% số chuyến hoạt động ban đêm, có giá dao động từ 15 đến 60 bảng tùy chặng. Nếu dịch vụ xe khách giường nằm trên tuyến Glasgow – London thành công, hãng họ sẽ xem xét triển khai trên các tuyến đường dài khác.

Theo Dailymail, một số công ty du lịch giá rẻ tại châu Âu sử dụng xe giường nằm để vận chuyển hành khách trên những tuyến dài và coi đây như một “khách sạn mini” để tiết kiệm thời gian lộ trình. Đối với hình thức này thì xe được thiết kế đặc biệt hơn, với giường nằm rộng rãi, thoải mái, đầy đủ tiện nghi hơn với số giường nằm cũng ít hơn.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản