banner tạm

Cập nhật lúc : 8:30 AM, 22/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc không có giá trị trên vùng biển Việt Nam”

Việc Trung Quốc đưa ra lệnh cấm đánh bắt trên biển Đông là hành động đơn phương, chỉ có giá trị với ngư dân Trung Quốc, không có giá trị với ngư dân sản xuất và đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết, lệnh cấm đánh bắt trên biển Đông do chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Quốc áp dụng từ ngày 16/5 đến ngày 1/8/2014 là hành động đơn phương, ngang ngược của Trung Quốc. Điều này chứng tỏ sự bành trướng của Trung Quốc.

“Quy định này có từ lâu rồi nhưng bây giờ dư luận ở Việt Nam mới quan tâm vì bây giờ vấn đề chủ quyền biển đảo trên khu vực giàn khoan Hải Dương-981 đang là vấn đề nóng. Trung Quốc cấm tất cả các hoạt động đánh bắt trên biển Đông trừ lồng bẫy, câu và lưới, nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong giai đoạn cá bố cá mẹ đẻ và cá mang trứng. Cái sai của Trung Quốc là họ cấm từ 5 độ vĩ Bắc trở lên trong địa phận đường lưỡi bò và điều này ảnh hưởng đến vùng biển thuộc chủ quyền của nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam” - ông Trung nói.

 

Ngư dân Việt Nam không có nghĩa vụ tuân theo lệnh cấm đánh bắt trên biển Đông của Trung Quốc
Ngư dân Việt Nam không có nghĩa vụ tuân theo lệnh cấm đánh bắt trên biển Đông của Trung Quốc

 

Ông Trung cũng cho biết, Việt Nam phản đối lệnh cấm này vì Trung Quốc đang ra một quy định áp đặt cho vùng biển thuộc chủ quyền của nước khác; vì thế lệnh cấm này là vô giá trị với vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

“Hãy tưởng tượng Việt Nam ra quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên các phương tiện gắn máy. Nhưng quy định này chỉ có hiệu lực ở Việt Nam và không thể áp đặt sang nước khác. Điều này có thể hiểu tương tự với trường hợp lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc. Chúng ta hãy coi đây là lệnh cấm với riêng ngư dân Trung Quốc” - ông Trung giải thích.

Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng như các website của chính quyền đảo Hải Nam (Trung Quốc) đăng tải thông tin chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Quốc ban bố lệnh cấm đánh bắt kéo dài từ ngày 16/5 tới 1/8, bao phủ cả vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Theo các thông tin được Tân Hoa Xã đăng tải, đây là lệnh cấm đánh bắt thường niên thứ 16, nhằm “bảo vệ nguồn hải sản, cải thiện nhận thức về môi trường của ngư dân”. Dù vậy, đây rõ ràng là hành động đơn phương, không có giá trị pháp lý.

Hồi tháng 1 vừa qua, Trung Quốc cũng đã chính thức áp đặt luật cấm đánh bắt mới trên Biển Đông, yêu cầu toàn bộ tàu cá nước ngoài đi vào vùng quản lý của đảo Hải Nam phải xin phép chính quyền Trung Quốc.Dù vậy việc “vùng quản lý” của đảo Hải Nam được xác định có diện tích tới 1,5 triệu dặm vuông, bao phủ 2/3 diện tích Biển Đông là điều bị giới quan sát xem là phi lý.

Luật này còn quy định, bất kỳ tàu nào không tuân thủ các quy định mà Trung Quốc đưa ra sẽ bị trục xuất khỏi vùng biển, tịch thu phương tiện đánh bắt, kèm theo án phạt tới 82.600 USD. Thậm chí, luật còn có điều khoản tịch thu tàu và khởi tố các thuyền viên theo luật Trung Quốc.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản