banner tạm

Cập nhật lúc : 9:11 AM, 14/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Làn sóng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine lan rộng

Những người biểu tình ly khai ở miền Đông Ukraine đã giành quyền kiểm soát văn phòng thị trưởng thành phố Mariupol, thuộc tỉnh Donetsk hôm 13-4.

Phóng viên báo Priazovsky Worker đưa tin người biểu tình đã tiến vào tòa nhà của văn phòng thị trưởng Mariupol sau cuộc tuần hành có sự tham gia của khoảng 1.000 người muốn thiết lập một nền cộng hòa riêng biệt ở Donetsk. Theo nguồn tin này, cảnh sát đã không chặn người biểu tình khi họ tiến vào các văn phòng, hạ cờ Ukraine và dựng các chướng ngại vật bên ngoài tòa nhà này.

Ngoài ra, có thông tin một số tòa nhà chính quyền tại thành phố Yenakievo thuộc Donetsk cũng rơi vào tay người biểu tình.

Làn sóng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine lan rộng

Người biểu tình tại thành phố Mariupol. Ảnh: Vesti.ru

Diễn biến trên xuất hiện giữa lúc nhà chức trách Ukraine đang tiến hành chiến dịch “chống khủng bố” ở thành phố Slaviansk, tỉnh Donetsk, nơi người biểu tình đòi ly khai đang chiếm giữ một số tòa nhà chính quyền địa phương.

Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết một sĩ quan lực lượng an ninh đã thiệt mạng và 5 người thuộc lực lượng này bị thương trong khi chiến dịch trên diễn ra. Ông Avakov khẳng định cả lực lượng an ninh Ukraine và những tay súng thân Nga đều có người chết và bị thương khi hai bên đọ súng với nhau tại thành phố này.

Trực thăng của lực lượng an ninh Ukraine quần thảo trên bầu trời thành phố hôm 13-4 Ảnh: Reuters
Trực thăng của lực lượng an ninh Ukraine quần thảo trên bầu trời thành phố hôm 13-4 Ảnh: Reuters

Ông Avakov chỉ trích: “Những phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine đã nổ súng bắn vào lực lượng đặc biệt Ukraine mà không hề cảnh báo trước”. Ông cho biết thêm lực lượng an ninh đã lập chốt kiểm soát trên các con đường dẫn đến thành phố này, nằm cách thủ phủ tỉnh Donetsk khoảng 60km về phía Bắc.

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản