banner tạm

Cập nhật lúc : 7:45 PM, 06/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lưới chắn cát bay ở Cửa Đại - Hội An: Ít tiền mà hiệu quả

Phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam có hơn 3km bờ biển, năm nào người dân nơi đây cũng lo sợ tình trạng biển xâm thực và nạn cát bay.
Việc dùng lưới chắn cát tại khu vực bãi tắm Cửa Đại của Đội Quản lý Bãi tắm, thời gian gần đây, đã giúp người dân thoát khỏi tình trạng cát ngập đường sá, nhà cửa, gây tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến môi trường sống.

Hằng năm, mỗi lần xuất hiện đợt không khí lạnh hay áp thấp nhiệt đới, là cát từ bãi biển Cửa Đại lại tới tấp bay vào bờ, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Cát ngập cả tuyến đường giao thông dẫn xuống khu bãi tắm công cộng và đoạn đường Âu Cơ từ Khu du lịch Biển Hội An xuống tới Khu du lịch Victoria, gây khó khăn trong việc đi lại tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra.
Lưới chắn cát bay ở Cửa Đại - Hội An: Ít tiền mà hiệu quả - ảnh 1
Ảnh minh họa
Để khắc phục tình trạng này, mỗi năm, phường Cửa Đại đã phải bỏ kinh phí hơn 30 triệu đồng để thuê xe cơ giới và huy động hàng trăm lượt nhân công thu dọn được lượng cát bay lấp kín mặt đường. Ngoài ra, hàng tuần, vào mỗi chiều thứ Sáu, phường còn vận động cả trăm Đoàn viên thanh niên, cán bộ và bà con buôn bán dọc bãi biển thu dọn cát lấp.

Anh Lê Văn Tần - Đội Trưởng Đội Quản lý Bãi tắm Cửa Đại, cho biết: “Vào thời điểm năm 2009,kinh phí mua lưới, dây và nhân công làm là 5 triệu đồng”.

Sau khi được UBND phường Cửa Đại đồng ý, Đội Quản lý Bãi tắm Cửa Đại đã đặt mua lưới mành mành, loại dùng để rào hồ tôm về thực hiện. Cả khu Bãi tắm cộng cộng Cửa Đại dài 750m, do 2 đầu tuyến có cồn cát cao và khu nhà hàng nên Đội chỉ giăng lưới ở quãng giữa, men theo các hàng dừa với chiều dài 320m. Lưới cao 1,5m, lớp trước cách lớp sau 2m. Khi biển động, cát và rác bay vào bên trong bờ thì được 2 lớp lưới này cản lại, nếu lọt qua lớp lưới trước thì sẽ bị mắc lại ở lớp lưới sau.

Ông Hồ Thu, người dân sống trong khu vực khối Phước Tân, trước khu Bãi tắm Cửa Đại, thành phố Hội An cho hay, từ khi có sáng kiến giăng lưới này, tình trạng cát bay đã được hạn chế đáng kể.

Được biết, sau đợt bão năm 2009, tỉnh và thành phố đã đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng các hạng mục tại khu vực Bãi tắm Cửa Đại nhằm hạn chế tình trạng cát bay và cải tạo cảnh quang xung quanh. Một bờ chắn cát xây bằng đá, cao 80cm so với cốt nền đường đã được thi công. Tuy nhiên, theo người dân địa phương và cả các doanh nghiệp, bờ xây nói trên chỉ chắn được cát bay trong gió nồm chứ gió bấc và nước thì không ngăn được.

Trong khi đó, với cách giăng lưới như hiện nay vừa ít tốn kém, hiệu quả lại cao. Anh Mai Văn Trinh, nhân viên bảo vệ Bãi tắm Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, cơn bão số 11 vừa qua, gió to, sóng lớn, lượng cát bay rất hiều nhưng hầu hết đều bị cản lại trước 2 lớp lưới.

Sau vài năm sử dụng, đến nay, dàn lưới cản cát bay ở đây đã bị hư hỏng. Hiện Đội Quản lý Bãi tắm Cửa Đại đề xuất UBND phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam hỗ trợ khoảng 20 triệu để tu sửa hoàn chỉnh cả đoạn 320m để tiếp tục chắn cát bay, góp phần bảo vệ môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại trong mùa mưa bão.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản