banner tạm

Cập nhật lúc : 9:34 AM, 03/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Lót tay” nhân viên gác chắn để “vượt rào” khi chờ tàu?

Theo lời Bộ trưởng Đinh La Thăng trong thời gian dừng xe chờ tàu ông đã tận mắt thấy hiện tượng tiêu cực này và chứng kiến từ đầu đến cuối quy trình “lót tay”...
Theo Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, mới đây khi ông dừng xe ô tô để chờ tàu và đã tận mắt chứng kiến hiện tượng người tham gia giao thông “lót tay” cho nhân viên gác chắn để vượt đường ray.
Sự việc xảy ra cách chắn đường ngang 237+300 trên Quốc lộ 279, cách ga Bảo Hà khoảng 800m, là đoạn nối từ cao tốc Nội Bài - Lào Cai ra phố Giàng thuộc huyện Bảo Yên của tỉnh Lào Cai.
Theo đó, khi có thông báo tàu sắp đi qua, nhân viên gác chắn tại đây tiến hành hạ rào barie để dành đường cho tàu chạy qua giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, đảm bảo an toàn giao thông. Dù đã đóng chắn đường ngang nhưng trong thời gian chờ tàu đến, nếu người tham gia giao thông muốn đi qua thì chỉ cần đưa tiền “lót tay” cho nhân viên gác chắn là sẽ được “mở đường” cho qua.
“Lót tay” nhân viên gác chắn để “vượt rào” khi chờ tàu? - ảnh 1
Một điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ có rào chắn (ảnh minh họa)
Theo lời Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định trong thời gian dừng xe chờ tàu ông đã tận mắt thấy hiện tượng tiêu cực này và chứng kiến từ đầu đến cuối quy trình “lót tay” giữa người đi đường và nhân viên đường sắt tại đây.
Nhận thông tin từ Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) điều tra làm rõ sự việc, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với nhân viên vi phạm.
Ngày 14/5, ĐSVN đã triệu tập cuộc họp tại ga Bảo Hà để xác minh làm rõ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Đội trưởng Đội quản lý đường sắt, Tổ trưởng Tổ gác chắn và các nhân viên gác chắn báo cáo quy trình, quy phạm tác nghiệp đóng chắn đường ngang. Tuy nhiên, các nhân viên gác chắn đều khẳng định đã hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn lao động và phòng chống cháy nổ.
“Các nhân viên gác chắn đều cam đoan trong quá trình làm việc không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực, đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông đường bộ và người đi lại qua chắn thuận tiện, đồng thời xin chịu trách nhiệm nếu có tiêu cực” - đại diện ĐSVN cho hay.
Ông Đặng Văn Minh - Trưởng ga Bảo Hà cũng cho biết: Cán bộ công nhân viên ga Bảo Hà và Đội Quản lý đường sắt Bảo Hà đã thực hiện nghiêm túc quy chế liên hiệp khu nhà ga và quy chế phối hợp kiểm tra giữa 2 đơn vị, đảm bảo các hoạt động minh bạch, rõ ràng, không có hiện tượng tiêu cực xảy ra. Các hộ dân sống xung quanh khu vực ga và UBND xã sở tại cũng xác nhận không có tiêu cực tại khu vực gác chắn đường ngang dân sinh này.
Làm việc với đồn Công an ga Bảo Hà, đoàn kiểm tra của ĐSVN ghi nhận được thông tin vào khoảng tháng 3/2014 nhân dân địa phương phản ánh là công nhân xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Nội Bài - Lào Cai dùng vật cản gây trở ngại cho xe qua lại rồi thu tiền. Lực lượng công an đã tổ chức trinh sát thu thập chứng cứ nhưng chưa bắt được vụ nào.
ĐSVN yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý đường sắt Yên Lào tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất hiện trường các chắn đường ngang trong phạm vi quản lý và yêu cầu công nhân gác chắn thực hiện công tác đúng theo quy định, quy trình.
Trên thực tế, việc đóng chắn đường ngang khi chờ tàu hiện cũng có những bất cập, điển hình là việc gác chắn đóng từ lâu mà tàu chờ mãi chưa đến, điều này gây gián đoạn hoạt động giao thông vận tải và ảnh hưởng đến tâm lý của người tham gia giao thông. Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định chính ông đã phải chờ tàu trong hoàn cảnh như vậy khi đi công tác qua địa phận tỉnh Yên Bái.
“Gác chắn hạ xuống, dừng xe chờ tàu tới 15-20 phút mà vẫn chưa thấy tàu đâu. Việc này phải điều chỉnh ngay và nhanh chóng giải quyết nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, không để tình trạng bất cập khi chờ tàu như vậy” - Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu.
Một diễn biến khác, hôm qua (2/6), Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng có văn bản yêu cầu ĐSVN nghiêm túc, kịp thời chấn chỉnh hiện tượng một số cán bộ, nhân viên ngành đường sắt lợi dụng nhu cầu vận chuyển bằng đường sắt tăng cao sau khi thực hiện siết chặt kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ, tự ý đẩy giá lên cao nhằm trục lợi, theo phản ánh của báo chí.
Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo Thanh tra Bộ GTVT khẩn trương làm việc với lãnh đạo ĐSVN để làm rõ sự việc và xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên có liên quan. Bộ trưởng yêu cầu ĐSVN phải có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay tình trạng này, kiên quyết xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm, đặc biệt là xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; rà soát, bổ sung các quy định trong công tác quản lý vận tải và trách nhiệm của cán bộ, nhân viên trong thực hiện nhiệm vụ để không xảy ra những sai phạm, tiêu cực trong các hoạt động của Tổng Công ty, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của các doanh nghiệp và người dân. Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị có báo cáo về Bộ GTVT trước ngày 10/6.
theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản