banner tạm

Cập nhật lúc : 8:15 AM, 16/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lái xe mừng, tiền không thất thoát

Ngày đầu dừng thu phí tại 2 trạm Hoàng Mai, Bãi Cháy, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, lái xe vui vẻ vì không phải trả tiền còn nhân viên thu phí cũng đỡ áp lực vì phản ứng như những ngày trước đó.
Lái xe mừng, tiền không thất thoát - ảnh 1

Nhiều lái xe bất ngờ

Từ 0h ngày 15/10, xe qua 2 trạm Hoàng Mai, Bãi Cháy không phải trả tiền phí. Thay vào đó, Tổng cục Đường bộ VN sẽ thay mặt các chủ phương tiện trả tiền vé cho CTCP An Sinh với mức thu phí hiện hành. Phương án này được đưa ra sau khi Bộ GTVT và CTCP An Sinh không thống nhất được giá mua lại quyền thu phí đối với thời gian còn lại của 2 trạm này. Cụ thể, ông Nguyễn Đức Thắng - Q. Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết những ngày đầu, Tổng cục Đường bộ VN phải bố trí các kiểm soát viên tại 2 trạm thu phí. Nhân viên của Trạm sẽ căn cứ thực tế đầu phương tiện qua trạm để xé vé. Tuy nhiên, thay vì đưa vé cho lái xe, sẽ đưa cho cán bộ kiểm soát vé lưu giữ. Cuối mỗi ca, mỗi ngày, mỗi tháng sẽ tiến hành thống kê vé, tính tiền, để Tổng cục Đường bộ làm căn cứ trả cho nhà đầu tư. Đối với những trường hợp chủ xe đã mua vé tháng, Đại diện Công ty CP An Sinh cho biết, Công ty này sẽ thanh toán lại.
 
Từ ngày 15/10, Hoàng Mai và Bãi Cháy là 2 trạm thu phí đường bộ dừng thu cuối cùng trên hệ thống quốc lộ khi Quỹ Bảo trì đường bộ (BTĐB) đi vào hoạt động. Tuy nhiên, vì không thương thảo được với nhà đầu tư việc mua lại quyền thu phí theo mức giá hợp lý, Bộ GTVT đề xuất với Chính phủ việc đứng ra trả tiền cho nhà đầu tư dựa trên lưu lượng xe qua trạm với giá hiện hành theo đúng hợp đồng. Qua đó, đảm bảo thực hiện nốt thỏa thuận với nhà đầu tư - Công ty CP An Sinh thu phí theo Hợp đồng ban đầu, đến hết tháng 12/2014.
P.D

Được biết, riêng tại Trạm Hoàng Mai (Nghệ An), những ngày đầu, Khu Quản lý đường bộ IV cho biết đã phải bố trí 27 người gồm cả cán bộ của các phòng ban và thanh tra giao thông chia thành các ca, kíp phục vụ việc giám sát khâu xé vé của nhân viên An Sinh. 

Ghi nhận của PV Báo Giao thông trong ngày 15/10 cho thấy, hầu hết lái xe qua trạm đều tỏ ra khá bất ngờ, không ít lái xe đã vẫn dừng lại trả tiền theo thói quen. Tại trạm Hoàng Mai, anh Vũ Hiệp, lái xe mang BKS 29A - 816.09 vui vẻ khi biết không phải nộp phí nhưng cũng cho rằng cần đặt bảng thông báo để tránh phải giải thích cho từng lái xe vì sao đã thông báo dừng thu mà vẫn phải chờ xé vé. 

Một số lái xe khác, vì đã biết trước sẽ dừng thu phí qua phương tiện thông tin đại chúng nên khi bị chặn lại chờ xé vé đã tỏ ra khá bất bình. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ, nhân viên tại Trạm thu phí giải thích rằng, xé vé chỉ để hỗ trợ cho cơ quan quản lý, chủ xe không phải trả tiền thì họ đều nghiêm túc thực hiện.
 
Sau 1 tuần sẽ bỏ đếm xe thủ công

”Triển khai phương án này, các nhân viên cán bộ, thanh tra các khu quản lý đường bộ đã được hướng dẫn tham khảo mệnh giá vé của từng loại xe để có thể giám sát và phát hiện trường hợp xé vé có mệnh giá cao dùng cho xe có mệnh giá thấp khi qua trạm. Nói một cách dễ hiểu là bán vé đắt hơn so với quy định” - ông Mai Xuân Sơn, Phó Tổng giám đốc Khu QLĐB IV chia sẻ. Riêng trong trường hợp hai bên không thống nhất mệnh giá phù hợp sẽ ghi biển số xe và cùng ký vào đó để sau này tra cứu qua camera.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Q.Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Đức Thắng cũng cho biết thêm: Ngay tuần tới, kiểm soát xe qua trạm sẽ thực hiện bằng công nghệ thông tin. Hiện tại, Tổng cục Đường bộ VN đang cho triển khai hệ thống thiết bị thu phí 1 dừng. Vòng cảm ứng đặt tại Trạm thu phí đã được lắp đặt và hiệu chỉnh báo cho phương tiện qua trạm dừng lại tại đúng vị trí này. Tại đó thiết bị kiểm soát xe sẽ tự động đọc biển số, nhận dạng chủng loại xe, cho thông tin về mức phí đường bộ phải đóng với từng phương tiện qua trạm, tự động lưu lại và cho con số tổng số tiền tương ứng đối với từng thời điểm thanh toán.

”Thiết bị này được sử dụng lại từ các trạm thu phí có quyết định dừng thu  trong thời gian vừa qua, không phải đầu tư mới” - ông Thắng tiết lộ. Cũng theo ông Thắng, hiện tại chuyên gia công nghệ thông tin của Tổng cục đang cho nghiên cứu kiểm soát việc bảo mật số liệu, không để bất cứ tác động nào ảnh hưởng đến việc lưu truyền số liệu. ”Cách thức vận hành thiết bị này sẽ rất thuận lợi cho mọi đối tượng liên quan đến 2 trạm thu phí Hoàng Mai và Bãi Cháy, đồng thời, 1 đồng của Nhà nước bỏ ra cũng được tính toán chính xác, không thể thất thoát" - ông Thắng khẳng định.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản