banner tạm

Cập nhật lúc : 3:9 PM, 16/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mẹo tránh bẫy khuyến mãi

Mua nhiều chưa chắc đã rẻ, chớ ham quà tặng kèm, kiểm tra kỹ hạn sử dụng... là những bài học giúp người tiêu dùng tỉnh táo trước món hàng khuyến mãi.

 

Giảm giá, khuyến mãi không còn theo mùa vụ hay sự kiện nữa mà diễn ra quanh năm, nhiều khi không nhằm dịp lễ hội gì. Song không phải bất cứ sản phẩm ưu đãi nào cũng làm hài lòng khách hàng.

Kinh nghiệm của chị Thanh (quận 5, TP HCM) là phải kiểm tra kỹ hàng hóa. Có lần chị đi ngang qua cửa hàng sữa bột giảm giá tới vài chục nghìn đồng một hộp. Chưa khi nào thấy khuyến mãi "khủng" như vậy trong khi đây là sản phẩm cần thiết cho con nên chị bỏ tiền mua thêm dù vẫn còn vài hộp dự trữ. Nhưng về đến nhà, quan sát kỹ chị mới thấy trên bao bì có ghi hạn sử dụng chỉ còn một tháng.

"Rõ ràng đó là hàng tồn, sắp hết hạn nên mới bán giảm giá nhiều như vậy", chị đúc kết. Theo chị, khi mua hàng khuyến mãi, người tiêu dùng nhất thiết phải kiểm tra kỹ lưỡng, quan sát xem sản phẩm có còn nguyên vẹn, hạn sử dụng thế nào... rồi mới quyết định có nên chọn hay không.

Mẹo tránh bẫy khuyến mãi - ảnh 1
 Khi mua hàng khuyến mãi người tiêu dùng nên để ý kỹ hạn sử dụng của sản phẩm. Ảnh:Anh Quân.

Mới đây, chị Lam (quận 3, TP HCM) mua chiếc áo sơ mi đã được giảm giá 30%, còn 200.000 đồng. Nhưng khi mang khoe với cô em gái mới biết giá chiếc áo này tại một cửa hàng khác chỉ 180.000 đồng. Từ đó trở đi, chị tự nhủ, mỗi lần mua quần áo nên tham khảo giá ở nhiều cửa hàng. Quan trọng hơn, khi ngắm hàng giảm giá, người tiêu dùng cần cân nhắc xem hàng đó có bị đội giá lên không, bởi lẽ có nhiều cửa hàng ghi mác hạ tới 70% để hút khách, nhưng thực chất giá còn đắt hơn so với lúc chưa giảm.

Riêng đối với hàng khuyến mãi theo cặp hoặc cụm có đính kèm quà tặng, chị Hằng (quận Tân Bình) lưu ý người tiêu dùng cần xét giá từng sản phẩm một. Có lần chị thấy cặp nước mắm khuyến mãi trị giá 45.000 đồng tặng kèm cái chén, giảm còn 43.000 đồng. Cứ nghĩ là rẻ nhưng kỳ thực khi so sánh với chai nước mắm bán riêng lẻ cùng chủng loại, giá một chai chỉ 19.000 đồng, nếu cộng 2 chai tổng trị giá là 38.000 đồng. Như vậy khi mua cặp hàng khuyến mãi kia, thực chất hàng tặng kèm đã được tính chung với số tiền của sản phẩm. Chị Hằng rút ra bài học cứ hàng khuyến mãi đôi phải so sánh với giá bán lẻ từng món hàng. 

Với hàng mỹ phẩm khuyến mãi tặng kèm sản phẩm, chị Minh, ở quận 11 cho hay, mọi người nên tinh mắt xem liệu sản phẩm đó có phù hợp với mình không. Chị Minh kể, có lần mua chai sữa tắm đính kèm dầu gội đầu của một thương hiệu khác, cứ thấy tặng kèm sản phẩm là thích nên chị không để ý xem sản phẩm này có hợp với da đầu mình hay không. Kết quả sau mấy lần gội loại dầu khuyến mãi, đầu chị ngứa, gàu nhiều và tóc rụng trông thấy. Cũng từ đó chị rất dè chừng sản phẩm đính kèm khuyến mãi, có chăng chỉ chọn loại khuyến mãi có đính kèm hàng cùng chủng loại.

Đánh giá về những chiêu khuyến mãi trên, một chuyên gia marketing cho biết, đa số là chiêu kích cầu của doanh nghiệp. Cũng có chương trình khuyến mãi tốt giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí bỏ ra, nhưng xác suất rất nhỏ. Hiện nay, khuyến mãi gần như là trào lưu giúp doanh nghiệp tăng sức mua, có thêm lợi nhuận nên đôi khi đã làm cho chương trình sinh ra nhiều biến tướng.

Do vậy, để chọn lựa được hàng khuyến mãi tốt, người tiêu dùng chú ý không nên nóng vội hoặc có suy nghĩ phải mua ngay kẻo hết. Bởi nhiều nhà sản xuất chỉ tung ra chiêu bài đó nhằm kích thích người dùng mua. Khi chọn sản phẩm khuyến mãi cần xem kỹ ngày sản xuất, điều kiện bảo quản, chỉ chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất. Không nên mua quá nhiều hàng khuyến mãi cùng một lúc, bởi hàng sẽ ứ đọng tại nhà và có thể hết hạn sử dụng, gây lãng  phí.

theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản