banner tạm

Cập nhật lúc : 2:11 PM, 26/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Máy bay chiến đấu Trung Quốc chạm trán “nguy hiểm” với máy bay Nhật

 Tokyo hôm nay 25/5 đã cáo buộc Trung Quốc hành động “nguy hiểm” ở Hoa Đông sau khi một máy bay Trung Quốc bay cách máy bay quân sự Nhật chỉ khoảng 30m.

Máy bay chiến đấu Su-27 của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu Su-27 của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nhật Bản cho hay một máy bay Su-27 của Trung Quốc hôm qua đã bay sát một máy bay trinh sát OP-3 của Nhật trên vùng biển nơi các vùng nhận dạng phòng không của 2 nước bị chồng lấn.

Một máy bay chiến đấu Su-27 khác của Trung Quốc cũng bay sát một máy bay YS-11EB của Nhật trong cùng không phận.

Một máy bay chiến đấu Trung Quốc bay cách máy bay Nhật 50 m, trong khi chiếc còn lại bay cách máy bay Nhật chỉ 30 m.

Các vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung-Nhật đang căng thẳng do cuộc tranh chấp lãnh thổ vì quần đảo Điếu Ngư/Senkaku ở Hoa Đông.

“Đó là những hành động nguy hiểm có thể dẫn tới một vụ việc bất ngờ”, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera phát biểu trước báo giới ngày 25/5.

“Các phi công Nhật cho biết rằng các máy bay chiến đấu Trung Quốc mang theo các tên lửa, vốn làm gia tăng căng thẳng. Tôi cho rằng máy bay chiến đấu Trung Quốc hành động trái nguyên tắc”.

Một quan chức Bộ quốc phòng cho biết đó là lần đầu tiên các máy bay chiến đấu Trung Quốc tiến gần như vậy đối với các máy bay của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Tokyo đã phản đối Bắc Kinh về các vụ việc trên thông qua các kênh ngoại giao, Bộ trưởng Onodera cho hay.

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên cho hay 2 máy bay Nhật nói trên đã giám sát cuộc tập trận hải quân chung của Trung Quốc và Nga tại khu vực phía bắc Hoa Đông gần lãnh hải Nhật Bản.

Các tàu và máy bay của chính phủ Trung Quốc thường xuyên tới gần Senkaku/Điếu Ngư để khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Hoa Đông.

Bắc Kinh đã làm gia tăng căng thẳng khu vực hồi năm ngoái khi tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông, vốn chồng chéo một vùng tương tự của Nhật.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản