banner tạm

Cập nhật lúc : 8:54 AM, 09/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mất vợ, đại gia chồng Diễn Hương bỏ bê dự án

Có khối tài sản kếch xù hàng nghìn tỷ đồng nhưng có vẻ Công ty Việt Hân của chồng cũ Hoa hậu Diễm Hương đang cạn vốn khi để hàng loạt dự án đắp chiếu.

Điều trông thấy ở loạt dự án khủng...

Công ty Việt Hân do chồng cũ Hoa hậu Diễm Hương, ông Đinh Trường Chinh, làm Chủ tịch HĐQT, đang là chủ đầu tư của hàng loạt dự án lớn như Dream City (Phú Thọ), Castle Plaza (Hà Nội) hay Skypark Beach Long Điền (BR-VT)… Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo tìm hiểu của Kiến Thức, những dự án này vẫn chây ì tiến độ xây dựng.

Dự án "khủng" nhất của công ty Việt Hân phải kể đến Khu đô thị sinh thái - du lịch - nghỉ dưỡng - thể thao Tam Nông (Dream City) tại huyện Tam Nông, Phú Thọ với quy mô hơn 2.000 ha và vốn đầu tư dự kiến lên đến 1,5 tỷ USD. Đây được xem là một trong những khu đô thị du lịch sinh thái kết hợp dịch vụ vui chơi giải trí lớn nhất miền Bắc, đạt tiêu chuẩn quốc tế, từng tốn bao giấy mực báo giới, nhưng chỉ sau đó một thời gian rầm rộ quảng cáo, dự án đã chìm nghỉm, hầu như không có thêm bất cứ thông tin nào. Lần cuối cùng Dream City xuất hiện trên mặt báo là vào tháng 6/2012 với bài "Siêu dự án Dream City ở Phú Thọ vẫn chỉ là những cánh đồng bỏ hoang".

dự-án

Dream City vẫn chỉ là siêu dự án trên giấy.

Một dự án khác của công ty Việt Hân cũng đáng chú ý không kém là Castle Plaza. Dự án tọa lạc tại số 136 Hồ Tùng Mậu, Từ Liêm, Hà Nội trên diện tích 12,17 ha, tổng mức đầu tư 750 triệu USD. Castle Plaza gồm tổ hợp khu nhà ở - văn phòng - dịch vụ cao cấp với quy hoạch chi tiết 1/500, được động thổ vào ngày 17/4/2010, dự kiến hoàn thành cuối năm 2013. Nhưng đến nay, đi qua khu vực 136 Hồ Tùng Mậu (nay là 202 Hồ Tùng Mậu), người ta chỉ thấy một bãi đất với đủ các loại dịch vụ tạp nham từ bán hoa quả, hàng bia hơi, sân tenis… thậm chí, người vô gia cư đến dựng lều ở tạm trên khu đất vàng này.

Trong khi đó, siêu dự án Skypark Long Điền của Việt Hân tọa lạc tại 2 xã Phước Tỉnh và Phước Hưng, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu, trên diện tích khoảng 948.912m2 cũng có không ít tai tiếng về sự ì ạch trong thi công. Trong suốt quá trình xây dựng, dự án khủng này nhiều lần bị người dân phàn nàn ở khâu giải phóng mặt bằng và đền bù.

... Bị "đắp chiếu" vì đại gia cháy túi?

Công bố hàng loạt dự án khủng nhưng cho đến nay, hầu hết những dự án làm nên thương hiệu của Việt Hân đều vẫn chỉ là bãi đất trống khiến dư luận hoài nghi về tiềm lực tài chính của đại gia BĐS này, dù theo giấy phép kinh doanh, công ty được thành lập năm 2006 tại TP.HCM với vốn điều lệ ban đầu là 320 tỷ đồng, sau đó được tăng lên gấp 5 lần, đạt 1.600 tỷ đồng - con số khá lớn so với phần đông các doanh nghiệp địa ốc trên thị trường.

dự-án

Cảnh nhếch nhác tại dự án Castle Plaza của Việt Hân.

Trao đổi về dự án chậm tiến độ của Việt Hân, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, có thể do các thục pháp lý rắc rối, khâu giải phóng mặt bằng không thuận lợi… nhưng trong bối cảnh thị trường BĐS hiện nay, phần đa các dự án “đắp chiếu” là do chủ đầu tư đói vốn.

Có vẻ như Việt Hân đang rơi vào tình cảnh này khi đột nhiên co rúm lại sau khi khá mạnh miệng trên thị trường BĐS. Cả Dream City, Castle Plaza… đều đang là điển hình cho những dự án bê bối về tiến độ.

Về dự án tỷ đô Dream City, thực tế, Việt Hân không gặp bất cứ trở ngại nào ngoài việc chi tiền để xây dựng. Từ ngày cấp phép đầu tư, UBND tỉnh Phú Thọ liên tục có các cuộc họp nhằm thúc đẩy tiến độ của đại dự án này. Tại các văn bản chỉ đạo tiến độ, UBND tỉnh Phú Thọ đều khẳng định tiến độ chậm chạp của dự án.

Phú Thọ cũng đã yêu cầu Công ty Việt Hân cần xem xét, tính toán cụ thể theo khả năng cân đối tài chính của mình để thực hiện việc đầu tư những hạng mục, dự án có thể thực hiện được ngay. Một cán bộ (đề nghị giấu tên) của UBND tỉnh Phú Thọ nắm rõ tiến độ dự án Dream City cho phóng viên biết: Thực ra, Việt Hân mới chuẩn bị triển khai dự án sân golf 36 lỗ, diện tích 100 ha – một hợp phần trong Tổ hợp dự án của Việt Hân. Bản thân dự án sân golf này cũng đang trong quá trình làm thủ tục gia hạn giới thiệu địa điểm. Họ mới có cam kết giải ngân vốn vay của Ngân hàng Hàng Hải với số tiền vay là khoảng 400 tỉ đồng.

“Họ chưa có cam kết với tỉnh bao giờ tiến độ sẽ hoàn thành mà vẫn dựa theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp ngày 7/1/2013. Nhưng nhìn chung tiến độ như thế này vẫn chậm so với Giấy chứng nhận đầu tư”, vị cán bộ cho biết.

Mới đây, trong vụ đôi co trên mặt báo với vợ cũ là Hoa hậu Diễm Hương, chính ông Đinh Trường Chinh cũng vô tình để lộ tình trạng khó khăn của mình: “Năm 2010 và 2011, bất động sản lên đến đỉnh điểm. Tiền tôi rất nhiều. Nhưng sau năm 2011, kinh tế khó khăn, tôi phải co bóp lại, chứ bất động sản không bán được và lo tập trung làm ăn, chứ không phải chơi bời như người khác”, ông Chinh cho hay.

Như vậy, tình trạng đất dự án bỏ hoang của Việt Hân cần xử lý thế nào? Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, cơ quan chức năng cần có chế tài xử lý mạnh đối với những chủ đầu tư để đất dự án hoang hóa nhiều năm không xây dựng. Theo quy định, nếu dự án chưa đầu tư xây dựng công trình mà để đất hoang kéo dài thì có thể thu hồi giao cho nhà đầu tư khác; hoặc có thể sử dụng biện pháp đánh thuế thật mạnh, mỗi năm không sử dụng thuế cao gấp đôi, gấp ba, nhà đầu tư xót tiền sẽ tự giải quyết.

theo kienthuc

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản