banner tạm

Cập nhật lúc : 8:44 AM, 26/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mái ấm Hướng Dương của thầy giáo mù

Mất đi đôi mắt và nửa bàn tay trong một tai nạn, nhưng Đặng Ngọc Duy (SN 1975) ở Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn kiên cường vượt qua khó khăn để tốt nghiệp đại học. Và bằng trái tim nhân ái, anh đã lập ra mái ấm mang tên Hướng Dương giúp đỡ những trẻ em tật nguyền, bất hạnh. Anh đã viết nên một bài ca đầy cảm động về nghị lực sống và lòng nhân ái.
Thầy Duy trong giờ dạy môn Đạo đức
Thầy Duy trong giờ dạy môn Đạo đức
Không đầu hàng số phận

Vào một buổi sáng định mệnh năm 1989, khi vừa tròn 13 tuổi, Đặng Ngọc Duy đã vĩnh viễn mất đi đôi mắt và 1 nửa bàn tay trái vì vô tình nhặt phải một kíp nổ trong vườn nhà. “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”, sự cố ấy đã đảo lộn cuộc sống của Duy.
 
"Ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân chung tay cùng tôi giúp đỡ các em khuyết tật. Giá trị ủng hộ đôi khi chỉ là vài bộ quần áo, vài cuốn sách, cuốn vở hay vài trăm nghìn đồng, nhưng đối với tôi và các em đều rất quý, vì hơn tất cả vật chất, đó là sự động viên, chia sẻ để những người khuyết tật nỗ lực vươn lên sống hữu ích hơn”.
Thầy giáo Đặng Ngọc Duy

Mất 3 năm để nguôi ngoai nỗi đau và sự tuyệt vọng, Duy xin gia đình cho tới Trường mù Nguyễn Đình Chiểu (Đà Nẵng). Nhưng sau khi Duy học hết chương trình lớp 5, trường lại trả Duy về địa phương. Lúc đó Duy đã 19 tuổi. Trong trống trải và hẫng hụt, Duy cố gắng học đàn guitar và tìm niềm vui ở thơ ca. Nỗi muộn phiền và day dứt muốn thoát khỏi nghịch cảnh của Duy thể hiện qua những vần thơ, lời nhạc. Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã từng xúc động khi đọc những dòng thơ của người thanh niên mù và động viên Duy: “Có người mắt sáng mà thơ tối mò, có “nhìn” ra những “tiếng động” vô thanh trong sâu thẳm của mình đâu. Không có khác biệt giữa người làm thơ bình thường với người khiếm thị. Ánh sáng của thơ là ánh sáng bên trong, người thấy nắng chắc gì biết đó là nắng. Người nhắm mắt lại đôi khi chói lọi trong lòng”.

Làm bạn với thơ và nhạc chỉ làm bớt đi nỗi buồn, cô đơn chứ không thể giúp Duy có một tương lai tươi sáng. Lo lắng cho tương lai của mình, Duy quyết chí phiêu lưu vào Nam với mong muốn tìm một cơ hội học hành. Năm 1996, chàng trai mù với số tiền ít ỏi tích cóp được đã bắt xe vào Nam khi chưa biết bến đỗ là đâu. Duy lang thang ở Nha Trang, rồi vào Sài Gòn, tự mò mẫm đến nhiều trung tâm nuôi dưỡng người khuyết tật và những tổ chức nhân đạo. Duy kể, sợ nhất là lúc đặt chân đến Sài Gòn vào đêm khuya, bản thân tật nguyền, lại không quen biết ai, chưa biết đi đâu về đâu, đứng run cầm cập vì đói và mệt bên một góc bến xe mà chờ trời sáng. 

Mấy tháng trời lang thang nơi đất khách, quê người đã khiến Duy nhận ra quê nhà vẫn thích hợp hơn và quyết định quay về, tiếp tục con đường học vấn bằng mọi giá để vươn tới ước mơ tri thức và giúp đỡ những người khuyết tật như mình. Miệt mài với bảng chữ nổi cùng nỗ lực không ngừng nghỉ, cuối cùng, Duy cũng đã vượt qua kỳ thi đại học và hoàn thành chương trình Sư phạm Ngữ văn tại Trường Đại học Quảng Nam ở cái tuổi ngấp nghé 30. 
 
Mái ấm cho trẻ tật nguyền

Ra trường, Duy tiếp tục đeo đuổi ý tưởng thành lập một mái ấm nho nhỏ cho những trẻ em khuyết tật, mồ côi ở địa phương. Từ số tiền có được nhờ phát hành tập thơ “Sắc màu thời gian”, cùng với sự trợ giúp của một số mạnh thường quân, Duy đã thành lập mái ấm Hướng Dương vào năm 2009.

Bốn năm qua, mái ấm Hướng Dương - một ngôi nhà nhỏ cấp 4 ở số 79 đường Tiểu La, TP Tam Kỳ, Quảng Nam luôn rộn tiếng đọc bài, tiếng cười đùa của các em học sinh khuyết tật. Nơi đây đã trở thành mái nhà hạnh phúc của những phận đời trẻ thơ kém may mắn và cũng là niềm vui của thầy giáo mù Đặng Ngọc Duy. Tại mái ấm này, nhiều trẻ em bị khuyết tật câm, điếc, mù, thiểu năng trí tuệ, trầm cảm... được chăm sóc, nuôi dạy hoàn toàn miễn phí. Duy tâm sự: “Hiện mái ấm Hướng Dương có tổng cộng 21 em, được 6 giáo viên và nhân viên chăm sóc, dạy dỗ. Tôi đang triển khai nâng cấp mái ấm Hướng Dương lên thành một ngôi trường khuyết tật với số lượng học viên chiêu sinh hàng năm khoảng 50 em”.

Vừa qua, cơ quan chức năng đã quyết định giao 800m2 đất tại phường An Phú, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho mái ấm Hướng Dương để xây dựng một cơ sở khang trang hơn, giúp được nhiều trẻ em khuyết tật hơn. Theo tính toán sơ bộ của Duy, chi phí xây dựng trường khuyết tật dự kiến sẽ lên đến trên 4 tỷ đồng. Vì thế, Duy đang nỗ lực vận động các tổ chức, mạnh thường quân cùng chung tay xây dựng ngôi trường, để ngày càng nhiều trẻ khuyết tật được chăm sóc, giúp đỡ hơn. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản