banner tạm

Cập nhật lúc : 10:49 AM, 25/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ly kỳ giải cứu 11 hành khách trên đập Khe Ang

Chiếc xe khách chở 11 người mắc kẹt giữa đập Khe Ang đã được người dân địa phương giải cứu thành công, nhưng nỗi ám ảnh mang tên “Khe Ang” vẫn còn đeo bám mãi.
Như VTC News đã thông tin, chiều 19/9, chiếc xe Innova mang BKS 37A – 09031 do ông Trương Văn Thái (59 tuổi - Trú tại khối Tân Tiến, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An; cán bộ Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An) điều khiển. Khi đi qua đập Khe Ang thuộc địa phận xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đã bị nước lũ cuốn trôi.
 
Đến ngày 22/9, cơ quan chức năng mới tìm thấy xe gặp nạn cùng 4 thi thể cách hiện trường 500m. Nạn nhân còn lại được phát hiện chiều 23/9, cách hiện trường 120km, thuộc địa phận xã Vĩnh Sơn (huyện Anh Sơn - Nghệ An).

Ly kỳ giải cứu 11 hành khách trên đập Khe Ang
Hình ảnh trên đập Khe Ang hôm 22/9, khi nước đã rút bớt và trời hừng nắng

Không phải bây giờ Khe Ang không chỉ là nỗi ám ảnh của những chuyến xe ngược xuôi của khách thập phương, mà bấy lâu nó còn là nỗi sợ hãi của chính người dân bản địa. Bởi nơi đây, không ít người đã bỏ mạng khi qua đập mùa nước lũ, cho đến những vụ thoát chết đến thót tim.
 
Chị Lê Thị Huệ (49 tuổi) một người dân sống bên đập Khe Ang nhớ lại, năm 2011, cũng đúng thời điểm mưa lũ tràn về, nước sông dâng cao tràn qua đập, người dân không ai dám đi qua. Một hôm tầm 3 – 4 giờ sáng, chị và chồng là anh Nguyễn Ngọc Bân đang ngủ say, bất chợt nghe thấy những tiếng la hét vang vọng từ đập Khe Ang khiến cho chị tỉnh giấc. Biết chuyện chẳng lành xảy ra, chị dựng chồng dậy cầm đèn pin chạy ra đập.
 
Qua ánh đèn chiếu, chị nhìn thấy một chiếc xe khách đang nằm bất động trên cầu. Anh Bân lội nước tiến đến sát chứng kiến một cảnh tượng nhốn nháo đang xảy ra, trong xe không biết có bao nhiêu người nhưng những tiếng la hét và khóc lóc của người già và con trẻ lẫn lộn, đan xen tạo ra cảnh hỗn loạn.
 
Bên ngoài xe đang vướng chiếc cọc tiêu, nước chảy qua đập dữ dội, ngập gần hết bánh xe. Cửa xe lên xuống nằm sát sông, ai bước xuống xem như nước cuốn mất tích. Trước tình hình nguy cấp, anh Bân hét vợ chạy nhanh về nhà đập con trai dậy, cầm cuộn dây ống nước (loại dây dùng để hút nước của máy bơm - PV)  ra cột xe vào cây tránh bị nước cuốn.

Ly kỳ giải cứu 11 hành khách trên đập Khe Ang
Chị Huệ kể lại quá trình cứu thoát 11 hành khách thoát nạn

Níu được chiếc xe vào gốc cây xong, qua ô cửa kính xe, 4 đứa trẻ lần lượt được anh Bân bế men theo đường ống đưa vào bờ an toàn. Vừa lúc đó, chiếc xe bị trượt lùi một đoạn làm mọi người hoảng loạn, la hét thất kinh, chạy loạn trong xe.
 
Tình thế đã rơi vào bế tắc, chị Huệ chạy về báo ông trưởng thôn, đánh kẻng báo động người dân ra cùng hỗ trợ. Lúc này, 7 người còn lại trên xe mới lần lượt được cứu thoát, xe khách cũng được đẩy vào bờ an toàn.
 
Lần khác cũng xảy ra trường hợp tương tự: một chiếc xe khách chở 20 người cố tình vượt qua đập khi nước lũ dâng cao, suýt bị nước cuốn trôi. May mắn bánh xe vướng vào cọc tiêu của đập, được người dân có mặt ứng cứu kịp thời mới không xảy ra thảm kịch.
 
“Tôi ngủ mà không tỉnh thì chắc số phận 11 người và xe cũng đã bị nước cuốn trôi. Họ nhớ, bây giờ một số người thoát nạn đi ngang qua vẫn ghé vào thăm gia đình tôi và hàng xóm để cảm ơn”, chị Huệ cho biết.
 
Cũng theo lời chị Huệ, chị không nhớ chính xác có bao nhiêu vụ tai xảy ra trên đập Khe Ang nhưng có một điều rằng, 10 năm trở lại đây gần 10 người đã bỏ mạng trong mưa lũ, nhiều người khác được dân làng phát hiện cứu kịp thời. Con số này chưa tính đến 5 nạn nhân xấu số gặp nạn hôm 19/9/2013.
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Đại Ngọc - Phó chủ tịch xã Nghĩa Hồng cũng thừa nhận, đập Khe Ang từng xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến mưa lũ. Khoảng 3 năm về trước, một người đàn ông điều khiển xe máy đi qua đập đã bị nước cuốn trôi cả người và xe. Sau nhiều vụ tai nạn, chính quyền xã cũng đã làm tờ trình lên huyện về việc xin xây dựng chiếc cầu bắc qua, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Ông Lê Hồng Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cũng xác nhận, trước đây xã đã gửi tờ trình lên huyện xin xây cầu qua đập Khe Ang. Huyện từ đó gửi tờ trình lên tỉnh nhưng tỉnh chưa đồng ý do kinh phí hạn hẹp, chưa thể triển khai. Tuy nhiên, sau vụ tai nạn thương tâm vừa rồi, huyện sắp tới tiếp tục gửi tờ trình lên tỉnh một lần nữa.

Trên địa bàn xã Nghĩa Hồng có tất cả 3 đập tràn, gồm: tràn Khe Ang, tràn Đội 1 (qua xóm Hồng Đức) và tràn Đội 5 (xóm Hồng Yên). Cũng giống như tràn Khe Ang, tràn Đội 1 mỗi năm lũ về trở thành nỗi khiếp sợ cho học sinh và phụ huynh.Theo người dân thì tại tràn này cũng đã có nhiều người bị nước cuốn trôi.
theo vtc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản