banner tạm

Cập nhật lúc : 8:29 AM, 25/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị nứt do nền đất yếu

Sau khi thông xe, cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã xuất hiện vết nứt dài tại km 83. Chủ đầu tư khẳng định đây là vết nứt tại vị trí đang được theo dõi nền đất yếu.

Vài ngày sau khi thông xe, cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã xuất hiện một số vết rạn nứt kéo dài hơn chục mét, chạy dọc theo cao tốc tại km83 đoạn từ Yên Bái về Phú Thọ.

Thông tin với báo chí sáng 24/9,  lãnh đạo Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc (VEC) cho biết, đây là điểm nằm trong đoạn tuyến có đất yếu đã được tiên lượng trước và đã lắp dựng biển theo dõi đất yếu tại km82+500 đến km83+500. Đoạn tuyến này thuộc gói thầu A4 do nhà thầu Keangnam thực hiện. Trong quá trình thi công, nhà thầu đã tuân thủ các quy trình khảo sát và xử lý đất yếu.
Mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị nứt do nền đất yếu - ảnh 1
 Vết nứt chạy dọc cao tốc tại km83. Ảnh:PV
Tại cuộc họp báo trước khi thông xe toàn tuyến, ngày 17/9, đại diện VEC cũng cho biết, dù tuyến đường được thông xe để phục vụ phương tiện lưu thông, song trên tuyến đường vẫn còn 10 vị trí cần tiếp tục theo dõi đất yếu tại các gói thầu A2, A3 và A4; cụ thể như tại: km33, 44, 46 (gói thầu A2), 49, 50, 77, 79 (gói thầu A3); và km82+500 - km83+500, km89 (gói thầu A4).Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, sau hai cơn bão số 3 và số 4, vị trí này xuất hiện vết nứt có hình dạng vòng cung tại km83 chiều Lào Cai về Hà Nội. Do nền đường được đắp cao từ 7 đến 9 m, trên khu vực đất yếu, xung quanh là ruộng thường xuyên ngập nước và có thể có những túi bùn bất thường xen kẹp trong phạm vi này. Khi lượng mưa lớn, đất nền bão hòa nên tốc độ lún nhanh hơn dự kiến, gây ra vết nứt. VEC đang tiến hành khoan khảo sát địa chất bổ sung tại vị trí xuất hiện vết nứt để xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị nứt do nền đất yếu - ảnh 2
 Trên tuyến có nhiều đoạn phải theo dõi lún. Ảnh:Đ.Loan

Chủ đầu tư khẳng định, trong quá trình thiết kế đến thi công, các đơn vị đã khảo sát và thực hiện các giải pháp nhằm bền vững hóa công trình. Nhiều đoạn nền đất yếu đã được xử lý bằng các biện pháp khác nhau như cọc cát/giếng cát, bấc thấm, thay đất một phần hoặc toàn bộ…

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai dài 245 km đi qua 5 tỉnh thành phố, qua nhiều vùng địa chất thủy văn phức tạp. Ngày 21/9 vừa qua, tuyến đường này đã được thông xe, rút ngắn thời gian đi lại từ Hà Nội đến Lào Cai còn 3,5 đến 4 giờ.

theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản