banner tạm

Cập nhật lúc : 3:57 PM, 26/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Malaysia điều tra tín hiệu bí ẩn cuối cùng từ MH370

Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines đã phát đi tín hiệu cuối cùng rất bí ẩn, 8 phút sau tiếng “ping” lần cuối. Đây có thể là kết quả của việc phi cơ bước vào “thời khắc thảm khốc” khi nó lao xuống Ấn Độ Dương, các nhân viên điều tra Malaysia ngày 25/3 cho biết. 

MH370 được cho là đã bị rơi ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi thành phố Perth của Úc.
MH370 được cho là đã bị rơi ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi thành phố Perth của Úc.

Giữa lúc gia đình các hành khách đòi bằng chứng về kết cục của MH370, giới chức Malaysia hôm qua đã công bố một cuộc phân tích của công ty viễn thông Anh Inmarsat về dữ liệu vệ tinh để giải thích kết luận rằng máy bay đã đâm xuống một vùng biển xa xôi ở Ấn Độ Dương 18 ngày trước và không ai sống sót.

Giới chức Malaysia cũng cho biết máy bay dường như đã thực hiện liên lạc vệ tinh cuối cùng sau tiếng "ping" lần cuối. Thông tin này lại bổ sung một điều khó hiểu nữa vào danh sách hàng loạt câu hỏi về MH370, vốn bay thêm khoảng 7 giờ sau khi biết mất khỏi màn hình radar.

7 tiếng "ping" được gửi đi hàng giờ từ máy bay đã được sử dụng để tìm ra nơi được tin là vị trí cuối cùng của máy bay trên Ấn Độ Dương.

"Có bằng chứng về một liên lạc nửa chừng giữa máy bay và trạm kiểm soát mặt đất vào lúc 00:19 GMT (7h19 ngày 8/3)", Bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết trong cuộc họp báo ngày 25/3.

"Liên lạc này chưa được giải mã và đang là đối tượng của cuộc điều tra", ông Hussein nói thêm.

Thomas Withington, một nhà phân tích điện tử quốc phòng, nhận định: "Có vẻ như máy bay bắt đầu gửi một thông điệp và vì lý do nào đó thông điệp này bị cắt đi. Có thể là vì máy bay khi đó đang ở một thời khắc thảm khốc - một điều gì đó khiến nó bị rơi - hoặc có thể là xảy ra sự nhiễn loạn khí quyển".

Theo ông Withington, các câu hỏi về MH370 chỉ được giải mã khi các hộp đen máy bay được tìm thấy.

Lực lượng tìm kiếm đã sử dụng phân tích mới của công ty viễn thông Inmarsat để thu hẹp vùng tìm kiếm từ một khu vực rộng 8,2 triệu km2 xuống còn 1,6 triệu km2.

Cuộc tìm kiếm chiếc Boeing 777 của MAS đã bị tạm dừng vào hôm qua do thời tiết xấu và được nối lại vào hôm nay 26/3.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản