banner tạm

Cập nhật lúc : 8:14 AM, 07/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lấn chiếm vỉa hè sẽ bị bỏ tù

Ở Anh, tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh cũng diễn ra phổ biến tại nhiều thành phố. Tình trạng này đã đẩy người đi bộ xuống lòng đường, đối mặt với nguy cơ TNGT, trong khi các nhà chức trách đang đưa ra các chế tài đủ mạnh nhằm chấn chỉnh tình trạng này.
Từng xảy ra tranh cãi khi khách uống cà phê trên vỉa hè bị người đi xe đạp tông vào
Từng xảy ra tranh cãi khi khách uống cà phê trên vỉa hè bị người đi xe đạp tông vào

Đi bộ trên vỉa hè cũng... chết 

Rob Smith - cư dân ở Newcastle (Anh) phàn nàn: “Những người đi xe đạp trên vỉa hè thường rất ẩu, không đếm xỉa gì tới người khác. Họ tỏ thái độ khó chịu khi có người nhắc nhở. Tôi nghĩ những người đi xe đạp không được phép đi trên vỉa hè và họ phải đi dưới đường”. Còn Susan Lane cho rằng: "Nếu họ rung chuông hay cảnh báo thì đã không là vấn đề, họ cần phải biết tôn trọng những người đi bộ”. Cả Rob Smith và Susan Lane đều nói rằng, chính cách cư xử của những người đi xe trên vỉa hè đã khiến họ tức giận chứ không phải việc họ vi phạm luật. 
 
Báo cáo của WHO năm 2013 cho biết, trung bình mỗi năm TNGT cướp đi sinh mạng của 1,24 triệu người trên toàn thế giới và làm hàng triệu người bị thương tật suốt đời. Đáng chú ý, mỗi năm có tới 270.000 người chết vì TNGT khi đang đi bộ, chiếm 22% tổng số người thiệt mạng do tai nạn trên các tuyến đường bộ.

Vỉa hè là khu vực dành riêng cho người đi bộ. Tuy nhiên, khu vực này vẫn thường bị lấn chiếm, khiến những người đi bộ cảm thấy đây không còn là khu vực dành riêng cho mình. Tại Newcastle, vỉa hè bị lấn chiếm bởi những người đi xe đạp. Cựu cầu thủ Alan Smith của câu lạc bộ Leed United phân bua rằng, thà bị phạt tiền còn hơn liều lĩnh với mạng sống của mình. Cũng như Smith, những người đi xe đạp thường phi lên vỉa hè hoặc khu vực dành cho người đi bộ bởi như thế an toàn hơn là đi dưới lòng đường, kể cả đi ở làn dành cho xe đạp.

Trong khi đó tại London, tình trạng tận dụng vỉa hè đặt biển quảng cáo khá phổ biến nhất là các cửa hàng ăn uống, quán cafe khiến người đi bộ phải đi dưới lòng đường. Thậm chí, lợi dụng vỉa hè ở các góc ngã tư, nhiều cửa hàng xếp cả bàn ghế và sách báo cho khách thưởng thức cafe buổi sáng. Tình trạng đó cũng phổ biến ở gần như toàn bộ các thành phố lớn khác.

Năm 2012, tại Newcastle và London có hơn 200 vụ TNGT do: Bị người đi xe đạp tông, xe mất lái lao lên vỉa hè, đi xuống lòng đường tránh chướng ngại vật… Trong hơn 200 vụ tai nạn đó có đến 53 người thiệt mạng.
 
Vỉa hè bị lấn chiếm thành bãi đỗ ô tô
Vỉa hè bị lấn chiếm thành bãi đỗ ô tô

Phạt nặng cũng không sợ

Giới chức Newcastle đã lên kế hoạch bảo vệ những người đi bộ gồm khuyến cáo, nhắc nhở những người đi xe trên vỉa hè và phạt tiền nếu tái phạm, mức phạt có thể lên tới 30 bảng. Tòa thị chính quận Hackney (London) đã thông báo với các cửa hàng, các quán cafe về “những chướng ngại vật” trên vỉa hè và các cửa hàng có thể sẽ bị phạt tiền nếu họ tiếp tục tái diễn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã chỉ trích việc di dời các biển báo - một công cụ quan trọng để thu hút khách họ. Christou - chủ điều hành Clapton cafe Doolo’s phàn nàn rằng, Hội đồng đã gửi cho ông một giấy phạt khá nặng kèm bức ảnh chiếc biển của cửa hàng được đặt trên vỉa hè. Clapton cho rằng, thật bất công khi họ phải dẹp bỏ những chiếc biển báo chữ A nhỏ trong khi Hội đồng thành phố vẫn được trưng chiếc biển lớn, chiếm tới một nửa vỉa hè. 

Chủ tịch Hội đồng Hackney, ông Feryal Demirci cho biết: "Đây là lợi ích của các cư dân, các chủ doanh nghiệp và cả hội đồng. Vỉa hè là dành cho những người đi bộ. Chúng tôi đang gửi thư cho một số doanh nghiệp về việc họ sử dụng biển chữ A là tạo vật cản trên vỉa hè, có thể gây phiền toái cho nhiều người. Nếu họ tiếp tục phớt lờ thông báo của chúng tôi, họ sẽ bị phạt tiền”.

Tháng trước, Tòa án Newcastle đã phạt 400 bảng mỗi hộ dân tội kinh doanh trái phép trên vỉa hè. Ngoài khoản tiền phạt, những người vi phạm còn có khả năng bị phạt 3 tháng tù nếu tái phạm nhiều lần. Đại diện Hội đồng thành phố cho biết, những người lấn chiếm vỉa hè đã được thông báo hoàn trả vỉa hè từ 17/7/2012. Bất mãn vì bị phạt, một khách sạn đã khởi kiện lên tòa án tối cao nhưng phán quyết lần đầu vẫn được giữ nguyên bởi toàn bộ vỉa hè quanh đó bị khách sạn này biến thành bãi đỗ xe từ nhiều năm nay. Và tới đây người chủ khách sạn sẽ phải tốn khối tiền cho luật sư vì cáo buộc có thể khiến ông này đối mặt với án tù.

Phó chỉ huy Sở CSGT London M.A.Saleem cho biết, nhằm bảo vệ những người đi bộ trên vỉa hè, cảnh sát sẽ gửi thông báo tới các tổ chức thương mại toàn thành phố để yêu cầu họ dọn các vật cản trên vỉa hè và đề nghị ngừng giấy phép kinh doanh cho những trường hợp tái phạm.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản