banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 PM, 17/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lãnh đạo đăng kiểm phải chuyển việc nếu không chống tiêu cực

“Nhìn xe quá tải người thường cũng biết, thế mà đăng kiểm viên không biết. Nếu năm nay Cục đăng kiểm không chống được tiêu cực thì lãnh đạo phải làm việc khác”, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo.

Từ 1/4, Bộ Giao thông và Công an đồng loạt ra quân kiểm soát tải trọng xe. Sau 2 tuần, các lực lượng đã kiểm tra hơn 10.900 ôtô, phát hiện hơn 2.100 xe (gần 20%) quá tải trọng. Theo Bộ Giao thông, ước trên 80% xe không chở quá tải là kết quả tích cực với các địa phương.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông đánh giá còn tồn tại nhiều vấn đề trong những ngày đầu kiểm tra. Một số tỉnh chưa đưa bộ cân lưu động vào hoạt động như Quảng Ninh, Quảng Nam, Đắk Lắk, Khánh Hòa; không bố trí cảnh sát giao thông tham gia hoặc chỉ làm việc trong giờ hành chính như Thanh Hóa, Bình Định, Thái Nguyên, Hà Giang, Hải Phòng...

Đặc biệt, một số địa phương như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh... không vận hành trạm cân xe liên tục 24/24h khiến hàng trăm xe ùn ứ trên đường, khi các trạm nghỉ thì xe quá tải ồ ạt chạy gây mất an toàn giao thông.

Tại cuộc họp sơ kết sáng 17/4, ông Thân Văn Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, cho rằng, các lực lượng phải được trang bị đầy đủ phương tiện cân xe và kiểm tra xử lý liên tục trong 24/24h trong cả tuần, trên cả tỉnh lộ và quốc lộ để tránh "nhờn luật". Đặc biệt, khi phát hiện xe quá tải phải kiên quyết hạ tải, không được phạt rồi cho tồn tại.

xetai-9856-1397730773.jpg
Hàng loạt xe tải nằm chờ qua trạm cân lưu động trên quốc lộ 5. Ảnh: Giang Chinh.

"Nhiều doanh nghiệp đang nghe ngóng đợt ra quận này tiến hành bao lâu, chúng ta cần phạt cả chủ hàng trên xe quá tải và chủ doanh nghiệp cung cấp hàng", ông Thanh nói.

Trước ý kiến doanh nghiệp phải chở quá tải mới đủ chi phí để "mãi lộ" cho lực lượng trên đường, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng cho rằng, nếu xe không chở quá tải thì không việc gì phải "mãi lộ", người đi đúng luật thì không có gì phải hối lộ cho lực lượng thực thi. Còn doanh nghiệp kêu giá cước tăng chỉ là gây sức ép cho cơ quan quản lý.

"Một số doanh nghiệp gọi điện cho tôi đề nghị lực lượng công an kiểm tra thường xuyên, liên tục để tạo cạnh tranh lành mạnh, để có giá cước thật. Họ cũng cam kết tháo dỡ thùng hàng xe vượt chuẩn", Bộ trưởng Thăng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thăng cho biết sẽ tiếp tục nâng cao đạo đức nghề nghiệp, chấn chỉnh tiêu cực trong lực lượng thực thi công vụ và tăng cường kiểm soát người thực thi, không để phát sinh "cò" tại các trạm cân xe. "Tiêu cực chưa thể chấm dứt ngay, chắc chắn vẫn còn song chúng tôi sẽ chấn chỉnh, sẽ xử lý nghiêm", Bộ trưởng khẳng định.

Với lực lượng đăng kiểm, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng phải nghiêm túc ngăn chặn xe cơi nới thùng hàng. Bởi bất cứ ai cũng dễ dàng nhìn thấy một xe thùng hàng lớn mà đăng kiểm viên không biết là vô lý. Bộ Giao thông cũng sẽ kiến nghị Chính phủ chấm dứt hoán cải xe và có lộ trình xử lý các xe đã cải tạo thùng xe.

"Nếu năm nay Cục đăng kiểm không quan tâm chống tiêu cực thì toàn bộ lãnh đạo Cục đăng kiểm phải đi làm việc khác", ông Thăng nhấn mạnh.
Theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản