banner tạm

Cập nhật lúc : 8:13 AM, 28/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Loạn giá trông giữ xe, tiền vào túi ai?

Dù đã có nhiều chiến dịch ra quân xử phạt nhưng  nạn trông xe quá giá vẫn ngang nhiên tồn tại tại nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội. Thu nhập của một điểm gửi xe quá giá lên đến hàng triệu đồng. Vì thế, các bãi giữ xe tự phát ngày càng mọc lên như nấm, mặc cho người dân bức xúc, Nhà nước thất thu tiền thuế.
Kỳ 1: Ngang nhiên “chặt chém” khách
 
Một điểm trông giữ xe tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư
Một điểm trông giữ xe tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư
Bắt bí người gửi

Chiều ngày 25/11, tại cổng Bệnh viện Nhi Trung ương (số 18/879 đường La Thành, Hà Nội), có hàng trăm khách vào gửi xe ngay trước cổng BV này. Khi vào gửi xe, chúng tôi nhận được một mẩu giấy ghi biển kiểm soát của  xe mà nhân viên ở đây gọi đó là “vé”. Chiếc “vé” này được tự làm với nội dung sơ sài, thậm chí còn viết thành: “Vé gởi xe”. Trên “vé” không thấy niêm yết giá của Cục thuế Hà Nội, chỉ có một dòng chữ đỏ lờ mờ: “Tổ trông xe Viện Nhi”. 

Sau khi để xe trong bãi, chừng 15 phút sau, chúng tôi quay vào dắt xe ra về và lấy “vé” trả lại thì được một nhân viên trông xe yêu cầu trả phí 5.000 đồng. Khi chúng tôi thắc mắc: “Quy định của TP chỉ có 2.000 đồng, sao ở đây lại thu đến 5.000 đồng?”. Một nhân viên trông giữ xe nhanh nhảu đáp: “Quy định ở đây nó thế, lần sau không gửi thì đi chỗ khác”.  
 
"Việc các điểm trông giữ xe có thu quá giá vé quy định hay không là thẩm quyền của ngành Tài chính phải có trách nhiệm thanh, kiểm tra và xử lý theo quy định”.
Ông Nguyễn Đăng Hải
Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội

Chị Trần Phương Thanh (Khâm Thiên, Hà Nội) cho biết: “Cả tháng nay, ngày nào tôi cũng phải đi xe máy đưa con nhỏ vào Viện Nhi T.Ư thăm khám. Mỗi lần gửi xe họ thu 5.000 đồng. Nhiều hôm đến viện vào ban đêm tôi phải mất 10.000 đồng/lượt gửi xe. Tôi thắc mắc thì họ nói không gửi thì đi ra ngoài. Xung quanh đấy thì làm gì có chỗ nào khác để gửi đâu, nên cũng đành phải chịu”. 

Cách Viện Nhi T.Ư không xa là bãi gửi xe của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (929 La Thành). Mặc dù treo bảng giá 2.000 đồng/xe máy/lượt nhưng khách đến gửi xe máy ở đây đều phải trả 5.000 đồng cho một lần gửi xe.

Theo khảo sát của PV, tại nhiều điểm trông giữ xe nằm trong khuôn viên các BV lớn ở Hà Nội như: Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Phụ sản Trung ương, Việt Nam - Cuba, Nhiệt Đới... các nhân viên trông giữ xe ở đây cũng vô tư “chặt chém” khách với giá 5.000 - 10.000 đồng/lượt (ban ngày), từ 10.000- 15.000 đồng/lượt (qua đêm). Đặc biệt, các vé trông giữ xe ở các điểm này đều do những nhân viên tự cắt, tự in, thậm chí ép plastic để sử dụng được nhiều lần.
 
Điểm trông giữ xe bên ngoài phòng khám của Bệnh viện Phụ sản T.Ư
Điểm trông giữ xe bên ngoài phòng khám của Bệnh viện Phụ sản T.Ư
Quy định một đằng, thực hiện một nẻo

Trong khi đó, tại các điểm trông giữ xe do các công ty khai thác điểm đỗ quản lý, hành khách cũng không thoát cảnh bị “chặt chém”. Tối 25/11, tại điểm trông giữ xe số 3B, Lê Thái Tổ (Hà Nội) nằm ngay cạnh UBND TP Hà Nội do Công ty TNHH Hà Nội Bốn Mùa quản lý, khi gửi xe chúng tôi được nhân viên đưa cho tờ vé có ghi rõ ràng: “Vé gửi xe ban đêm, mức giá 3.000 đồng/lượt”. Chúng tôi rút 3.000 đồng ra trả thì anh này quát: “Không có giá đó đâu, ở đây quy định 10.000đ/xe, không gửi đi chỗ khác”. Theo quan sát, trên vé này có đầy đủ tên tên công ty khai thác điểm đỗ xe, mẫu số, ký hiệu. Nhưng để ý kỹ thì thấy đây là liên 2 giao khách hàng và vé này đã được sử dụng lại bởi trên vé đã có ghi biển số của một xe khác từ trước.

Tương tự, sáng 26/11, một điểm trông giữ xe khác ở số 44 Tràng Tiền do Công ty TNHH Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý, khi chúng tôi vào gửi xe cũng được nhân viên trông xe đưa cho vé có đầy đủ thông tin về công ty, mã số thuế và mức tiền là 2.000 đồng/lượt/ban ngày, nhưng cũng là liên 2 đã được sử dụng trước đó. Tuy nhiên, chưa kịp rút tiền trả thì một nhân viên ở đây đã nói: “Nếu anh gửi nhanh thì nộp 5.000 đồng còn lâu sẽ là 10.000 đồng”. Chúng tôi hỏi tại sao lại có giá “trên trời” như thế thì được anh này trả lời ráo hoảnh: “Ở đâu chẳng thế”.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản