banner tạm

Cập nhật lúc : 11:56 AM, 20/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lo ngại bùng phát tự tử sau thảm họa lật phà tại Hàn Quốc

Sau cái chết của vị Phó hiệu trưởng trường Danwon nơi có hàng trăm học sinh giáo viên mất tích hoặc tử nạn trong vụ chìm phà, nhiều người lo ngại mối đe dọa tự tử sẽ lại ập đến đất nước vốn có số người tự sát vốn đã cao nhất thế giới.
Một cảnh sát lau nước mắt động viên mẹ nạn nhân
Một cảnh sát lau nước mắt động viên mẹ nạn nhân

Bất cứ cha mẹ nào mất con cái đều đau đớn day dứt khôn nguôi và nỗi đau ấy sẽ còn nhân lên gấp bội khi nay tại Hàn Quốc vẫn còn hàng trăm người phần lớn là trẻ em chưa biết số phận ra sao.

Sau 4 ngày xảy ra thảm họa, rất nhiều bậc phụ huynh có con gặp nạn đã phải nhập viện để truyền nước vì kiệt sức do nỗi đau mất con quá lớn khiến họ màng tới ăn uống. Nhiều người chia sẻ tuyệt vọng “sẽ không có gì thay đổi” và không muốn sống. Trong cuộc họp của các quan chức hàng hải, một phụ nữ hét lên: “Bây giờ chúng tôi sẽ sống tiếp như thế nào đây?”. Một phụ nữ khác khóc than: “ Nếu không tìm thấy con, tôi cũng sẽ nhảy xuống biển theo. Con tôi giờ đang ở dưới biển, là người mẹ làm sao tôi có thể ăn uống được. Tôi ghét bản thân mình lúc này”.

Tại Hàn Quốc, tự sát đã trở thành vấn nạn quốc gia khi nước này có tỉ lệ người tự sát cao nhất trong số 34 nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh  tế. Xã hội Hàn Quốc có tính cạnh tranh rất cao, người dân nơi đây không sẵn sàng chấp nhận thất bại, nền văn hóa của họ coi nỗi xấu hổ là một gánh nặng cả đời và tự sát cách đơn giản để được xã hội tha thứ - chính là một vài trong số những nguyên nhân gây ra mối đe dọa tự tử.

Trong thời điểm căng thẳng hiện nay khi ngoài khơi còn hàng trăm người vẫn đang ở đâu đó dưới làn nước lạnh cùng với vụ tự tử của ông phó hiệu trưởng Kang Min Kyu, một vài người lo ngại sẽ có người tìm đến cái chết theo sau ông Kang.

Về chuyện ông Kang tự tử, ông này là một trong số những người đầu tiên được cứu sau khi phà bị đắm. Tuy nhiên, 2 ngày sau khi lên bờ, vị Phó Hiệu trưởng được phát hiện treo cổ tự tử trên một cái cây gần phòng tập thể dục nơi thân nhân người mất tích đang chờ thông tin. Trong thư để lại, ông Kang viết, chuyến đi này là ý tưởng do ông đề xuất và việc các học sinh thiệt mạng là do lỗi của bản thân ông.

Theo bác sĩ chuyên khoa Jeong Gyeong Sook, gia đình các nạn nhân đang ở thời điểm cảm xúc nhạy cảm nhất. “Chúng tôi đã lập những đơn vị tư vấn tâm lý tại khu vực xảy ra chìm phà tuy nhiên mọi việc lại diễn biến theo hướng căng thẳng và nhạy cảm quá. Chúng tôi buộc phải hủy bó kế hoạch”.

Cô Jeong cho biết việc điều trị tâm lý cho những người sống sót, gia đình các nạn nhân, cũng như những người tham gia vào công việc cứu hộ và hành chính sau vụ chìm phà là vấn đề bức thiết lúc này và cần phải được theo dõi chặt chẽ.

Sở dĩ cần theo dõi tâm lý các nhân viên cứu hộ là bởi: “ Nỗi tức giận của các gia đình nạn nhân đang chĩa vào họ gây ra căng thẳng tâm lý rất nguy hiểm”. Theo cô Jeong, vị phó hiệu trưởng chưa được chăm sóc tâm lý kể từ khi được cứu thoát khỏi phà.

Bắt đầu tổ chức đám tang cho người thân

Trong sáng ngày 20/4, thân nhân các hành khách tử nạn trong vụ chìm phà bắt đầu tổ chức các đám tang cho 6 nạn nhân bao gồm 2 giáo viên và 4 học sinh của trường Trung học Danwon tại thành phố Ansan. Trong số 2 giáo viên tử nạn, có cô Kim Cho-won mới bắt đầu vào nghề được 1 năm và ra đi đúng vào ngày sinh nhật.

Các gia đình của 4 học sinh thiệt mạng ban đầu định tổ chức đám tang cùng ngày hôm nay nhưng sau đó đã hoãn lại để cân nhắc việc tổ chức đám tang chung.

Ông Phó hiệu trưởng qua sẽ được an táng vào ngày 21/4 tới.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản